Hải Phòng: Bộc lộ "sự yếu kém, sơ hở" trong quản lý địa bàn

KTNT Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dẫn vụ việc hàng trăm người Trung Quốc hoạt động trong đường dây đánh bạc ở Hải Phòng cho thấy sự "yếu kém, sơ hở" của chính quyền cơ sở trong quản lý địa bàn.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cuộc vận động đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt, nhiều thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao chiếm thị phần khá lớn trong hệ thống phân phối.

Hơn 380 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc qua mạng tại khu đô thị Our City, Hải Phòng.
Hơn 380 đối tượng người Trung Quốc tham gia đường dây đánh bạc qua mạng vừa bị bắt giữ tại khu đô thị Our City, Hải Phòng.

Dù đạt được nhiều kết quả, song việc triển khai còn nhiều khó khăn, thách thức, hạn chế. Một số cấp ủy, chính quyền, ban ngành các cấp chưa quan tâm đúng mức triển khai cuộc vận động. Ban chỉ đạo địa phương chưa chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về cuộc vận động này.

Theo Thường trực Ban Bí thư, qua thực tế cho thấy công tác quản lý Nhà nước của một số cơ quan chức năng còn thiếu chặt chẽ; việc kiểm tra, kiểm soát thị trường chưa thường xuyên. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các ngành quản lý ở cơ sở. "Tất cả mọi việc diễn ra tại cơ sở. Hàng (giả) người ta sản xuất mấy năm liền, tại địa bàn dân cư như thế mà chính quyền không phát hiện được là làm sao?"- ông Trần Quốc Vượng nói.

"Vừa rồi ở Hải Phòng, xảy ra ngay tại đô thị, hàng mấy trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm một thời gian dài mà chúng ta không phát hiện. Đây là công của ngành công an nhưng thông qua đó thấy rõ yếu kém, sơ hở. Nếu chúng ta cứ để thế này thì rất nguy hiểm, không biết sẽ diễn ra thế nào"- Thường trực Ban Bí thư nêu ra và đề nghị các cấp ủy quan tâm vấn đề này vì quản lý từ cơ sở là bài học mà cha ông ta để lại.

"Hôm nay có các đồng chí chủ tịch, bí thư các tỉnh, thành phố ở đây đề nghị cấp ủy quan tâm cái này. Quản lý từ cơ sở, đây là bài học các cụ nhà ta để lại. Chúng ta thắng được tất cả các cuộc kháng chiến như thế, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đảm bảo an ninh như thế là chúng ta mạnh từ cơ sở, cấp ủy đoàn thể, chính quyền và cơ quan chức năng"- ông Trần Quốc Vượng lưu ý.

Trước đó, khoảng 13 giờ chiều ngày 27/7, hàng trăm cán bộ chiến sỹ thuộc Bộ Công an và các lực lượng Công an TP Hải Phòng  đã bất ngờ ập vào khu đô thị Our City (địa chỉ Km 6, đường Phạm Văn Đồng phường Hải Thành, quận Dương Kinh,TP Hải Phòng) để triệt phá đường dây đánh bạc này, tạm giữ hơn 380 người Trung Quốc cùng nhiều tang vật.

Nhóm người Trung Quốc đã được Công an Việt Nam trao trả cho cơ quan chức năng Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế ở Lạng Sơn.

 

 

Minh An

Ý kiến của bạn