Bắc Giang: Thanh tra tỉnh vào cuộc vụ san lấp gần 3ha đất tại Sơn Động

KTNT Thanh tra tỉnh đang vào cuộc làm rõ vụ gần 3ha đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng lãnh đạo huyện Sơn Động vẫn cho tiến hành san lấp để thực hiện Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu.

1.jpg

 2.jpg

 3.jpg

 Đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng UBND huyện Sơn Động cho phép san lấp.

 

Trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn qua điện thoại về việc gần 3ha đất nông nghiệp chưa được cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng lãnh đạo huyện Sơn Động vẫn cho tiến hành san lấp không đúng với quy định, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, tỉnh đang giao cho Thanh tra xác minh, làm rõ. Phải kiểm tra, chưa thể trả lời ngay được.

Theo ông Thái, thường thì khu dân cư sau khi giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định chuyển đổi nhưng người ta có thể san gạt mặt bằng để người dân không tái lấn chiếm.

Ông Thái cho biết thêm, dự án chưa có quyết định chuyển đổi nhưng đã phê duyệt, đã được thu hồi đất. Sau khi người dân nhận tiền đền bù, người ta phải san gạt mặt bằng, không người dân lại tái lấn chiếm. Sau khi nhận được đơn của người dân và phản ánh của Kinh tế nông thôn, tỉnh đã giao cho Thanh tra xem xét, giao cho huyện trả lời. Trước hết, UBND huyện phải trả lời công dân theo thẩm quyền, theo chức năng.

Trước đó, Kinh tế nông thôn có bài: “Bắc Giang: Lãnh đạo huyện Sơn Động cố ý làm trái quy định?”, phản ánh về việc Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2  và khu 4, thị trấn An Châu,  do UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) làm chủ đầu tư, có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu nhưng không gửi Quyết định thu hồi cho nhân dân; không niêm yết công khai chế độ bồi thường GPMB.

Đặc biệt, chưa được UBND tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng lãnh đạo UBND huyện đã cho Công ty TNHH Quốc Toản san lấp mặt bằng. Không dừng lại ở đó, gia đình Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện còn tự ý cho lấy hàng vạn mét khối đất trên đồi nhà mình (đối diện UBND xã An Bá) để san lấp dự án khi chưa được cấp phép khai thác mỏ.

Có mặt tại Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu, phóng viên ghi nhận một diện tích rất lớn đã được san lấp, khối lượng đất đã san lấp lên tới hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn mét khối.

Trao đổi với phóng viên, ông Mễ Văn Thái, công chức địa chính thị trấn An Châu, cho biết, Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4 thị trấn An Châu do UBND huyện Sơn Động làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 2,7ha, với 70 hộ dân có đất bị thu hồi, 100% là đất nông nghiệp. Đến nay, dự án đã đền bù giải phóng xong mặt bằng.

Về việc thưởng 5.000.000 đồng/mồ mả, ông Thái cho biết, thị trấn không nắm được mà phải hỏi UBND huyện. Việc hỗ trợ 40.000 đồng/m2 cho hộ nào bàn giao đất sớm hiện huyện vẫn đang triển khai.

4.jpg

 5.jpg

 Cần làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh về việc ông Hoàng Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐGPMB huyện Sơn Động tự ý cho lấy hàng ngàn mét khối đất trên đồi nhà mình để san lấp dự án.

 

Về 2,7ha đất nông nghiệp để làm dự án, ông Thái cho biết, thị trấn đã có tờ trình đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đến nay vẫn đang làm thủ tục để tỉnh chuyển đổi.

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND thị trấn An Châu, cho biết, vừa rồi UBND huyện mở hội nghị mời các cơ quan của huyện và UBND thị trấn tham dự.  Chi cục Quản lý đất đai đã chỉ ra một số thiếu sót của UBND huyện như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã cho san lấp mặt bằng… Công tác thu hồi GPMB, quy hoạch làm chưa đúng quy trình. Đồng thời yêu cầu các cơ quan tham mưu của huyện khẩn trương khắc phục thiếu sót.

Như vậy, Dự án Xây dựng cơ sở Hạ tầng khu dân cư khu 2 và khu 4, thị trấn An Châu chưa được tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà UBND huyện Sơn Động đã tự ý san lấp mặt bằng, đây là việc làm chưa đúng với quy định của pháp luật đất đai.

Theo ông Nông Văn Thực, Chánh Thanh tra huyện Sơn Động, Thanh tra đã nhận được đơn của người dân. Do người dân tố cáo trực tiếp Chủ tịch UBND huyện nên thẩm quyền xác minh, xử lý đơn thư phải là cấp tỉnh.

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động để làm rõ thông tin về dự án. Tuy nhiên, ông Ngạn hẹn đến ngày 1/6/2020 mới làm việc được với phóng viên.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn