Đại học Công nghiệp Hà Nội: Hành trình ba thế kỷ

KTNT Hôm nay (17/11), Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm truyền thống Nhà trường (1898 - 2018) và kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trải qua 120 năm xây dựng và phát triển, từ khi còn là Trường chuyên nghiệp Hà Nội (thành lập năm 1898, sau đổi tên thành Trường Kỹ nghệ Thực hành Hà Nội); Trường Chuyên nghiệp Hải Phòng (thành lập năm 1913, đến năm 1921 đổi tên thành Trường Kỹ nghệ Thực hành Hải Phòng, sau này đổi tên thành Trường Công nhân Kỹ thuật I); chuyển về Hà Nội, năm 1997, hai trường sáp nhập, nâng cấp, đổi tên thành Trung học Công nghiệp I. Năm 1999 nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội và năm 2005 nâng cấp thành Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Ở giai đoạn nào, Trường vẫn luôn được đánh giá là cái nôi đào tạo cán bộ kỹ thuật, cán bộ kinh tế hàng đầu của cả nước.

Trong hành trình 120 năm, nhà trường đã cung cấp hàng vạn các cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, cử nhân cho đất nước. Trong số đó nhiều cựu sinh viên của trường đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước làm rạng danh dân tộc như các đồng chí Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Hồng Thái, Lương Khánh Thiện,…

Học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhiều cựu sinh viên các thế hệ cũng đã trở thành Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh, thành phố, các tướng lĩnh trong Công an và Quân đội; nhà quản trị, doanh nhân thành đạt, những nhà Khoa học, Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động…

 Trong suốt chiều dài lịch sử 120 năm ấy, Trường vinh dự được đón Bác Hồ 4 lần về thăm (từ năm 1945 - 1957): lần thứ nhất Bác về thăm vào tháng 9 năm 1945. Lần thứ hai sau đó 10 năm vào tháng 9 năm 1955. Đặc biệt, năm 1957 Trường vinh dự đón Bác về thăm 2 lần vào tháng 1 và tháng 5. Tại buổi gặp mặt ngày 26/1/1957, Người đã nói chuyện với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường về vai trò của người cán bộ kỹ thuật đối với công cuộc xây dựng đất nước. Người căn dặn: “Các cháu cần ra sức học tập để sau này phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng kinh tế nước nhà. Vì trong việc xây dựng kinh tế hiện đang cần nhiều cán bộ kỹ thuật”.

120-nam-lien-tuc-2.jpg

 ĐHCNHN chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ CMCN 4.0

Đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ngày càng mở rộng, nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất với 3 cơ sở đào tạo có tổng diện tích 50ha, gần 1.500 cán bộ, giảng viên, trong đó có trên 200 giảng viên có trình độ Tiến sĩ, PGS, GS. Quy mô của trường trên 30.000 học viên, sinh viên, đào tạo nhiều cấp trình độ gồm 4 ngành tiến sĩ, 9 ngành thạc sĩ, 33 ngành đại học, 15 ngành cao đẳng; đào tạo liên thông, đào tạo vừa làm vừa học, đào tạo các chương trình ngắn hạn, chương trình hợp tác quốc tế.

17.jpg
Giờ học của sinh viên ngành cơ khí

Mỗi năm nhà trường cung cấp cho thị trường lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài trên 10.000 kỹ sư, cử nhân, kỹ thuật viên có kiến thức, kỹ năng và tay nghề cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Để tiếp tục phát triển nhiệm vụ dạy và học lên một tầm cao mới, ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: “Trường sẽ đổi mới quản trị đại học theo mô hình đại học điện tử, hướng tới quản trị đại học thông minh; thực hiện tự chủ đi đôi với trách nhiệm xã hội, coi người học là trung tâm của mọi hoạt động.

Nâng cao năng lực của cả người dạy và người học bằng cách áp dụng những tiêu chuẩn chất lượng của khu vực và quốc tế, tiếp thu chọn lọc những mô hình và kinh nghiệm thành công của các trường đại học tiên tiến trên thế giới giữ ổn định quy mô đào tạo; phát huy thế mạnh cốt lõi trong đào tạo chất lượng cao, đào tạo trình độ cao và nghiên cứu mũi nhọn, ưu tiên một số lĩnh vực, ngành nghề có vai trò then chốt đối với nền kinh tế tri thức và cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát triển chương trình đào tạo theo ngành rộng với định hướng đào tạo ứng dụng, trang bị kiến thức nền tảng vững chắc đồng thời chú trọng phát triển năng lực thực hành nghề nghiệp và khả năng thích ứng trong môi trường quốc tế.

Ngoài ra, trường cũng chú trọng việc gắn kết nghiên cứu với đào tạo, sáng tạo và khởi nghiệp, thúc đẩy chuyển giao công nghệ ứng dụng; đào tạo gắn với doanh nghiệp, đào tạo gắn với thực tập sản xuất”.

Trải qua 120 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nỗ lực, sáng tạo đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh; Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 02 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 01 Huân chương Chiến công hạng Nhất; 01 Huân chương Độc lập hạng Ba; 01 Huân chương Chiến công hạng Ba; 12 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều cờ thưởng và Bằng khen của Chính Phủ, các bộ, ngành. Đảng bộ Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Các tổ chức Đoàn Thanh niên và Công đoàn luôn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc.

Những thành tựu ấy là kết quả của sự đoàn kết và kế thừa truyền thống; sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn thử thách với tinh thần chủ động, sáng tạo; với trí tuệ, trách nhiệm và sự hy sinh của tập thể cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Nhà trường qua nhiều thế hệ. ĐHCNHN phấn khởi và tự hào về một truyền thống tốt đẹp, một giá trị văn hóa ĐHCNHN và một hành trang đầy đủ, một bản lĩnh kiên cường để sinh viên vững bước tiến vào tương lai.

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn