Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023 | 21:46

2.000 chiếc bánh chưng được người dân xã Mai Phụ cung tiến vua Mai Hắc Đế

Ngày 02/02 (tức ngày 12 tháng Giêng) hàng nghìn người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đội bánh chưng cung tiến lên đền thờ trong ngày giỗ vua Mai Hắc Đế.

Cứ đến ngày 11, 12, 13 tháng Giêng, người dân xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) lại chuẩn bị bánh chưng, mâm cỗ gà để tổ chức lễ giỗ vua Mai Hắc Đế. Năm nay, người dân trong toàn xã gói 2.000 chiếc bánh chưng để cung tiến dâng vua trong dịp lễ giỗ thứ 1.300 năm ngày mất của vị vua này.

Theo phong tục địa phương, lễ cúng vọng vua Mai bắt đầu từ ngày 12 tháng Giêng, còn lễ giỗ chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng.

Năm nay, việc gói bánh chưng thực hiện trước ngày giỗ khoảng 2 ngày. Tùy vào số hộ gia đình trong thôn mà mỗi thôn được phân công số lượng bánh khác nhau, thôn gói nhiều nhất khoảng 300 chiếc. Những người gói bánh phải có tay nghề, khéo léo để làm ra những chiếc bánh đẹp mắt dâng tiến lên vua. Khi gói bánh xong, người dân tại các thôn sẽ nấu bánh.

Bánh được người dân sắp đặt trước các ban thờ trong đền thờ nhân dịp thứ 1.300 năm giỗ của vua Mai Hắc Đế.

Ông Phạm Trọng Hợp, Phó chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho hay hàng năm đến dịp này hàng nghìn người dân địa phương lại háo hức gói bánh chưng cung tiến lên đền thờ vua Mai trong ngày giỗ. Việc làm bánh chưng dâng vua được người dân địa phương thực hiện trong nhiều năm qua.

Vua Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan, quê gốc ở làng Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Lúc sinh thời, vua Mai là hào kiệt, thông minh, tài trí và dũng cảm hơn người. Trong giai đoạn đất nước loạn lạc, không cam chịu ách đô hộ của xâm lược phương Bắc, ông đã chiêu mộ anh tài và quân 32 châu, liên kết với các nước chống nhà Đường. Sau khi đất nước được giải phóng, vua Mai liền ban lệnh xóa bỏ những thứ thuế do chính quyền đô hộ áp đặt từ bấy lâu. Dưới sự trị vì của Mai Hắc Đế, nước ta đã giành được độc lập, tự chủ trong gần 10 năm (713-722). Để tưởng nhớ công ơn của vị vua có công trạng với đất nước, nhân dân làng Mai Lâm, xã Mai Phụ đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà. Hàng năm đến dịp này, người dân tổ chức các hoạt động ý nghĩa trong ngày giỗ để dâng lễ tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc.

 

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top