Vụ người giữ rừng làm nhà ở trên đất rừng: UBND tỉnh Đắk Nông có chỉ đạo “nóng”

KTNT Liên quan đến việc nhiều cán bộ, người lao động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên làm nhà ở trên đất rừng, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, sẽ xử lý nghiêm theo quy định, không có ngoại lệ.

Phản hồi thông tin bài viết “Đắk Nông: Công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên tùy tiện cấp đất rừng trái phép cho cán bộ” đăng trên Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn, UBND tỉnh Đắk Nông vừa cho biết, hiện chưa có quy định, chính sách đặc thù nào cho phép những người giữ rừng được làm nhà trên đất rừng.

Đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, quan điểm xuyên suốt thời gian qua của tỉnh Đắk Nông là xử lý nghiêm hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Do đó, tất cả các trường hợp lấn chiếm, sử dụng đất rừng trái pháp luật tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên phải bị xử lý, cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật, kiên quyết không bao che, dung túng cho các cán bộ quản lý bảo vệ rừng.

 

Nhiều cán bộ, người lao động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên làm nhà trên đất rừng.
Nhiều cán bộ, người lao động của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên làm nhà trên đất rừng.

 

Cụ thể, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các hướng dẫn thì không có quy định hay chính sách đặc thù nào cho phép những người giữ rừng được phép làm nhà trên đất rừng.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND huyện Tuy Đức phối hợp với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý việc lấn chiếm và xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp theo quy định hiện hành.

Liên quan đến nội dung Kinh tế nông thôn phản ánh, trước đó, ngày 07/04/2021, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên đã ký báo cáo giải trình số 30 gửi UBND tỉnh Đắk Nông. Theo đó, người đứng đầu Công ty này thừa nhận phản ánh của cơ quan báo chí là đúng sự thật. Theo ông Bình, khu vực xảy ra tình trạng “những người giữ rừng làm nhà ở trên đất rừng” thuộc khoảnh 3, tiểu khu 1459 nằm trên trục đường liên xã có chiều dài khoảng 1km thuộc lâm phần do Công ty quản lý.

Cụ thể, từ năm 2007 đến tháng 7/2017, có 8 cặp vợ chồng là người lao động của công ty làm nhà bán kiên cố. Từ tháng 7/2017 đến nay, công ty giữ nguyên hiện trạng, không có hộ gia đình người lao động nào tác động lên khu đất này. Riêng năm 2020, có 1 trường hợp người lao động tự ý múc đất san ủi mặt bằng để làm nhà ở, chính quyền địa phương đã xử lý.

Khu vực nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên múc đất làm nhà ở.
Khu vực nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên múc đất làm nhà ở.

 

Về trách nhiệm, ông Nguyễn Ngọc Bình cho rằng, tập thể Ban lãnh đạo Công ty vẫn chưa làm tròn trách nhiệm với người lao động trong việc tuyên truyền pháp luật, chưa nêu gương và đặc biệt chưa làm tròn trách nhiệm trong việc ổn định nơi ăn chốn ở cho người lao động.

Về quan điểm xử lý, ông Bình khẳng định, việc người lao động của công ty vi phạm pháp luật thì phải xử lý vi phạm theo đúng pháp luật.

Liên quan đến tình hình lấn chiếm đất, lãnh đạo công ty này cho biết, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên hiện đang quản lý 26.259 ha, trong đó diện tích đang bị người dân xâm chiếm là 3.309 ha trải rộng trên địa bàn 3 xã Quảng Trực, Quảng Tâm và xã Đắk Ngo thuộc huyện Tuy Đức. Trong số diện tích đất bị xâm chiếm, công ty này đã thực hiện giao khoán theo Nghị định 168 và liên kết với diện tích 611 ha.

 

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn