Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 23 tháng 5 năm 2024 | 21:46

Anh Ngô Quang thu quả ngọt từ cây sầu riêng

Đắk Nông được đánh giá có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp để trồng cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Những năm qua, cây sầu riêng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều gia đình, trong đó có gia đình anh Ngô Quang, ở phường Nghĩa Đức, TP.Gia Nghĩa.

Anh Ngô Quang hiện đang canh tác gần 1.500 cây sầu riêng Thái, trồng năm thứ 6, vụ thu hoạch tới đây là vụ thu chính đầu tiên. Trước khi đến lập nghiệp ở Đắk Nông, anh Quang đã gắn bó với loại cây này ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Anh Quang cho biết, sầu riêng là loại cây mang lại thu nhập cao nhưng không phải ai gắn bó cũng đều cho quả ngọt. Bởi lẽ, nếu thời tiết không ủng hộ cộng với việc chăm sóc sai quy trình thì rất dễ rơi vào cảnh mất mùa.

Theo anh Quang, nhiều năm qua, sầu riêng luôn có đầu ra tốt, giá cả ổn định. Sầu riêng có thời gian thu hoạch dài, khâu bảo quản tương đối thuận lợi. Để phát triển bền vững và có những mùa vụ bội thu, việc chọn giống trồng cũng hết sức quan trọng. Cây giống mua ở những nơi uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Anh Quang cũng đánh giá, cây sầu riêng khó chăm sóc tại giai đoạn mới trồng, giai đoạn kiến thiết, sau khi cây đã trưởng thành, việc chăm sóc nhàn hơn. Với loại cây trồng này bà con cần chú ý tới chế độ nước bởi chế độ nước ảnh hưởng rất lớn tới việc ra hoa, đậu quả.

Vườn sầu riêng của gia đình anh Quang luôn sai trĩu quả.

Để tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mẫu mã đẹp, ngoài sử dụng nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, người trồng còn phải nắm vững các quy trình chăm sóc khác như tỉa cành, tỉa bông, xử lý các loại nấm bệnh, vệ sinh cây, vệ sinh gốc... Bên cạnh đó, việc giữ ẩm cho cây sầu riêng cũng rất quan trọng. Nếu canh tác đúng quy trình kỹ thuật, mỗi cây có thể thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm khi vào giai đoạn kinh doanh. Cây sầu riêng càng to, tán càng rộng, năng suất sẽ càng cao.

Nhằm tiết kiệm công lao động, gia đình anh Quang đang áp dụng hệ thống tưới tự động, chăm sóc theo hướng hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý nhằm đạt năng suất cao nhất. Theo anh Quang, sầu riêng là cây trồng “khó tính”, cần nhiều vốn đầu tư, nhưng bù lại thu nhập rất cao.

Chăm sóc đúng kỹ thuật giúp chất lượng quả sầu riêng đạt yêu cầu.

Anh Quang cho biết, vườn cây anh đang canh tác năm ngoái thu bói đạt 20 tấn quả, còn năm nay khi bước vào thu chính dự kiến sẽ cho sản lượng khoảng 80-100 tấn. Dự kiến, khoảng 20 ngày nữa, sầu riêng sẽ cho thu hoạch quả. Hiện nay, giá sầu riêng Thái thu mua tại vườn khoảng 90.000 – 100.000kg, anh hy vọng mức giá này sẽ giữ ổn định, để người nông dân được trọn niềm vui.

Không chỉ chú tâm là giàu cho gia đình, anh Quang còn tích cực hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, bao đầu ra để bà con trong vùng cùng thắng khi trồng cây sầu riêng. Không “dấu nghề”, sẵn sang vào tận vườn để hỗ trợ bà con, từ lâu anh Quang giống như “kỹ sư” nông nghiệp của nhiều  nông dân ở đây.  Anh Phạm Minh Trung, có 2 hécta trồng sầu riêng năm thứ 7 là một trong những nông dân thường tìm đến anh Quang để học kinh nghiệm.

Anh Quang sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm trồng sầu riêng cho bà con khi có nhu cầu.

“Tôi là người “đi sau”, kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng có hạn, nhưng rất may những kiến thức còn thiếu lại được anh Quang hỗ trợ tận tình. Những điều học được từ mô hình nhà anh Quang đã giúp tôi tự tin hơn khi làm chủ mô hình của mình, vườn cây vì vậy phát triển xanh tốt, cho năng suất cao”, anh Trung chia sẻ.

 

Trần Luật
Ý kiến bạn đọc
Top