Cẩn thận với bánh Trung thu được rao bán trên mạng

KTNT Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động thương mại điện tử “rầm rộ” hơn lúc nào hết, nhất là dịp Trung thu 2021 lại đúng vào thời điểm giãn cách xã hội. Việc bán bánh Trung thu online với giá “cực kỳ hấp dẫn” đang thu hút khá nhiều người.

Nhưng, chất lượng thế nào thì không ai có thể biết. Các lực lượng chức năng đang khuyến cáo người dân hết sức cẩn thận khi mua bánh Trung thu trên mạng, để khỏi “tiền mất, tật mang” lại đi mua cái bực về mình.

Bánh Trung thu tràn lan chợ mạng

Với giá một chiếc bánh trung thu mini vô cùng rẻ và hấp dẫn chỉ khoảng vài ngàn đồng cho một chiếc, loại baanh này đang thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên, về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì không ai có thể biết trước được điều gì.

 

screen-shot-2021-09-08-at-20-0-5004-7231-1631109202.png
Combo 10 chiếc bánh trung thu mini giá 35.000 đồng được rao bán trên một trang thương mại điện tử. Ảnh chụp màn hình

 

Theo một gian hàng bán bánh trung thu mini Đài Loan đăng trên sàn thương mại điện tử."Shop mở bán bánh nướng 6 vị nội địa Đài Loan. Bánh ăn sáng cực ngon, làm quà tặng người thân vô cùng hợp lý, ai cũng mê".

Gian hàng này rao bán theo combo 10 chiếc giá 39.000 đồng, nhưng được khuyến mãi 10%, giá chỉ còn 35.000 đồng. Giá rẻ, đồng thời hạn sử dụng các loại bánh này kéo dài lên đến tận 6 tháng, trong khi các loại bánh khác hạn sử dụng chỉ khoảng 2 tháng.

Nhập bán loại bánh trung thu mini này được gần một tháng, chị Ngọc - một mối buôn tại Hà Nội cho biết, đây là một trong số mặt hàng bán chạy nhất thời điểm này. Phần vì sắp tới mùa Trung thu, phần vì bánh nhỏ nhưng có nhiều vị, dễ ăn, không cảm giác "ngấy" như bánh truyền thống Việt Nam. Hà Nội đang trong thời gian giãn cách, vận chuyển khó, nhưng chị Ngọc cho biết, mỗi ngày vẫn bán được vài chục đơn.

Tuy nhiên, tiếng là "bánh nhập ngoại", giá lại rất rẻ và hạn sử dụng dài (6 tháng) nên lại càng khiến nhiều người có kinh nghiệm làm bánh nghi ngờ. Có thâm niên làm bánh "homemade" gần 2 năm nay, chị Bích (Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi nghi ngờ về chất lượng.

Theo chị, thường nhân bánh, dù làm từ các loại mứt cũng chỉ để được tối đa 1,5 tháng. Còn với các loại nhân bánh truyền thống, hạn dùng thường 15-20 ngày, từ ngày sản xuất. "Việc loại bánh mini hạn dùng tới nửa năm, có thể nhà sản xuất đã phải thêm các chất bảo quản để 'kéo dài tuổi thọ' của bánh", chị Bích nghi ngại.

Việc kinh doanh trên các ứng dụng thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội vào thời điểm này đang được phát huy tối đa, tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần phải thận trọng và cân nhắc trước khi đặt mua hàng online, đặc biệt là trong dịp Tết Trung thu truyền thống này để khỏi phải mua thêm “cái bực vào mình”.

Bộ Công Thương khuyến cáo khi mua bánh Trung thu rao bán trên mạng

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, Trung thu năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp khó lường, do phải thực hiện việc giãn cách xã hội, vì thế các ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội được các tổ chức, cá nhân sản xuất bánh trung thu tận dụng một cách triệt để.

 

banh-trung-thu-hanma.jpg
Thận trọng khi mua bánh Trung thu được rao bán trên mạng

 

Trên các ứng dụng này sản phẩm bánh Trung thu được rao bán tràn lan, với đủ mẫu mã, kiểu dáng… nhưng chất lượng thì không thể biết được đâu là hàng được sản xuất theo dây chuyền công nghệ truyền thống hay hiện đại, có bảo đảm được chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng; sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm; thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm.

Các hành vi vi phạm này ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát. Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất cũng như hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Cục Thương mại Điện tử cũng đưa ra những khuyến cáo cho người tiêu dùng, khi mua các sản phẩm bánh trung trên mạng cần kiểm tra bao bì không bị rách nát, sản phẩm bánh không bị biến dạng, màu sắc trên bao bì phải rõ nét, sản phẩm không có hiện tượng mốc, mùi vị khác lạ. Điều đặc biệt là người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, cần phải tìm hiểu kỹ sản phẩm khi đã có người sử dụng.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng lưu ý người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website gồm tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Người mua hàng tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Hà Nội đang kiểm tra các cá nhân, cơ sở kinh doanh bánh Trung thu bán online

Theo lãnh đạo Cục quản lý thị trường Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường tại Văn bản số 1918/TCQLTT-VPTC ngày 7.9.2021 về việc rà soát các trang thương mại điện tử bán bánh Trung thu. Để tăng cường công tác quản lý thị trường, chú trọng kiểm tra, kiểm soát mặt hàng lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2021, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý thị trường Hà Nội yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đặc biệt là các cá nhân, cơ sở kinh doanh, bán online mặt hàng bánh trung thu trên website thương mại điện tử, sử dụng thương mại điện tử, mạng xã hội (facebook, zalo...).

 

banh-trung-thu-21920.jpg
Cần kiểm tra và xử phạt các đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng

 

Cục QLTT Hà Nội yêu cầu các Đội Quản lý thị trường số 2, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 11, 12, 13, 15, 22 thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, thẩm tra, xác minh các cơ sở, cá nhân, tổ chức kinh doanh bán online trên các trang website thương mại điện tử chưa thông báo với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và bán qua các trang mạng xã hội facebook (theo 2 danh sách đính kèm tại Văn bản số 1918/TCQLTT-VPTC của Tổng cục Quản lý thị trường).

Trong quá trình kiểm tra và rà soát, nếu phát hiện dấu hiệu sai phạm, các Đội phải thực hiện xử lý theo đúng thẩm quyền, Cục QLTT Hà Nội cũng yêu cầu các đội quá trình thẩm tra, xác minh, kiểm tra, xử lý phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế, UBND Thành phố và địa phương quy định.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội yêu cầu Đội trưởng các đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội (qua Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp) trước ngày 23.9.2021 để tổng hợp báo cáo Tổng cục Quản lý thị trường.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn