Xuân yêu thương từ “Chăn ấm vùng biên”

KTNT Những chuyến xe hàng mong chia sẻ một chút yêu thương và ấm áp cho người nghèo, đối tượng chính sách ở những miền biên giới, hải đảo xa xôi trong chương trình thường niên “Chăn ấm vùng biên” của NHCSXH đã góp phần tạo nên cái Tết rộn ràng hơn, đủ đầy hơn.

tr5.jpg
Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tặng quà cho bà con nhân dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).
 

Theo Đoàn thiện nguyện do Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu, chúng tôi đến xã Hoàng Việt (Văn Lãng - Lạng Sơn) vào những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong tiết trời se lạnh như bịn rịn quyến luyến mùa đông.

Mới sáng sớm, các hộ dân xã Hoàng Việt đã xuống núi  hân hoan nhận quà Tết. Năm nay, món quà Tết càng thêm ý nghĩa khi nhiều gia đình thuộc hộ nghèo và đối tượng chính sách vốn cả năm trông chờ thu hoạch từ cây hồng vành khuyên lại mất mùa. Đời sống người xã vùng III - Hoàng Việt còn khó khăn khi toàn xã có 1.265 hộ thì 80% là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, tỷ lệ hộ nghèo cao. Dù vẫn nỗi lo được mùa mất giá, thu nhập thấp thỏm theo trời đất, thế nhưng với những người dân miền đất này, chăn nuôi gia súc và chuyển đổi cây trồng sang cây công nghiệp, cây ăn quả như hồng, quýt, hồi, bạch đàn vẫn là trọng yếu để giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế lâu dài.

 

tr5a.jpg
Lãnh đạo Công đoàn NHCSXH, chi nhánh NHCSXH các tỉnh tặng quà cho bà con nhân dân tại các xã thuộc tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.

 

Thế nên, nhận được quà Tết của NHCSXH, 200 hộ dân xã Hoàng Việt không chỉ vui vì Tết thêm đủ đầy mà quan trọng hơn là sự động viên chia sẻ từ cán bộ và người lao động trong hệ thống NHCSXH tiếp sức cho họ thêm niềm tin và kỳ vọng phát triển kinh tế cùng đồng vốn mà NHCSXH đã, đang hỗ trợ họ trong những năm qua.

Như gia đình chị Nông Thị Hoài ở thôn Còn Nọoc. Tương lai thoát nghèo của gia đình chị đang trông cả vào 3ha bạch đàn được đầu tư từ 50 triệu đồng vốn vay hộ nghèo của NHCSXH từ giữa năm 2018. Hay như gia đình chị Bế Thị Minh ở thôn Bản Lẻ cũng đang xây cho mình một tương lai sáng rạng hơn từ việc việc vay vốn hộ nghèo hồi tháng 8/2019 của NHCSXH để đầu tư trồng 2ha hồng.

 

tr5b.jpg
Tết này bà con Phù Ngọc sẽ vui hơn.

 

Chủ tịch UBND xã Hoàng Việt Âu Hoàng Ngân cho biết: Chỉ tính riêng trong năm 2019, toàn xã có 140 lượt hộ vay với doanh số vay đạt gần 6,9 tỷ đồng; tổng dư nợ đến ngày 31/12/2019 là gần 22 tỷ đồng với 589 hộ đang vay, chiếm 46,56% số hộ trong xã. Điều đó cho thấy hầu hết các hộ vay có nhu cầu và đủ điều kiện đã được tiếp cận vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư để phát triển rừng là 35%, đầu tư cải tạo, sửa chữa nhà ở, các công trình nước sạch, vệ sinh và các dịch vụ khác chiếm 65%.

Điển hình vươn lên làm giàu ở những vùng khó khăn đang góp phần thôi thúc người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế thay thế cây thuốc lá, phát triển kinh tế bền vững ở vùng miền núi.

 

tr5c.jpg
Lãnh đạo NHCSXH và chính quyền địa phương tặng quà cho bà con nhân dân xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).

 

Trao quà cho các hộ nghèo ở xã Phù Ngọc (Hà Quảng - Cao Bằng) cũng như xã Hoàng Việt, lãnh đạo NHCSXH đề nghị Ban giảm nghèo và các hội, đoàn thể nhận uỷ thác cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động để đoàn viên, hội viên, nhân dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời mong muốn chính người nghèo và các đối tượng chính sách cần thay đổi tập quán sản xuất, tận dụng nguồn vốn từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội để tạo dựng sinh kế bền vững cho chính mình, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế địa phương.

 

tr5d.jpg
Đoàn Thanh niên NHCSXH TW phối hợp với Đoàn Thanh niên Trung tâm tin tức VTV24 tặng sách cho học sinh tại Điểm trường tiểu học Dân tộc nội trú xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai (Lào Cai).

 

Không chỉ có Lạng Sơn và Cao Bằng, Chương trình “Chăn ấm vùng biên” năm nay còn trải dài trên các tỉnh khác như: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Hà Tĩnh; bình quân mỗi tỉnh 200 suất quà cho người nghèo, đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người khuyết tật và neo đơn, với tổng giá trị quà tặng lên tới gần 2,1 tỷ đồng. Tết Canh Tý này càng thêm đong đầy yêu thương khi tại Chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố cũng có chương trình an sinh xã hội riêng dành cho người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn.

 

tr5e.jpg
Mang quà Tết đến sớm với bà con nhân dân xã Hoàng Việt.

 

Chia tay nhân dân hai xã Hoàng Việt và Phù Ngọc khi những vệt nắng vàng mỏng manh nhưng đủ ấm áp đánh thức những chồi xanh non tơ sau những ngày ngủ đông im lìm, lại thấy một mùa xuân yêu thương mới đang về. Những hành trình “Chăn ấm vùng biên”, an sinh xã hội đã và sẽ tiếp tục là một trong những hoạt động trọng tâm của NHCSXH trong năm 2020 và những năm tới.

Cùng với việc cho vay hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng kỳ vọng các chương trình an sinh xã hội sẽ góp phần khích lệ người nghèo và các đối tượng chính sách tự cường vươn lên giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách thu nhập của chính mình với người dân địa phương cũng như trên toàn quốc, hòa mình vào dòng chảy phát triển kinh tế và hội nhập của đất nước.

 

Cùng với hoạt động an sinh xã hội, Công đoàn NHCSXH còn phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quà cho 416 công nhân lao động nghèo trong cả nước với tổng số tiền 500 triệu đồng.

 


 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn