Chính sách tín dụng vào cuộc sống với nhiều điểm sáng

KTNT Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ ngày 18/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời.

Nhiều gói hỗ trợ đã vào cuộc sống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội cũng như ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng lao động, đời sống của nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành, các cấp xây dựng một chương trình phục hồi phát triển kinh tế và Bộ Chính trị đã thông qua.

 

1.JPG
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

 

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã xây dựng, trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ chương trình vào ngày 11/1/2022. Chỉ sau 19 ngày Quốc hội thông qua Nghị quyết 43, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 để triển khai Nghị quyết của Quốc hội.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Nghị quyết số 11 quy định rất chi tiết về mục tiêu quan điểm, các nhiệm vụ, giải pháp. Và đặc biệt là việc tổ chức thực hiện cũng được giao cụ thể cho các bộ, ngành, các địa phương và các cơ quan liên quan. Với việc giao nhiệm vụ cụ thể, có thời hạn có kiểm tra, kiểm soát chúng ta thực hiện là tương đối tốt nhiều chính sách, nhiều gói hỗ trợ đã đi vào thực tế cuộc sống.

Điểm sáng trong chính sách giảm nghèo

Trong 20 năm hoạt động (2002-2022), với mục tiêu 100% người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được giải ngân đến 100% xã, phường trên cả nước với trên 41,7 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, doanh số cho vay đạt hơn 781 ngàn tỷ đồng.

Tín dụng chính sách đã góp phần giúp gần 6,3 triệu hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo, hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho trên 5,4 triệu lao động, trong đó có trên 135.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 3,8 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 16,1 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng gần 747.000 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 từ 14,2% xuống 4,25% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 9,88% (năm 2016) xuống còn 2,75% (năm 2020).

 

2.JPG
Một trong 17 điểm giao dịch của NHCSXH huyện Đà Bắc (Hòa Bình) tại xã Giáp Đắt giúp cho việc tiếp cận nguồn vốn vay chính sách của bà con nhân dân trở nên dễ dàng và thuận tiện. Ảnh: Trọng Đạt

 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, NHCSXH đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai kịp thời cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động khi ngừng việc và sau khi phục hồi sản xuất. Từ khi triển khai thực hiện đến kết thúc đợt giải ngân ngày 31/3/2022, 63 chi nhánh tỉnh, thành phố đã thực hiện giải ngân cho hơn 1.500 người sử dụng lao động với số tiền 4.787 tỷ đồng.

Về triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, NHCSXH đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ theo đúng yêu cầu và thời gian. Đến nay, NHCSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP đạt trên 2.335 tỷ đồng, trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm 2.033 tỷ đồng với gần 40.000 khách hàng được vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm cho trên 58.000 lao động; cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến gần 155 tỷ đồng với 14.500 khách hàng để mua 15.560 máy tính; cho vay mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 140 tỷ đồng với 794 khách hàng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 7,6 tỷ đồng với hơn 90 cơ sở được hỗ trợ.

Việc tổ chức và triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH trong thời gian qua là một trong những điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ kịp thời cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tránh trục lợi chính sách

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội rất quyết liệt, hiệu quả. Biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao NHCSXH đã vào cuộc rất chủ động, phối hợp với các bộ, ngành để triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP hiệu quả.

Chính nhờ sự vào cuộc quyết liệt đó, tới nay, sau 3 tháng vừa huy động, bố trí vốn, vừa giải ngân, dù rất áp lực về mặt thời gian, nhưng đến ngày 18/5, NHCSXH đã giải ngân 4 chương trình với tổng số 2.319 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ việc làm, học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học trực tuyến, cho vay mua nhà ở xã hội, hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập…

“Đây là con số rất mừng, rất có nghĩa. Các đồng chí đã rất cố gắng, linh hoạt, sáng tạo mới có kết quả như vậy,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu lên 6 nhiệm vụ trọng tâm các bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan cần tập trung thực hiện để triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Dân tộc và Bộ Y tế sớm có hướng dẫn ưu đãi đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.

Bộ Tài chính phối hợp với NHCSXH triển khai chương trình phát hành trái phiếu Chính phủ hiệu quả. Các địa phương quan tâm ủy thác vốn cho NHCSXH để triển khai các chương trình hỗ trợ người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý, NHCSXH phải triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách. Đồng thời, đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong triển khai các chính sách an sinh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội đảm bảo việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng. Các cơ quan truyền thông, chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng, đặc biệt là các chính sách cho vay ưu đãi đến các cấp, các ngành và nhân dân biết và thực hiện, giám sát.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, ngân hàng sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan, hoàn thiện văn bản hướng dẫn, huy động đủ nguồn lực để giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng.

Theo ông Thắng, chính quyền địa phương các cấp là cơ quan xác định nhu cầu và nhận diện đối tượng thụ hưởng. Qua tổng hợp, riêng chương trình về giải quyết việc làm nhu cầu là 41.300 tỷ đồng, trong khi nguồn lực mới có 10.000 tỷ đồng. Còn chương trình nhà ở xã hội mới có 9.927 tỷ đồng/15.000 tỷ đồng.

Ông Thắng đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo rà soát, tổng hợp nhu cầu và nhận diện đối tượng để có đủ căn cứ cho NHCSXH giải ngân.

Nhấn mạnh đến việc thực hiện công khai, đảm bảo giám sát toàn dân, tránh trục lợi chính sách, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan giám sát như Mặt trận Tổ quốc, đại biểu Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội, cơ quan truyền thông; khẳng định, NHCSXH sẽ tiếp tục phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, quyết liệt tổ chức triển khai thành công gói an sinh này.

 

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn