Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ hai, ngày 11 tháng 1 năm 2016 | 10:37

Cam Đường Canh vào vụ Tết

Cam Đường Canh hay còn gọi là cam Canh, là giống cam có vị ngọt đậm, vỏ màu vàng đỏ, mỏng và dễ bóc. Giống cam này được trồng lâu đời ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Tây, nay là Hà Nội.

Nổi danh với vị thanh mát và ngọt lịm khó quên, cam Đường Canh là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là vào vụ thu hoạch cam tháng mười hai và đầu tháng một hàng năm. 

 

Cam Đường Canh nổi tiếng ngọt lịm và thanh mát

Chuyện kể lại ngày xưa, cam đường canh là một loại đặc sản chỉ được trồng để tiến cung cho vua chúa ngự cung. Vì vậy, nó còn có tên là cam Ngự hay cam Vua. Không phải ngẫu nhiên mà loại cam này lại được trồng lâu đời và tiến vua như vậy. 

Bởi vị ngọt và thơm, bởi vị thanh mát và nhiều nước từ mỗi múi cam bóc ra. Lớp vỏ mỏng và chắc, múi cam mẩy nước và ít hạt. Cam Đường Canh có hàm lượng đường tự nhiên cao, lại dễ ăn, lượng Vitamin A, B, C rất có lợi cho sức khỏe.

Hằng năm, cứ đến tầm cuối tháng mười hai đầu tháng một, ở xã Thu Cúc, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái lại rợp sắc cam trên khắp các triền đồi. Nhìn những rạch cam đều tăm tắp, uốn lượn trong màu xanh thẫm của lá, trải đều khắp đỉnh đồi. Thấy cả những cành cam nặng trĩu quả, từng chùm bốn, năm quả bám lấy nhau mà víu vào cành chằng chịt. Dường như hứa hẹn một mùa bội thu với người dân nơi đây. 

Mặc dù không trồng ở vùng đất Vân Canh, nhưng cam Văn Chấn đã có tiếng là thứ cam siêu ngọt, múi mọng nước và mềm. Đặc biệt, hái những quả cam tại vườn thế này, ăn rất đảm bảo và yên tâm về chất lượng, không sợ bị phun thuốc và hỏng. 

Do cam Đường Canh chín rộ vào đợt tết nên cũng thường được mua về trồng để làm cảnh, trang trí nhà cửa. Không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn trở thành một món ăn vô cùng bổ dưỡng, thanh mát cho những ngày đông khô hanh.

 

Cam Đường Canh có lớp vỏ mỏng và chắc, múi cam mẩy nước và ít hạt.

 

Ăn cam Đường Canh rất có lợi cho sức khỏe vì bổ sung nhiều vitamin A, B, C

 

Những trái cam vàng tươi, căng tròn là món ăn giải khát, tráng miệng cho mùa đông khô hanh

 

Để chọn được trái cam ngọt và nhiều nước, bạn hãy chú ý chọn trái có vỏ mỏng và căng mẩy. Vỏ càng sậm màu càng ngọt nước.

 

Cam Đường Canh rợp sắc vàng khắp các triền đồi, bãi đất khi đến mùa thu hoạch

 

Cả vườn cam rực lên một màu vàng sậm, quả sai trĩu cành. Nhiều cây quả đã phủ vàng kín đặc.

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

Top