Bứt phá mới từ dòng vốn chính sách

KTNT Các chương trình tín dụng tạo dựng ngày càng thâm nhập sâu rộng không chỉ giúp người nghèo và đối tượng chính sách có cơ hội nâng cao chất lượng sống, mà còn giảm thiểu rủi ro như cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm...

Xuyên suốt hành trình gần 20 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH Việt Nam các cấp không chỉ thực hiện tốt trọng trách Chính phủ giao: cho vay nhanh, đúng, trúng… mà còn giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận kinh tế thị trường, tăng cường và củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước.

Gỡ nút thắt an sinh xã hội

Có thể nói, năm 2019 là năm bứt phá của NHCSXH TP. Hồ Chí Minh trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 4.500 tỷ đồng, tăng 38,6% so với 31/12/2018. Đặc biệt, từ hiệu ứng thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW,  nhận thức được tầm quan trọng của tín dụng chính sách, chính quyền thành phố ủy thác nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH gần gấp đôi so với năm 2018, chiếm hơn nửa nguồn vốn tăng thêm của chi nhánh trong năm 2019, góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, tạo việc làm cho cả khu vực thành thị và nông thôn, đưa kinh tế thành phố  hướng tới bền vững, hội nhập kinh tế quốc tế.

Thêm 2 tỷ đồng chuyển qua năm 2019, số tiền được chính quyền quận trích ngân sách ủy thác cho vay qua NHCSXH đạt 9,2 tỷ đồng không phải là số tiền lớn để giải quyết căn cơ vấn đề giảm nghèo, tạo việc làm ở  địa phương kinh tế đang lên như quận 12. Song, đây lại là nguồn vốn quan trọng bổ sung cho địa phương nhằm giải bài toán xóa nghèo cho những đối tượng đã thoát khỏi tiêu chí nghèo chung của cả nước nhưng lại luẩn quẩn trong tiêu chí hộ nghèo của thành phố.

Bởi từ nguồn vốn này, NHCSXH quận 12 đã giải ngân đầu tư cho 84 hộ nghèo vay, 132 hộ cận nghèo và 70 hộ có nhu cầu giải quyết việc làm vay vốn để phát triển sản xuất. Bình quân mỗi hộ được vay 30 triệu đồng. Số tiền được vay tuy không lớn nhưng đã giúp ông Nguyễn Văn Hợp ở số nhà 128/5, tổ 1, khu phố 3B, phường Thạnh Lộc mở tiệm bán bành xèo. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay ông đã trả hết nợ vay cho NHCSXH và có của ăn của để, cho con cái đi học đến nơi đến chốn.

Hay hộ ông Ngô Duy Soạn ở 20/1 tổ 12, khu phố 3B, phường Thạnh Lộc, quận 12. Từ số vốn vay ban đầu 20 triệu đồng may gia công, đến nay là 40 triệu đồng, ông đã có trong tay một Tổ hợp may gia công với 6 lao động làm việc thường xuyên, ổn định, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/năm, không những thế còn góp phần cùng địa phương tạo công ăn việc làm cho các hộ dân sinh sống trên địa bàn phường.

5 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 5.043 hộ thoát nghèo; 12.764 hộ vay vốn từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT với số tiền trên 183 tỷ đồng; 3.031 lao động vay vốn giải quyết việc làm từ nguồn quỹ cho vay giải quyết việc làm với số tiền 75 tỷ đồng, giúp cho nhiều lao động có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Điển hình như anh Thi Việt Dũng ở ấp 4, xã Bình Hưng,  sau cai nghiện trở về địa phương, được Đoàn Thanh niên xã giới thiệu vay vốn giải quyết việc làm để mua máy gia công hàn tiện, đem lại thu nhập 8 triệu đồng/tháng, giúp anh hòa nhập cộng đồng, cuộc sống ổn định. Hay như hộ bà Lê Thị Ba ở ấp 4, xã Tân Kiên vay 80 triệu đồng từ chương trình tín dụng HSSV cho 2 con đi học, hiện một người con đã tốt nghiệp và là giáo viên Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh); còn một người con vừa mới tốt nghiệp, đã đi làm công nhân có thu nhập ổn định.

Nền tảng và những kỳ vọng mới

Những thân phận và cuộc đời mới như thế ở TP. Hồ Chí Minh đang ngày một nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố với dòng chảy tín dụng phủ rộng trên 100% xã, phường. Với trọng tâm dồn nguồn vốn ưu đãi giải quyết những vấn đề an sinh xã hội của thành phố như giảm nghèo, tạo việc làm, NS&VSMTNT, chỉ tính riêng năm 2019 đã  có 68.799 lượt khách hàng được tiếp cận vốn;  doanh số cho vay năm 2019 đạt 2.619 tỷ đồng, tăng gần 50% năm 2018.

 

image001.jpg
Hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển SXKD.

 

“Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần hỗ trợ người dân phát triển nhiều mô hình, dự án SXKD mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và tăng dần vị thế trong xã hội, đồng thời từng bước tiếp cận cơ chế thị trường, đặc biệt là hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi”, Giám đốc NHCSXH TP. Hồ Chí Minh Trần Văn Tiên cho biết.

Năm 2020, tiếp tục hứa hẹn những bứt phá mới trong công tác tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH TP. Hồ Chí Minh. Tổng Giám đốc NHCSXH và UBND thành phố giao cho chi nhánh mục tiêu tăng trưởng dư nợ tối thiểu 1.250 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2019. Đồng thời, đặt mục tiêu đưa nguồn vốn ủy thác của thành phố qua NHCSXH đạt mục tiêu theo thông báo của Văn phòng Chính phủ lên 5.000 tỷ đồng giai đoạn 2021 - 2025.

Không để người nghèo tụt lại phía sau

TP. Hồ Chí Minh là một trong 63 bức tranh giảm nghèo của cả nước được bồi đắp bởi nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH.

Nhất là trong bối cảnh Việt Nam vươn lên quốc gia có mức thu nhập trung bình thế giới khiến các nguồn vốn hỗ trợ từ quốc tế đối với người nghèo và đối tượng yếu thế giảm; các hiệp ước thương mại ngày càng nhiều, mở ra cơ hội cho nước ta hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, song cũng tạo ra những thách thức và áp lực trong việc đảm bảo an sinh xã hội khi nguy cơ chênh lệch mức sống ngày càng lớn, nếu không có những chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng và đủ, khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng giãn rộng, người nghèo sẽ ngày càng tụt lại phía sau.

Đón bắt được những vấn đề này từ sự sâu sát với đời sống, thấu hiểu tâm tư và nguyện vọng của người nghèo và các đối tượng chính sách, từ 3 chương trình cho vay vào năm 2003 khi mới hoạt động, đến nay, NHCSXH đã tham mưu cho Chính phủ thực hiện 22 chương trình tín dụng, cũng như nhiều lần nâng mức cho vay các chương trình, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết phát triển kinh tế của người dân và ứng biến với những rủi ro.

Đặc biệt, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH (2011 - 2020), sự ra đời của 2 chương trình tín dụng là cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được coi là bước đột phá bù lấp vào những khoảng trống chính sách, giảm nguy cơ tái nghèo ở những vùng lõi nghèo như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, nơi thiên tai, dịch bệnh luôn rình rập, cùng với kiến thức canh tác nuôi trồng của người dân còn hạn hẹp. Các chương trình tín dụng tạo dựng ngày càng thâm nhập sâu rộng không chỉ giúp người nghèo và đối tượng chính sách có cơ hội nâng cao chất lượng sống, mà còn giảm thiểu rủi ro như cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi,...

NHCSXH cũng đã kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo định hướng lớn, lâu dài. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng với việc lồng ghép vai trò chính quyền địa phương trên cả phương diện người cung ứng vốn, hỗ trợ người dân tạo dựng sinh kế và giám sát hiệu quả nguồn vốn vay.

Đỉnh cao của việc kết nối cả hệ thống chính trị - xã hội với công cuộc giảm nghèo bền vững là NHCSXH chủ động tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Kết quả là nguồn vốn ủy thác địa phương trong 5 năm đã tăng thêm 14.620 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ủy thác địa phương đến nay đạt 18.466 tỷ đồng. Riêng năm 2019 tăng 3.634 tỷ đồng, gần bằng cả giai đoạn trước khi có Chỉ thị số 40/CT-TW.

Lãnh đạo NHCSXH cho biết, NHCSXH đã xây dựng, phát triển và thực hiện thành công các dự án hiện đại hóa tin học thống nhất trong toàn hệ thống nhằm hội nhập với hệ thống ngân hàng trong khu vực và trên thế giới theo Chiến lược phát triển NHCSXH từng giai đoạn. Cùng với trên 215.000 tỷ đồng nguồn vốn đang hiện hữu cho 6,5 triệu hộ vay, tin tưởng những thành quả hỗ trợ giảm nghèo trong năm 2020 của NHCSXH sẽ còn sáng rõ hơn. Đây là nền tảng để NHCSXH bước tiếp trên con đường phát triển, phát huy vai trò cũng như sứ mệnh của ngân hàng chuyên biệt vì người nghèo và các đối tượng chính sách, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển đất nước..

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp tỷ lệ nghèo tiếp cận đa chiều năm 2019 ước còn khoảng 5,7%, giảm 4,11% so với năm 2016. Đồng thời góp phần chung tay cùng cả nước xây dựng 4.806 xã (đạt 53,92%) và 111 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, vượt 3,92% so với mục tiêu giai đoạn 2010 - 2020.

 


Nhật Nam

Ý kiến của bạn