Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 4 năm 2023 | 14:6

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Sau khi khởi nghiệp không thành công với mô hình nuôi lợn, anh Bùi Văn Mạnh ở xã Đông Minh (Tiền Hải - Thái Bình) mạnh dạn chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình trồng cây ăn quả.

Nhờ chịu khó học hỏi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, mô hình cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Thu lãi trên 200 triệu đồng/năm

Nằm giữa cánh đồng lúa, vườn cây ăn quả của anh Mạnh trồng đủ các loại cây, như: ổi Đài Loan, táo, dưa lê... Để biến 2,5ha đất cấy lúa kém hiệu quả thành vườn cây ăn quả có thu nhập ổn định như hiện nay, vợ chồng anh Mạnh đã phải đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức.

Vườn cây ăn quả của anh Bùi Văn Mạnh cho thu lãi trên 200 triệu đồngnăm.

Đưa chúng tôi đi tham quan quanh vườn cây, Mạnh chia sẻ: Sau thất bại với mô hình nuôi lợn, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới để vừa tận dụng được thế mạnh của địa phương, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước tiên, tôi đầu tư hàng chục triệu đồng để cải tạo đất và trồng thử nghiệm chuối tây lai trên 1 mẫu vườn (3.600m2). Nhận thấy hiệu quả không cao, tôi lặn lội sang Hưng Yên chọn mua giống ổi Đài Loan về trồng. Mặc dù ổi phát triển tốt, quả to, đẹp nhưng đều không bảo đảm tiêu chuẩn, hàng tấn ổi trong vườn phải bỏ đi. Điều đó khiến  tôi rất nản chí vì thiệt hại quá nhiều. Nhưng nhận được sự động viên của vợ và gia đình, tôi quyết tâm làm lại từ đầu.

Đứng lên mạnh mẽ sau thất bại, Mạnh cùng vợ đi khắp các tỉnh để học hỏi kinh nghiệm trồng ổi. Nỗ lực của vợ chồng anh  đã được đền đáp xứng đáng khi trái ổi của gia đình được người tiêu dùng lựa chọn.

Theo anh Mạnh, giống ổi lê Đài Loan sẽ cho thu hoạch sau 8 tháng. Trung bình mỗi cây cho khoảng 80 - 100kg quả/năm. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi trái ổi Đài Loan có trọng lượng 300 - 400g. Ưu điểm của trồng ổi là nhanh cho thu hoạch, giá bán tương đối cao nên hiệu quả gấp 3 - 4 lần các loại cây ăn trái khác. Sau khi vườn ổi cho thu hoạch lượng quả ổn định, anh tiếp tục đầu tư các loại cây trồng phù hợp, bảo đảm “lấy ngắn nuôi dài” và đáp ứng yêu cầu của thị trường như táo, dưa lê, chuối... Hiện tại, trên diện tích vườn 2,5ha, anh Mạnh trồng khoảng 700 cây ổi Đài Loan, táo và trên 3 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) dưa lê. Trong vụ mùa vừa qua, anh bán ra thị trường khoảng 15 tấn ổi, táo cùng 4 - 5 tấn dưa lê, thu lãi trên 200 triệu đồng.

Nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả

Chia sẻ về dự định trong tương lai,  Mạnh cho biết: Để phát triển mô hình bài bản, khoa học hơn, tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nhà lưới, trồng các loại cây trái  đặc thù và cho ra quả trái vụ để có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, tôi sẽ tiếp tục học hỏi để phát triển, nuôi các giống cá đặc sản để tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Phạm Duy Nghị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Minh, cho biết: Mô hình trồng cây ăn quả của anh Mạnh đã tạo động lực cho nhiều nông dân trong xã phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, đường thông chưa thuận lợi. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ phối hợp mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để anh Mạnh cùng hội viên áp dụng vào thực tiễn sản xuất; đồng thời tuyên truyền, vận động hội viên học hỏi, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả của anh Mạnh để làm giàu.

 

Nguyễn Triệu
Ý kiến bạn đọc
Top