Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 2:25

Yên Thành phát huy hiệu quả tín dụng chính sách

Thời gian qua, NHCSXH huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có nhiều cách làm mới và kịp thời để giải quyết tốt nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho người nghèo và các đối tượng chính sách.

Anh Phước chăm sóc “gia sản” có được từ nguồn vốn vay ưu đãi.

Theo chân cán bộ NHCSXH huyện Yên Thành, chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Ích Phước, một gia đình nghèo, bản thân lại bị mất một cánh tay, nhưng đã sử dụng vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế hiệu quả. Anh Phước chia sẻ: “Gia đình tôi hoàn cảnh rất khó khăn, may được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, NHCSXH huyện giải ngân cho vay 30 triệu đồng, tôi đã mua 2 con bò. Đến nay, một con sắp đẻ. Số tiền còn lại tôi nuôi thêm ngan, gà, cuộc sống đã khá hơn rất nhiều” .

Chị Nguyễn Thị Bốn ở xóm Bắc Tháp, xã Vĩnh Thành cũng thuộc diện hộ nghèo, nhờ đồng vốn vay ưu đãi đầy ân tình của NHCSXH, 4 người con của anh, chị đã hoàn thành chương trình đại học và có công ăn việc làm đầy đủ, gia đình chị có điều kiện phát triển kinh tế.

“Khi các con đậu vào các trường đại học, gia đình đã vay 120 triệu đồng vốn vay chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn cho các cháu đi học. Đến nay, các con tôi đã ra trường, xin được việc và gửi tiền về cho mẹ trả ngân hàng”.

Gia đình chị Bốn, anh Phước chỉ là hai trong số hàng nghìn gia đình thoát nghèo nhờ đồng vốn vay ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH. Tính đến hết tháng 6/2017, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Yên Thành đạt hơn 578 tỷ đồng với trên 20.800 khách hàng còn dư nợ. Từ vốn vay ưu đãi, người dân các địa phương đã phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh việc thực hiện các chương trình cho vay ưu đãi, NHCSXH huyện Yên Thành còn phối hợp với các cơ quan tại địa phương thực hiện các chương tình an sinh xã hội. Điển hình như chương trình “Ngân hàng bò”, được thực hiện cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) huyện Yên Thành. Theo đó, mỗi năm sẽ bình xét một số hộ nghèo, gửi đi học lớp ngắn hạn về đào tạo chăn nuôi bò. Mỗi hộ được chọn sẽ được UBMTTQ hỗ trợ 8 triệu đồng, NHCSXH cho vay thêm 3 - 5 triệu đồng để mua và nuôi một con bò sinh sản. Tính từ năm 2011 đến nay đã có 3.800 con bò được trao đến tay các hộ nghèo của địa phương, giúp các hộ có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Một điểm đặc biệt nữa giúp NHCSXH huyện Yên Thành được biểu dương trong hệ thống NHCSXH trên toàn tỉnh Nghệ An là việc vận dụng và huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã trên địa bàn để bổ sung nguồn vốn và giải ngân nhanh chóng. Theo đó, UBND huyện Yên Thành đã trích 500 triệu đồng từ ngân sách bổ sung vào nguồn vốn cho vay của NHCSXH. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 13 đơn vị ký hợp đồng quy chế phối hợp và chuyển về ngân sách 168 triệu đồng, ngoài ra có 5 đơn vị cũng vừa ký hợp đồng phối hợp, nâng tổng số tiền huy động từ ngân sách huyện và xã lên gần 700 triệu đồng.

“Hoạt động mang một ý nghĩa lớn về cả chính trị và kinh tế, thể hiện sự ủng hộ quan tâm công tác giảm nghèo của địa phương, còn ý nghĩa về mặt chính trị xã hội là thể hiện được trách nhiệm của các đơn vị trong việc chung tay vì người nghèo”, Giám đốc NHCSXH huyện Yên Thành, Phan Hữu Trang chia sẻ.

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi mà NHCSXH huyện Yên Thành triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Quỳnh Trang - Đăng Trí

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top