An toàn phòng cháy, chữa cháy các cơ sở Karaoke vẫn bị xem nhẹ

KTNT Karaoke là loại hình luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro về cháy, nổ. Khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của cơ quan chức năng.

Vì sao quán karaoke thường dễ cháy 

Nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ sở kinh doanh thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước của tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo.

Điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc cứu hộ cứu nạn và chữa cháy đối với cơ quan chức năng.

Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm… khi có cháy tốc độ cháy lan rất nhanh, tỏa nhiều khói khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

 

2-6306.jpg
Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy tại quán karaoke ISIS

 

Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC như: Không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn, nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Đặc biệt, khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, tòa nhà nhiều khói khí độc nếu không chạy ra nhanh sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đơn cử, mới đây nhất,  đại diện Công an TP.Hà Nội cho biết, vụ cháy quán karaoke ISIS số 231 Quan Hoa (P.Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) vào 13 giờ 10 chiều qua 1/8 đã khiến 3 chiến sĩ của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Q.Cầu Giấy hy sinh.

Theo Công an TP.Hà Nội, khoảng 13 giờ 10 chiều 1/8, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố nhận tin báo cháy tại số 231 Quan Hoa, đã điều động Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an Q.Cầu Giấy, Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an Q.Đống Đa đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy.

Lực lượng chức năng đã điều 10 xe chữa cháy chuyên dụng, xe thang cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường để dập lửa.

Ngay lập tức, 3 cán bộ Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy gồm: trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng; trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã đưa 8 người ra ngoài an toàn, rồi tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn. Khi họ lên tới tầng 4, cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà cũng bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh. Trong khi đó, đồng đội các anh vẫn lăn xả làm nhiệm vụ.

Trước đó, vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke 68, đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) ngày 1-11/2016, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Theo đó, đám cháy này khiến 13 người chết.

Cần nghiêm túc chấp hành công tác PCCC

Từ những thực tế trên, có thể thấy hậu quả của những đám cháy tại các cơ sở karaoke là rất nghiêm trọng. Để hạn chế tình trạng này, Cục Cảnh sát PCCC đã đưa ra khuyến cáo, đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke, phải tuyệt đối tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC.

Cụ thể, Khi xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke từ 1.500m3 phải lập hồ sơ thiết kế và gửi cơ quan Cảnh sát PCCC để thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC trước khi đưa cơ sở vào hoạt động. Đối với cơ sở kinh doanh karaoke dưới 500m3 phải trang bị phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC.

Đối với các cơ sở karaoke thuộc dạng công trình tập trung đông người bắt buộc phải bố trí đủ 2 lối ra thoát nạn an toàn (buồng thang bộ kín hoặc cầu thang bộ bên ngoài nhà để hở). Đối với cơ sở karaoke có diện tích sử dụng từ 200m3 hoặc từ 1.000m3 trở lên phải được trang bị hệ thống báo cháy tự động; đối với cơ sở karaoke cao từ 3 tầng trở lên hoặc cơ sở karaoke có 1 đến 2 tầng có diện tích từ 3.500m2 phải được trang bị hệ thông chữa cháy tự động.

 

1-co-2.jpg
Kiểm tra hệ thống điện tại các cơ sở kinh doanh karaoke

 

Xây dựng phương án chữa cháy cứu nạn – cứu hộ, đề ra tình huống phức tạp nhất nhằm phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn khi có sự cố xảy ra, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu nạn tại cơ sở.

Cùng với đó,  tổ chức huấn luyện cho những người sống và làm việc trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Đặc biệt, các thiết bị bảo vệ, hệ thông dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ (trong đó phải tính đến cả dự phòng), trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có attomat bảo vệ; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện.

Không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt biển quảng cáo che lấp các ban công của cơ sở; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái.

Vật liệu dùng để trang trí, ốp trần, tường cách âm cho các gian phòng đặc biệt là phòng hát karaoke cần trang bị bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy, bên trong các vật liệu trang trí này không nên lắp đặt quá nhiều các đèn chiếu sáng trang trí…

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý các chất dễ gây cháy, nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt. Tăng cường công tác tự kiểm tra; kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra.

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đồng thờ tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

 

Thanh Xuân (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn