Chỉ còn gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hợp tác xã, nông dân ở Sơn La đang đẩy mạnh sản xuất các loại nông sản, sẵn sàng cung ứng đa dạng mặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Mường Sang sản xuất rau phục vụ thị trường Tết
Thời điểm này, nhiều hộ dân trồng rau tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đang tích cực bám đồng, xuống giống, chăm sóc rau vụ đông để kịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.
Mô hình trồng cà chua trong nhà lưới của HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang.
Không khí lao động, sản xuất trên những vườn rau an toàn của HTX rau an toàn An Tâm ở bản An Thái, xã Mường Sang, những ngày này, thật khẩn trương và sôi động, bởi đây là thời điểm thành viên HTX tập trung chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường dịp cuối năm. HTX có 18 thành viên, sản xuất 10 ha rau, trong đó có 8 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP. HTX đã xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đảm bảo đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho thành viên.
Chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX, cho biết: So với thường ngày, nhu cầu rau xanh vào dịp Tết thường tăng cao gấp đôi, khách hàng ưa chuộng một số loại rau, như: Súp lơ, cải bắp, cải cúc, xu hào, hành lá, rau gia vị, cà chua, khoai tây... là các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, ngon miệng, vì vậy khi bắt đầu vào vụ rau Tết, HTX tập trung trồng các loại rau trên. Các sản phẩm rau của HTX không chỉ có mặt ở nội tỉnh mà đã đưa vào hệ thống siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Nắm bắt nhu cầu thị trường, gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, thành viên HTX rau an toàn An Tâm, tập trung sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã được xử lý vi sinh và sử dụng chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Anh Sơn chia sẻ: Hiện nay, gia đình tôi trồng gần 1 ha su hào, súp lơ, các loại rau cải và rau gia vị. Dự báo dịp cuối năm, giá rau xanh sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường và mang lại lợi nhuận cao hơn.
Là vùng sản xuất rau lớn của huyện Mộc Châu, xã Mường Sang hiện có 120 ha rau màu, tập trung ở các bản: An Thái, Là Ngà 2, Bãi Sậy, Nà Bó 2. Xác định vụ đông là một trong những vụ sản xuất chính nên ngay từ đầu vụ, xã đã chỉ đạo các bản, các vùng trồng rau tập trung lựa chọn các loại rau có thị trường đầu ra tốt để sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Ông Bùi Trung Lực, Chủ tịch UBND xã Mường Sang, thông tin: Hướng đến vụ rau phục vụ thị trường Tết hiệu quả, xã thường xuyên phối hợp các đơn vị chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật và hướng dẫn nông dân trồng rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tra, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng sinh vật gây hại trên các loại rau; hướng dẫn nông dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”.
Tránh tình trạng dư thừa nông sản trong dịp Tết, xã Mường Sang chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn người dân nắm bắt thông tin xây dựng kế hoạch sản xuất rau linh hoạt, phù hợp với thị trường tiêu thụ. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.
Những ruộng rau xanh mướt trên cánh đồng ở xã Mường Sang báo hiệu một mùa bội thu, giúp người trồng rau có thêm một cái Tết đủ đầy, sung túc. Tuy nhiên, người trồng rau vẫn cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để kịp thời xử lý khi có diễn biến bất lợi, đảm bảo năng suất và chất lượng rau, mang lại một mùa xuân trọn niềm vui.
Nông dân Yên Châu tích cực sản xuất vụ đông
Vụ đông có thời gian sản xuất ngắn nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. Với phương châm lấy vụ đông bù vụ mùa bị ảnh hưởng do mưa bão, năm nay, các địa phương của huyện Yên Châu đang tập trung sản xuất vụ đông, mở rộng diện tích gieo trồng.
Có mặt tại cánh đồng rau xã Yên Sơn, những ngày này, không khí sản xuất diễn ra khẩn trương. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng rau, anh Đỗ Văn Thiết, Chủ tịch UBND xã, thông tin: Vụ đông xuân năm nay, toàn xã sản xuất gần 70 ha rau màu các loại, tập trung chủ yếu ở các bản Chiềng Hưng, Bó Phương, Quỳnh Phương. Với nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi Chờ Lồng và gần 10 km mương dẫn nước được kiên cố hóa, bảo đảm phục vụ sản xuất. Hiện nay, đa số diện tích chuyên canh rau được các hộ đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.
Bắp cải là cây trồng chính trong vụ đông ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu.
Là một trong những đơn vị trồng rau an toàn của xã Yên Sơn, HTX Thanh Sơn có 7 thành viên trồng 15 ha rau. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX, chia sẻ: Chuẩn bị nguồn rau cung ứng cho thị trường dịp cuối năm, các thành viên của HTX tập trung trồng bí xanh, cà chua, rau cải, dưa chuột... theo quy trình VietGAP, sử dụng hệ thống tưới ẩm, nhà màng, nhà lưới để đảm bảo năng suất, chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số nông dân tại một số xã trồng rau màu các loại. Dự kiến năm nay, HTX thu hơn 100 tấn rau, củ, quả các loại, phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện và cung cấp cho chợ đầu mối các tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.
Ngoài gieo trồng một số cây trồng chủ lực như bắp cải, cải ngọt, đậu cove, cà chua… cây dâu tây cũng được nhân dân xã Yên Sơn đưa vào trồng, với diện tích gần 50 ha; do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cây dâu tây phát triển tốt, năng suất đạt gần 9 tấn quả/ha.
Tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào, bà con nông dân xã Chiềng Pằn cũng tập trung phát triển cây rau màu theo hướng hàng hóa. Chiềng Thi là một trong những bản có diện tích trồng rau màu tập trung lớn của xã, với trên 10 ha, chủ yếu là bắp cải, su hào, hành, tỏi.
Gia đình bà Vũ Thị Ngoan, bản Chiềng Thi, gieo trồng 5.000 m2 rau xanh các loại, hết lứa rau này lại xử lý đất để trồng gối lứa khác. Hiện nay, cùng với thu hoạch bắp cải, các thành viên trong gia đình đang tập trung chăm sóc cây su hào để kịp bán vào dịp Tết.
Bà Vũ Thị Ngoan chia sẻ: Gia đình đã tự chế thuốc bảo vệ thực vật từ hành, tỏi, ớt; tự ủ phân hữu cơ chăm bón rau, chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số sâu bệnh nặng, tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo an toàn. Hiện tại, bắp cải đang được thương lái thu mua tại vườn, với giá 5.000 đồng/kg. Dự kiến năm nay, gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn rau, củ các loại, trừ hết mọi chi phí, lãi khoảng 50 triệu đồng.
Năm nay, huyện Yên Châu có kế hoạch gieo trồng 1.370 ha cây trồng vụ đông. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông; đưa các loại giống mới, năng suất cao vào trồng; chú trọng duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.
Ông Phạm Văn Thảnh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Châu, chia sẻ: Trên cơ sở kế hoạch sản xuất, đơn vị đã định hướng nông dân cơ cấu cây trồng phù hợp, gieo trồng cây vụ đông rải vụ, gối vụ và gieo trồng nhiều loại rau khác nhau để dễ tiêu thụ. Khuyến khích các địa phương gieo trồng thành vùng chuyên canh để thống nhất thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất, tạo sản phẩm chất lượng, an toàn. Từ trồng rau màu đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều nông dân địa phương.
Yên Châu chuẩn bị nông sản dịp Tết
Chỉ còn gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hợp tác xã, hộ dân của huyện Yên Châu đang đẩy mạnh sản xuất các loại nông sản, sẵn sàng cung ứng đa dạng mặt hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Cuối tháng 11, nông dân xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu tập trung chăm sóc các ruộng rau vụ đông để kịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tại HTX nông nghiệp Chiềng Phú, bản Chiềng Phú, từ tháng 10, HTX chỉ đạo các thành viên xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ chủ yếu như: Bắp cải, cải ngọt, su hào, súp lơ, cà chua. Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, HTX nắm vững quy trình chăm sóc, xây dựng lịch gieo trồng, phân chia vùng sản xuất và thực hiện xen canh các loại cây trồng.
Từ đầu vụ đến nay, thời tiết bắt đầu lạnh, hanh khô, HTX hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống rét, sử dụng nilon, lưới che, bảo vệ cây trồng khi có băng giá, sương muối, nhất là cây con giai đoạn vườn ươm, hoặc tưới rửa sương cho cây vào buổi sáng để lá và lộc non không bị táp; sử dụng phân bón các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, giai đoạn sinh trưởng phát triển của từng loại cây. Đồng thời, tăng cường điều tra, dự báo tình hình sinh vật hại, khuyến cáo thành viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ hiệu quả.
Ông Hà Văn Dự, Giám đốc HTX nông nghiệp Chiềng Phú, cho biết: Hiện nay, phần lớn diện tích trồng rau của HTX được đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, nên các loại rau màu phát triển tốt. Với hơn 6 ha, mỗi ngày, HTX cung ứng ra thị trường khoảng 7 tạ rau, củ quả an toàn, chủ yếu là cải ngọt, cà chua. Thời điểm giáp Tết, dự kiến HTX cung ứng 1,2 tấn bắp cải, súp lơ/ngày, chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh và một số chợ đầu mối ở tỉnh Thanh Hóa.
HTX Tây Bắc thiết kế bao bì sản phẩm phục vụ Tết.
Là thành viên HTX nông nghiệp Chiềng Phú, gia đình ông Hà Đức Chung có hơn 2.000 m2 trồng các loại rau cải, cà pháo. Ông Chung chia sẻ: Dự báo cuối năm, giá rau xanh tăng cao, nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp ra thị trường. Hiện nay, toàn bộ diện tích bắp cải trồng được 1 tháng phát triển tốt, dự kiến Tết này cung cấp ra thị trường trên 5 tấn rau.
Dịp Tết cũng là thời điểm “vàng” để HTX, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Châu đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm OCOP, chủ động nguồn hàng, đa dạng mẫu mã, thu hút người tiêu dùng. Tại xưởng sản xuất chuối sấy giòn, tỏi đen, chấm chéo... của HTX Tây Bắc, xã Viêng Lán, rất đông lao động đang khẩn trương thực hiện các bước sấy, đóng hộp sản phẩm. Từ năm 2022, các sản phẩm của HTX được đánh giá, phân hạng và đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Từ đó, thị trường tiêu thụ của sản phẩm ngày càng được khách hàng tin tưởng, mở rộng.
Anh Nguyễn Anh Đức, Phó Giám đốc HTX Tây Bắc, thông tin: Với 8 máy làm tỏi đen, công suất mỗi máy khoảng 1,5 tấn tỏi tươi/mẻ, các máy sấy đều được lắp đặt hệ thống điều khiển từ xa. Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, từ tháng 10, HTX đã thu mua gần 10 tấn tỏi tươi để chế biến; tuyển thêm lao động làm việc tăng ca; vận hành xưởng chế biến cả ngày lẫn đêm để kịp đưa sản phẩm tỏi đen ra thị trường. Mỗi tháng HTX sản xuất 3 tấn tỏi đen, dự kiến 2 tháng cuối năm tăng lên 4,5 tấn.
Ngoài tỏi đen, HTX còn sản xuất các sản phẩm rượu tỏi đen, mật ong ngâm tỏi đen; các sản phẩm chè Shan tuyết Ôn Ốc, chẩm chéo, chuối sấy giòn... Đồng thời, tập trung thiết kế các loại bao bì phục vụ riêng cho dịp Tết với chủ đề, màu sắc bắt mắt, phong phú, phù hợp làm quà tặng, quà biếu; đóng gói đa dạng với trọng lượng khác nhau từ 150-500g/gói/hộp, giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn.
Các HTX, doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử nên thời gian qua, nhiều sản phẩm nông sản và sản phẩm OCOP của huyện Yên Châu được nhiều khách hàng biết đến, mở rộng địa bàn tiêu thụ.
Ông Vũ Hải Yến, Phó phòng NN&PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Từ nay đến Tết, huyện sẽ tổ chức các sự kiện trưng bày, giới thiệu sản phẩm để tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản địa phương hơn nữa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, điểm bán, giới thiệu sản phẩm nông sản, OCOP trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra các HTX, chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và giữ thương hiệu nông sản, OCOP huyện Yên Châu.
Với sự chuẩn bị sản phẩm kỹ lưỡng từ các HTX, hộ sản xuất, kinh doanh và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng, các mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP của Yên Châu đã sẵn sàng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm chào đón năm mới của nhân dân.
Theo baosonla.vn
Ngành công nghiệp và kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các dự án hạ tầng quy mô lớn và môi trường pháp lý thuận lợi. Sự chuyển đổi sang hướng sản xuất giá trị gia tăng cao, cùng với khả năng logistics và trung tâm dữ liệu mở rộng, đang nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nuôi dưỡng sắc đẹp không nhất thiết phải áp dụng những phương pháp cầu kỳ, tốn kém nhiều thời gian và chi phí. Bổ sung dưỡng chất từ sữa đậu nành tiện lợi là phương pháp làm đẹp được nhiều phụ nữ hiện đại lựa chọn, không chỉ giúp đơn giản hóa quá trình chăm sóc sắc đẹp mà còn xây dựng nền tảng sức khỏe vững chắc.