Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 23 tháng 6 năm 2022 | 20:3

“Đòn bẩy” tạo sinh kế bền vững

Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Bến Tre, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có thêm “đòn bẩy” tạo ra sinh kế bền vững.

“Tiếp sức” kịp thời

Những năm qua, nỗ lực vươn lên của các hộ gia đình có sự “tiếp sức” kịp thời từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có thêm sức mạnh nguồn lực tạo ra sinh kế bền vững, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

 

c4fa1b4a2444e71abe55.jpg
Từ nguồn vốn vay NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi chim cút thịt để phát triển kinh tế.

 

Với anh Phạm Anh Tân (ấp 1, xã Phú Nhuận, thành phố Bến Tre), nguồn vốn vay ưu đãi như “phao cứu sinh” giúp gia đình  vượt qua khó khăn. Trước đây, kinh tế gia đình anh chỉ trông vào vài gốc bưởi già cỗi và 5 con dê nuôi lấy thịt nên kinh tế eo hẹp, cảnh nghèo “thiếu trước, hụt sau” cứ thế đeo bám. Năm 2020, thông qua kênh ủy thác của Hội Nông dân xã, anh Tân được vay 50 triệu đồng tập trung phát triển mô hình chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản.

Có vốn vay với lãi suất thấp, gia đình anh Tân an tâm làm ăn, mở rộng, chuồng trại kiên cố để tăng số lượng đàn dê. Anh vui mừng nói: Nguồn vốn chính sách thực sự là “điểm tựa”, là “đòn bẩy” cho những hộ khó khăn về vốn như tôi vươn lên làm giàu chính đáng. Từ hộ chăn nuôi dê nhỏ lẻ, hiện anh Tân có tổng đàn dê hơn 90 con; trong đó, có khoảng 30 con dê sinh sản, thu lãi trung bình 120 triệu đồng/ năm.

Trong cuộc bình xét vay vốn gần đây của chi Hội Nông dân ấp 1, xã Phú Nhuận, bà Đặng Thị Liền đã được giải ngân 20 triệu đồng để cải tạo 4.000m² dừa xiêm. Bà Liền chia sẻ, hiện tại giá dừa  xuống thấp nhưng giá phân bón, công lao động lại tăng cao, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải tạo vườn cây để phục hồi sản xuất cho vụ mùa sau. Nhờ có nguồn tín dụng chính sách được giải ngân, nông dân giảm nỗi lo phải “vay nóng” bên ngoài để làm ăn.

Bà Liền cho hay, toàn bộ hồ sơ, nhận vốn, đóng lãi, trả nợ đều được thực hiện ở điểm giao dịch tại UBND xã Phú Nhuận vào ngày cố định hàng tháng, ngay cả cuối tuần hay nghỉ lễ. Khoảng cách gần, thủ tục đơn giản, minh bạch, lãi suất thấp lại được giao dịch trực tiếp với các giao dịch viên giúp người dân tiết kiệm về thời gian và an tâm hơn.

 

a4e9ec43d34d1013495c.jpgNgười dân nhận tiền từ nguồn vốn vay NHCSXH để phát triển kinh tế.

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Nhuận - Nguyễn Thị Em cho biết: Với phương châm “Trao cần câu, không trao con cá”, các hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã “tiếp vốn” đến tận tay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, tạo động lực cho các hộ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Để tạo điều kiện cho các đối tượng “cần vốn làm ăn” tiếp cận các nguồn vốn chính sách, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã liên tục nâng cao chất lượng hoạt động qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác. Từ đó, kịp thời giải ngân vốn vay giúp các hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách đầu tư sản xuất.

Riêng tại đơn vị Hội Nông dân xã Phú Nhuận, hiện có tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng với hơn 200 hộ vay. Là tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cho hội viên vay vốn ưu đãi với số lượng lớn, Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, từ đó giúp các hộ nắm bắt đầy đủ chính sách và thuận lợi khi tiếp cận nguồn vốn vay, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại, nỗ lực xóa đói nghèo và vươn lên làm giàu.

Quy trình bình xét cho vay được tổ chức công khai, dân chủ tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã do Hội quản lý. Qua đó thẩm định điều kiện và mục đích cho từng trường hợp để xét vay từ 10 đến 50 triệu đồng/hộ.

Đa phần người dân trên địa bàn vay để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Sau thời gian giải ngân vốn vay, các đơn vị liên quan sẽ phối hợp đến tìm hiểu thực tế từng hoàn cảnh, kiểm tra nguồn vốn, tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, phương thức làm ăn, giới thiệu, kết nối tạo chuỗi sản xuất, thị trường tiêu thụ giúp các hộ vay sử dụng vốn thật sự hiệu quả.

Hướng tới giảm nghèo, tạo sinh kế bền vững

Thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 5/2022, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã giải ngân 657,8 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi cho 19.352 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong đó, để tập trung cho vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, Chi nhánh đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở triển khai rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo qua điều tra theo chuẩn mới giai đoạn 2022 - 2025 và hộ mới thoát nghèo.

Cụ thể, giải quyết cho 1.607 hộ nghèo vay 76,9 tỷ đồng và 2.283 hộ cận nghèo vay 118,6 tỷ đồng, giải ngân cho 1.076 hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền 56 tỷ đồng. Đối với các xã thuộc vùng khó khăn, Chi nhánh đã triển khai cho vay 1.713 hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn vay tổng số tiền 74,5 tỷ đồng,

Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre - Nguyễn Mạnh Hoài đánh giá: Thời gian qua, đơn vị phối hợp với chính quyền, đoàn thể để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, đúng người có nhu cầu vay, đồng thời người vay sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Mặt khác, người vay cũng đã thực hiện tốt việc trả nợ, trả lãi, thực hành tiết kiệm; từ đó, giúp cho ngân hàng bảo toàn được nguồn vốn cho vay, chất lượng tín dụng duy trì ổn định. Nhiều người được vay vốn tín dụng chính sách cho rằng, việc triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách là một trong những giải pháp góp phần ngăn chặn và hạn chế người dân tiếp cận tín dụng đen, đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa phương. Nhờ vậy, giúp cho địa phương thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi rộng rãi trong nhân dân để bà con nắm rõ và tham gia thụ hưởng khi có nhu cầu; phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương rà soát, khảo sát nắm bắt nhu cầu vay vốn.

Ngoài ra, Chi nhánh sẽ xây dựng kế hoạch cho vay đáp ứng kịp thời nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị rủi ro do nguyên nhân khách quan.

Đặc biệt, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bến Tre tiếp tục triển khai tốt hơn hoạt động giao dịch tuyến xã; nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội và chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường quan tâm đến các xã, phường chưa có nhiều người dân tiếp cận tín dụng chính sách; đồng thời, tăng cường quản lý nguồn vốn đã cho vay; kiểm tra, giám sát để tránh trục lợi chính sách; đảm bảo thu hồi nợ đến hạn, duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng.

 

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top