Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024 | 9:47

Nông dân bám đồng ruộng ngay sau Tết

Sau những ngày vui Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tranh thủ thời tiết nắng ấm, người dân ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị đã xuống đồng chăm sóc, cấy dặm lúa và hoa màu, mong một vụ mùa bội thu.

Bảo vệ cây trồng trước dịch bệnh

Sau Tết, nông dân trồng rau xanh ở tỉnh Thừa Thiên-Huế gieo trồng hàng trăm hecta rau, củ, quả theo quy trình VietGAP. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật cùng điều kiện thời tiết nắng ấm thuận lợi nên cây trồng phát triển tốt, sản lượng rau xanh cung cấp ra thị trường dồi dào, đầy đủ các loại rau. Tại xã Quảng Thành  (huyện Quảng Điền), nơi trồng khoảng 40ha rau hàng năm và được coi là vựa rau xanh lớn nhất tỉnh Thừa Thiên-Huế, người dân đang tập trung thu hoạch đưa tới các chợ trong huyện hoặc bán tại vườn cho thương lái.

Chị Lê Thị Hằng, người chuyên trồng rau sạch, thành viên Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Kim Thành (xã Quảng Thành) chia sẻ, dịp Tết năm nay gia đình chị trồng gần 3 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2)các loại: rau cải, rau cần, mồng tơi, xà lách. Trồng rau màu bán vào dịp Tết từ lâu đã mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân ở địa phương. Bên cạnh đó, giá bán tương đối cao so với cùng thời điểm này năm trước nên nông dân rất phấn khởi khi có một vụ rau màu được mùa, được giá.

Người trồng rau ở HTX Nông nghiệp Kim Thành (xã Quảng Thành) chăm sóc vườn rau sau Tết.

“Những ngày trong và sau Tết, thời tiết đêm lạnh, ngày nắng, có sương mù vào sáng sớm, là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển gây hại cây trồng nên bà con tranh thủ bám ruộng vườn chăm sóc, gieo trồng rau để đảm bảo sản xuất và thu hoạch”, chị Hằng cho hay.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân này, toàn huyện Quảng Điền sẽ đưa vào trồng 1.200 ha cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày. Do ảnh hưởng của thời tiết, đến nay, toàn huyện mới trồng được 311 ha, bao gồm các loại cây như lạc, sắn, khoai lang, rau các loại… Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng các xã, thị trấn chỉ đạo các HTX nông nghiệp đôn đốc người dân chăm sóc, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và có biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh cho lúa và rau màu.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Thừa Thiên-Huế Hồ Đính thông tin, vụ xuân năm nay, đến thời điểm này, diện tích rau toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng 1.240/2.056ha theo kế hoạch. Trong đó, diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP gần 300ha và hơn 60.000m2 được sản xuất trong nhà màng, nhà lưới công nghệ cao. Các mô hình sản xuất rau công nghệ cao đều tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình an toàn, hữu cơ. Nguồn rau sạch tiêu thụ trong dịp Tết còn được nhập từ các vựa rau sạch, hữu cơ của xã Quảng Thành với diện tích khoảng 50ha, hành lá VietGAP ở Hương An hàng chục hecta, hay rau sạch trong nhà màng, nhà lưới ở TP. Huế…

Đảm bảo năng suất vụ đông xuân

Dù không khí Tết vẫn đang còn nhộn nhịp nhưng nhiều hộ dân ở HTX Ngô Xá Đông, xã Triệu Trung (Triệu Phong - Quảng Trị) vẫn tranh thủ ra đồng tỉa dặm, chăm sóc  lúa đang thời điểm đẻ nhánh, mẫn cảm với các loại sâu bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Đống, Giám đốc HTX Ngô Xá Đông, tranh thủ thời tiết ấm dần, ngay từ mùng 3 Tết Nguyên đán, nhiều nông dân đã ra đồng thăm lúa, làm cỏ, tỉa dặm những chỗ ruộng còn thưa hay bón phân cho lúa. Vụ đông xuân này, HTX Ngô Xá Đông có tổng diện tích lúa hơn 183 ha. Gieo cấy giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng đẻ nhánh cao, tập trung, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp; chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh phổ biến, năng suất, chất lượng cao.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm đồng và chỉ đạo sản xuất nông nghiệp  ngay sau Tết Nguyên đán 2024.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong, cho hay, vụ đông xuân, toàn huyện xuống giống được trên 9.700 ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích lúa trên 5.950 ha, còn lại là ngô, sắn, khoai lang, lạc và rau màu các loại. Hiện, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, nông dân đang tập trung làm cỏ, bón phân. So với mọi năm, việc gieo trồng vụ đông xuân 2023-2024 khá thuận lợi và đúng tiến độ. Trong những ngày đầu năm mới, thời tiết khô ráo nên đông đảo nông dân đã ra đồng với tâm trạng phấn khởi. Ngoài cây lúa, các loại cây trồng khác trong vụ đông xuân đều phát triển tốt, chưa xuất hiện sâu bệnh.

Vụ đông xuân này, toàn huyện Hải Lăng đã gieo trồng gần 6.900 ha lúa và khoảng 2.400 ha hoa màu các loại. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng, huyện đã tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền đến người dân thực nghiệm cơ cấu giống và tuân thủ khung lịch thời vụ. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các địa phương tích cực bám sát đồng ruộng để hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật ứng phó với điều kiện thời tiết, theo dõi diễn biến sâu bệnh trên đồng ruộng.

Theo thống kê từ Chi cục TT&BVTV tỉnh Quảng Trị, đến nay, tỉnh đã gieo cấy khoảng 25.600 ha lúa vụ đông xuân, đạt 100,4% kế hoạch; hơn 3.000 ha ngô, đạt 75%; hơn 3.000 ha lạc, đạt trên 100%; trên 9.200 ha sắn, đạt 90%  và hơn 4.000 ha rau các loại.

Qua điều tra đồng ruộng, chỉ mới xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây lúa như: chuột, ốc bươu vàng, rệp mềm... Trên cây trồng cạn xuất hiện sâu keo mùa thu, sâu xám trên cây ngô; bệnh lở cổ rễ trên cây lạc; bệnh khảm lá vi rút trên cây sắn... nhưng đều ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến phát triển của cây trồng.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nông dân tiến hành chăm sóc, tỉa dặm đối với diện tích lúa đang đẻ nhánh nhằm đảm bảo mật độ; bón phân thúc sớm, cân đối NPK theo đúng quy trình, điều tiết nước hợp lý để giúp cây lúa phát triển khỏe ngay từ đầu vụ. Tổ chức bắt ốc bươu vàng và diệt chuột theo các đợt bằng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học. Đồng thời, tăng cường cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn, cùng với nông dân chủ động dự báo tình hình sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có đối tượng sâu bệnh xuất hiện, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, nhằm bảo vệ vụ lúa đông xuân thắng lợi.

Tại chuyến kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn sau Tết Nguyên đán, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị ngành Nông nghiệp và PTNT thường xuyên kiểm tra tình hình sản xuất, theo dõi sát tình hình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là diện tích lúa gieo sớm, gieo trước và sau khung thời vụ để kịp thời chỉ đạo, có các giải pháp ứng phó với thiên tai, dịch bệnh xảy ra; cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của đàn bò 3B, có kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời khó khăn trong quá trình chăm sóc.

“Quảng Trị đang triển khai các giải pháp chuyển từ sản xuất nông nghiệp manh mún sang sản xuất hiện đại, hỗ trợ cây - con giống, tập huấn đào tạo nâng cao năng lực, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, liên doanh, liên kết với nông dân… phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, xây dựng các thương hiệu sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường, để tham gia sâu rộng vào thị trường trong nước và quốc tế. Phấn đấu diện tích sản xuất theo phương thức nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 5.000ha”, ông Đồng nhấn mạnh.

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
 • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

  Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

 • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

  Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc, miền núi để bảo vệ, chăm sóc rừng

  Mới đây, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quyết định xuất hơn 1.266,829 tấn gạo để hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Thanh Hóa đã có thành tích tốt trong công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

Top