Bệnh viện Trung ương Huế: Nhiều niềm vui trong 125 năm thành lập

KTNT Nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập, Bệnh viện Trung ương Huế đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (năm 1894), với tên gọi là Bệnh viện Tây y, đến năm 1944 được đổi tên chính thức là Bệnh viện Trung ương Huế. Nhìn lại chặng đường 125 năm phát triển và ghi nhận đóng góp của đội ngũ cán bộ, nhân viên, sáng 30/8/2019, Bệnh viện Trung ương Huế  tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển.

Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển; đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên - Huế được tổ chức rất long trọng.
Lễ kỷ niệm 125 năm hình thành và phát triển; đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên - Huế được tổ chức sáng 30/8.

Trong 125 năm phát triển, Bệnh viện Trung ương Huế đã có nhiều đóng góp cho xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Những đóng góp ấy đã giúp bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế tặng thưởng nhiều danh hiệu.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu trong buổi lễ.
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu trong buổi lễ.

Điển hình, năm 2000, bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được công nhận danh hiệu bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế…

Không tự hài lòng, đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Huế luôn phấn đấu xây dựng để đơn vị xứng tầm với vị trí là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu trong buổi lễ.
GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ.

Giờ đây, Bệnh viện Trung ương Huế qua các thời kỳ đã đưa đơn vị này trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh; thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế.

Tính đến nay, bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm: 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên..., phần lớn cán bộ y tế được tu nghiệp ở nước ngoài.

Bệnh viện hiện có 2 Cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng,… là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước, đồng thời là nơi đón nhận nhiều bác sĩ người nước ngoài đến nghiên cứu sinh, học tập.

Bệnh viện đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816, bệnh viện vệ tinh cho 16 bệnh viện tỉnh, khu vực ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên..., góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo.

Về các kỹ thuật chuyên khoa sâu đặc biệt như ghép tạng, hỗ trợ sinh sản trong vô sinh hiếm muộn, tim mạch hay việc ứng dụng nhiều kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam, nhiều kỹ thuật lần đầu thực hiện trên thế giới… đều được thực hiện hiệu quả tại bệnh viện Trung ương Huế.

Công tác chuyên môn (đào tạo cán bộ y tế, chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, xuất bản Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế được Bộ Khoa học-Công nghệ cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN và được Hội đồng chức danh Nhà nước đưa vào danh mục tính điểm công trình…), hay hợp tác quốc tế (khám chữa bệnh cho bệnh nhân nước ngoài, tiếp nhận viện trợ, trang máy móc, thuốc men do các hội, đoàn hỗ trợ…) của Bệnh viện Trung ương Huế đều đạt những thành tích to lớn.

Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.
Bệnh viện Trung ương Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Trong giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn 2045, Bệnh viện Trung ương Huế đã có những định hướng cụ thể, kiên trì mục tiêu xây dựng “Trung tâm y học cao cấp, trung tâm đào tạo nguồn nhân lục y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế”. 

Bệnh viện Trung ương Huế phấn đấu đến năm 2030 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đến năm 2045 đạt cả 3 tiêu chí tương đương các trung tâm y tế lớn trong khu vực châu Á. 

Trong giai đoạn 2020 - 2030 và Tầm nhìn 2045, Bệnh viện Trung ương Huế đã có những định hướng cụ thể.
Trong giai đoạn 2020 - 2030 và Tầm nhìn 2045, Bệnh viện Trung ương Huế đã có những định hướng cụ thể. 

Để ghi nhận và tiếp sức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Trung ương Huế, nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn