Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 30 tháng 9 năm 2023  
Thứ hai, ngày 1 tháng 5 năm 2023 | 20:55

Sầu riêng rớt giá, kéo xuất khẩu rau quả tháng 4 bất ngờ giảm

Kết quả sơ bộ từ Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 4 đạt hơn 400 triệu USD, giảm 4,2% so với tháng trước; tương đương giảm khoảng 17 triệu USD.

Theo giải thích của các doanh nghiệp trong ngành rau quả, trong tháng 4 hoạt động xuất khẩu vẫn diễn ra thuận lợi nhưng một số mặt hàng chủ lực có sự biến động về giá cả làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu. Cụ thể, do trong tháng 4, mặt hàng sầu riêng đã giảm giá 30 - 40% so với tháng trước đó, điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của toàn ngành.

Xuất khẩu sầu riêng vẫn thuận lợi, giá giảm do đang vào chính vụ. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2022, xuất khẩu rau quả trong tháng 4.2023 vẫn tăng trưởng 22,3%; tương đương giá trị khoảng 73 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023 đạt 1,38 tỉ USD, tăng 17,7 % so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê chi tiết về thị trường xuất khẩu tính đến hết quý 3/2023, thị trường quan trọng nhất là Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 27%, tương đương giá trị 576 triệu USD và chiếm 58% thị phần. Trong khi đó, thị trường quan trọng thứ 2 là Mỹ lại giảm đến 16%, tương đương gần 52 triệu USD. Các thị trường quan trọng khác lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Hà Lan dù đều tăng trưởng 2 con số nhưng giá trị tuyệt đối vẫn rất hạn chế khi chỉ từ 32 - 46 triệu USD.

Theo Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, đối với rau quả nói chung, Việt Nam chỉ cần làm tốt các yêu cầu của thị trường, không lo không có đầu ra. "Tổng sản lượng rau quả của cả nước hiện nay không thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường Trung Quốc chứ chưa nói đến các nước khác", ông Diên khẳng định. 

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu rau quả trong tháng 4 đạt gần 152 triệu USD, tăng nhẹ so với tháng 3 và cả cùng kỳ năm trước. Lũy kế 4 tháng nhập khẩu rau quả đạt 570 triệu USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 4 tháng qua, ngành rau quả xuất siêu đạt 830 triệu USD.

Theo thanhnien.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Top