Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa bị yêu cầu kiểm điểm vì trả lời "lạc đề"

KTNT Sáng 10/7, ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu và cử tri về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Trong phần báo cáo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Trọng Quy trình bày trước HĐND được Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng không đúng trọng tâm và trả lời "lạc đề", không đúng trọng tâm, yêu cầu dừng chất vấn nội dung này.

7.jpg
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Trọng Quy đăng đàn "lạc đề", Chủ tịch HĐND yêu cầu dừng phiên chất vấn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: "Cử tri hỏi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải trên địa bàn tỉnh chưa được xử lý triệt để và dứt điểm, việc triển khai chính sách đến đâu? Cử tri đang rất quan tâm vấn đề này thì anh lại đọc Nghị quyết 05 của UBND tỉnh vào đây là không đúng?".

Ông Quy lý giải: Văn bản này do anh em soạn thảo, tôi xin rút kinh nghiệm. Lần sau HĐND chất vấn, tôi sẽ làm ngắn gọn hơn.

5-jpg.jpg
Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Quyền có ý kiến về việc Giám đốc Sở TNMT tại phiên chất vấn trả lời chưa đúng nội dung.

Sau đó, ông Chiến hỏi lại nhiều lần Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng,  Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền về khâu chuẩn bị.

Việc này lãnh đạo UBND tỉnh có chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường hay không? Hay là chất vấn Giám đốc Sở là việc của Giám đốc Sở. Tôi xin đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến việc này.

Theo quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh, những vấn đề cử tri quan tâm thì cứ chất vấn, còn báo cáo chưa đạt vấn đề nào, Thường trực Hội đồng có ý kiến, Ủy ban sẽ chỉ đạo hoàn chỉnh lại. 

6.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch HĐND (ngồi giữa) chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh phải có hình thức kỷ luật Giám đốc Sở TNMT.
 

Tuy nhiên, ông Trịnh Văn Chiến  khẳng định nếu tiếp tục chất vấn thì HĐND lại đi theo vấn đề sai lệch của Sở TNMT chứ không phải là phiên chất vấn nữa. Ông cho rằng sự chuẩn bị của Sở TNMT là “thiếu nghiêm túc”, cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang cần tư lệnh ngành đánh giá về vấn đề môi trường, nhưng lại đi chệch hướng.

10jpg.jpg
Toàn cảnh kỳ họp thứ 9, khóa XVII Hội đồng nhân dân tỉnh 

Chủ tịch HĐND Thanh Hóa đã đưa ra phương án lấy biểu quyết của các đại biểu HĐND cho dừng chất vấn Giám đốc Sở TNMT vì trả lời chất vấn lạc đề và đa số các đại biểu đồng thuận cao.

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đăng đàn, HĐND tỉnh  tập trung vào các vấn đề về  hiện trạng sử dụng đất của các Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng,  công ty, nông trường, lâm trường, tình trạng thiếu đất sản xuất tái định cư của bà con vùng đồng bào miền núi.

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn