Bồi lắng Cửa Nhượng, ngư dân lo lắng

KTNT Cửa Nhượng thuộc xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) là một cửa sông quan trọng cho hàng trăm tàu thuyền của bà con ngư dân. Thế nhưng cả chục năm qua bồi lắng lèn lạch Cửa Nhượng đã khiến hơn trăm tàu thuyền của bà con ngư dân mắc cạn không thể vào ra.

Ngư dân Thái Văn Hồng ở thôn 1, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chia sẻ: "Bến Cửa Nhượng ngày càng bồi lắng trầm trọng. Không ít tàu thuyền đánh bắt trở về bị mắc cạn, thậm chí gãy cả chân vịt. Bởi vậy, thuyền lớn của chúng tôi phải đậu cách xa bờ vài trăm mét. Để ra khơi, người dân phải chờ khi nước lên, đồng thời, thăm dò, đi đường vòng theo những con lạch sâu, nếu không sẽ bị mắc cạn. Hải sản đánh bắt về buộc phải “tăng bo” bằng thuyền nhỏ để đưa vào bờ tiêu thụ vừa tốn kém lại vừa mất công".
 
cn4.JPG
Hải sản đánh bắt về buộc phải “tăng bo” bằng thuyền nhỏ để đưa vào bờ tiêu thụ vừa tốn kém lại vừa mất công.
 
Vào mùa mưa bão, bà con ngư dân sẽ rất khó khăn bởi không thể vào chỗ neo đậu. Trong các buổi tiếp xúc cử trị, người dân đã nhiều lần kiến nghị, mong muốn luồng lạch được nạo vét, khơi thông để an tâm ra khơi bám biển, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.
 
cn.jpg
Bến Cửa Nhượng bồi lắng gây khó khăn cho tàu thuyền vào ra.
 
 
"Việc vào ra hàng ngày của tàu thuyền gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa bão. Tàu thuyền không thể dời vào nơi trú ẩn an toàn nên thường xuyên bị gió bão làm hư hỏng. Lèn lạch bồi lắng cũng đã làm hạn chế thời gian đi biển của ngư dân nên năng suất, sản lượng khai thác có phần giảm sút", ông Hồng lo lắng.
 
cn1.JPG
Ngư dân mong muốn có một cảng cá và dự án nạo vét luồng lạch Cửa Nhượng sẽ sớm được thực hiện, tạo thuận lợi cho bà con mua bán, khai thác hải sản.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: "Cửa Nhượng là nơi ra vào của khoảng 1.000 tàu thuyền ở các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Nhượng, thị trấn Thiên Cầm và Cẩm Lộc. Mùa mưa bão, Cửa Nhượng có hơn 200 tàu công suất trên 90 CV trở lên phải vào âu tránh trú, song cửa lạch quá cạn nên rất khó khăn”.
 
cx3.JPG
Cũng theo ông Hùng, trước đây có đoàn Trung ương về khảo sát, đánh giá thực trạng bồi lắng của bến Cửa Nhượng để đầu tư nạo vét. Tuy mới có chủ trương nhưng hy vọng dự án sớm trở thành hiện thực để bà con ngư dân yên tâm bám biển khai thác hải sản, đồng thời tạo thuận lợi cho Cụm công nghiệp làng nghề Cửa Nhượng đang được đầu tư xây dựng thu hút các doanh nghiệp vào đây đầu tư thu mua, chế biến hải sản... góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn