Vườn đồng sum suê trái nhờ vốn vay ưu đãi

KTNT Văn Lâm là huyện thuần nông của tỉnh Hưng Yên với 11 đơn vị hành chính, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Dương. Trong những năm qua, một phần diện tích nơi đây được chuyển đổi thành những khu công nghiệp, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho địa phương. Tuy nhiên, bên ngoài những bức tường nhà máy, ở các xã cách xa trung tâm, vẫn còn những gia đình thuần nông, những hộ nghèo, gia đình chính sách với khó khăn nhất định.

Vườn ươm cây bưởi giống mới của anh Đào Minh Chuyên ở thôn Như Xuyên, thị trấn Như Quỳnh cung cấp cho các gia đình trong khu vực có nhu cầu chuyển đổi cây trồng.

Qua 15 năm hoạt động, NHCSXH không chỉ mang đến đồng vốn cho các hộ, mà còn tạo  cú hích quan trọng cho nhiều gia đình là hộ nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững, hộ kinh doanh có điều kiện mở rộng sản xuất, chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, tạo nên khu vườn đồng hiệu quả cao.

Đến nay, trên địa bàn huyện Văn Lâm có 11.026 hộ được vay vốn ưu đãi, với tổng dư nợ đạt 200 tỷ đồng của 9 chương trình cho vay, trong đó cho vay hộ nghèo đạt hơn 21 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo hơn 22 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm hơn 7 tỷ đồng...

Tín dụng chính sách được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội nên vốn vay ưu đãi đã đến đúng đối tượng, chất lượng tín dụng luôn được nâng cao, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,052% tổng dư nợ.

Dưới bóng mát của vườn cây trái, đồng vốn chính sách đang cùng người dân Văn Lâm viết nên những câu chuyện về xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

Cùng với đó là vườn nhãn giống mới năm nay dự tính thu cả trăm triệu đồng.

Gia đình ông Đặng Ngọc Thạch ở thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo, vay vốn giải quyết việc làm đầu tư  trồng cây thanh long cho thu nhập cao hơn trồng màu.

Cùng ở xã Chỉ Đạo còn có gia đình anh Lê Văn Tâm đã sử dụng vốn vay ưu đãi đầu tư chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây nghệ cho hiệu quả kinh tế cao.

Cán bộ tín dụng NHCSXH thường xuyên kiểm tra thực tế các mô hình sử dụng vốn vay ưu đãi.

Những vườn cây trĩu quả ở huyện Văn Lâm có sự đóng góp của nguồn vốn vay ưu đãi.

Trần Việt

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn