Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 4 tháng 6 năm 2024 | 16:20

“Vua” cá chình ở Cà Mau

Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

Người nuôi cá chình đầu tiên ở Cà Mau

“Bảy Ánh cá chình” hay “Vua cá chình” là tên thường gọi  mà người dân xã Tân Thành nói về ông. Bởi ông Bảy Ánh là người tiên phong trong phong trào nuôi cá chình ở tỉnh Cà Mau. Thấy mô hình nuôi cá của ông đạt hiệu quả cao, nhiều người địa phương đã học tập, phát triển nuôi cá chình và trở thành một phong trào có tiếng ở địa phương vào những năm 2014-2015. Trong số này đã có không ít người vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Mỗi ao ông Ánh thả nuôi 1.000 con cá chình giống.

Ông Ánh kể, trước đây gia đình canh tác lúa, nhưng suốt nhiều năm thu nhập cũng chẳng khá khẩm là mấy. Sau đó, ông quyết định chuyển đổi sang chăn nuôi các loại cá đặc sản như cá bống tượng, cho thu nhập khá. Năm 1999, ông biết đến mô hình nuôi cá chình thông qua người quen giới thiệu. Tuy nhiên, thời điểm đó cá chình là loài cá còn khá xa lạ với nông dân Cà Mau, chưa có ai nuôi nên khiến ông đắn đo. Nhưng sau khi tìm hiểu, thấy tiềm năng, cộng với kinh nghiệm sẵn có từ nuôi cá bống tượng nên ông đánh liều đào 1 ao, đầu tư mua con giống để nuôi thử nghiệm. “Lúc này, ở tỉnh Cà Mau hầu như chưa có ai nuôi loài cá lạ lẫm này. Sau khi tìm hiểu thị trường, nhận thấy nhu cầu rất lớn, trong khi làm ruộng và nuôi cá bống tượng nhưng thu nhập không cao, thông qua một người quen cũng là thương lái thu mua cá, tôi làm liều nuôi thử loài cá chình. Ban đầu, vợ tôi cũng phản đối, nhưng thấy tôi tâm huyết với mô hình mới nên cũng đồng thuận và ủng hộ”, ông Ánh kể.

Ban đầu, ông mua 20kg cá chình giống (loại 20 con/kg) từ Khánh Hòa về thả nuôi. “Thả nuôi cá chình, lòng tôi cũng thấp thỏm, vì thời điểm đó ở Cà Mau chưa có mô hình nuôi cá chình nước ngọt nên sợ không có đầu ra. Thương lái không mua là tiêu luôn!”, ông Ánh kể. Sau 18 tháng thả nuôi, ông Ánh thu hoạch 330 con cá chình, trọng lượng 1-3 con/kg, bán được 65 triệu đồng, tương đương hơn 20 lượng vàng vào thời điểm năm 2000. Sau đó, ông Ánh trích ra 40 triệu đồng tiền lãi từ vụ nuôi thử nghiệm thuê cơ giới vào đào thêm 8 ao nuôi cá chình mới và bắt con giống về thả nuôi. Hiệu quả từ nuôi cá chình đem lại quá lớn đã khiến không ít người ở quanh vùng ngỡ ngàng và thán phục.

Theo ông Ánh, những năm sau đó, thấy nuôi cá chình hiệu quả nhiều người địa phương đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi cá chình. Ông vẫn còn nhớ giá cá chình cao nhất là khoảng năm 2007, khoảng 560.000 đồng/kg. Đến khoảng năm 2011-2012, ông đã thu lãi tiền tỉ từ con cá chình cho đến nay. Có được nguồn vốn từ nhiều năm nuôi cá chình, năm 2019, ông Ánh quyết định đầu tư hơn 8 tỉ đồng mua 5,5ha đất tại ấp 3, xã Tân Thành để xây dựng lại mô hình. Ông thuê cơ giới đào 40 ao (800m2/ao) và bắt cá chình giống về nuôi bài bản.

“Vua cá chình” ở Cà Mau

Ông Ánh cho biết, cá chình dễ nuôi, ít bệnh, thức ăn chủ yếu là cá tạp... Tuy nhiên, vốn đầu tư con giống khá cao, nuôi trong thời gian dài mới cho thu hoạch, quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá. Về kỹ thuật nuôi cá chình lớn nhanh, khi đào ao xong, phải cho nước vào ngâm 15-20 ngày, rút sạch nước cũ và bơm nước mới vào. Sau đó, dùng vôi bột để xử lý nước. Mực nước phù hợp để nuôi cá chình khoảng 1,6m. Để hạn chế các bệnh đường ruột, ông Ánh cho cá ăn cách ngày, theo giờ cố định. Mỗi ao ông thả nuôi 1.000 con cá chình giống. Sau 8 tháng, tùy vào kích cỡ ông tiến hành tách đàn sang những ao khác. Cá chình nuôi khoảng 18 tháng cho thu hoạch.

Mỗi năm ông Ánh bán ra trên 4 tấn cá chình.

“Thời điểm giao mùa gió chướng tầm tháng 9 là lúc con cá chình yếu nên giảm thức ăn 40-50% so với ngày thường. Khi thấy cá nổi đầu tức là nước bị dơ nếu có chết 1-2 con kiểm tra lại dời cá qua ao khác. Tính từ lúc thả giống đến khi thu hoạch, cá phải được chuyển ao hai lần. Việc này giúp làm sạch đáy ao, cá chình lớn nhanh, ít hao hụt”, ông Ánh nói. Với 45 ao nuôi, ông thu hoạch luân phiên, đảm bảo mỗi năm đều có cá để xuất bán đều đặn. Hiện, mỗi năm ông Ánh bán ra trên 4 tấn cá chình. Cá chình từ 1 kg/con trở lên có giá 550.000 đồng/kg, từ 700-900 gram/con có giá 440.000 đồng/kg. Nhờ đó, mỗi năm ông Ánh thu lãi trên 1,5 tỉ đồng. “Nuôi cá chình về cơ bản không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Tôi nghĩ rằng nuôi bất cứ con gì cũng vậy, nếu không chuyên tâm thì khó thành công”, ông Ánh bộc bạch. Ngoài nuôi cá chình, trên phần đất của gia đình, ông Ánh còn kết hợp trồng trên 600 cây dừa, 150 cây sa pô và hơn 50 cây xoài. Đây sẽ là những nguồn thu trong tương lai để ông lấy ngắn nuôi dài, tiếp tục đầu tư vào nuôi cá chình.

Ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cho biết, mô hình nuôi cá chình của ông Ánh rất hiệu quả, khi cá có giá thấp, ông “găm hàng” nuôi tiếp chờ khi mức giá tăng mới xuất bán. Đồng thời kỹ thuật nuôi sang ao thường xuyên cũng là bí quyết giúp con cá chình của ông Ánh luôn khỏe mặc dù nuôi số lượng nhiều. “Ông Ánh là thành viên của câu lạc bộ tỉ phú nông dân của xã. Mô hình nuôi cá chình của ông cũng là điểm tham quan và học tập kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản”, ông Trạng cho biết thêm.

 

Nguyễn Trinh/Báo Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
Top