Hải Phòng: Ngược xuôi chuyện Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền ngồi… “ghế nóng”

KTNT Chuyện cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường điểm THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng từ khi ngồi vào chiếc “ghế nóng” bắt đầu trở thành chủ đề bàn tán ngược xuôi.

Ngược xuôi người ta bàn ở đây là thành tích đáng tự hào mà cô Hương đã làm được kể từ khi cô về trường ngồi “ghế nóng”, và vì sao vừa qua dư luận xôn xao về cô.
 
Với thành tích 2 lần đạt thủ khoa giáo viên giỏi TP. Hải Phòng các môn Toán, Tin học, 3 lần nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 3 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 4 lần nhận Bằng khen của UBND TP. Hải Phòng và trải qua nhiều chức vụ quan trọng trong ngành Giáo dục quận Lê Chân, năm 2017, cô Hương được Đảng bộ, chính quyền quận Lê Chân tín nhiệm giao trọng trách Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền.
Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tặng cờ thi đua cho Trường THCS Ngô Quyền đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2017 – 2018.
Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng tặng Cờ thi đua cho Trường THCS Ngô Quyền, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2017 – 2018.
Nhận nhiệm vụ mới, nhìn lại những thành tích nhà trường đã đạt được, cô Hương tự xác định mình phải làm những gì để xứng đáng với sự tin tưởng, giao phó của Đảng bộ, chính quyền quận Lê Chân, ngành Giáo dục, những người tiền nhiệm, bao thế hệ giáo viên, phụ huynh, học trò dưới mái trường này.
 
Bằng trách nhiệm, năng lực bản thân, trên hết là danh dự, lòng nhiệt huyết với nghề, đến nay, sau 4 năm với vai trò người đứng đầu “chèo lái” con thuyền, cô Hương đã góp phần thay đổi diện mạo, cơ sở vật chất nhà trường với tổng số tiền đầu tư công và xã hội hóa lên đến trên 35 tỉ đồng. Điểm nhấn về sự thay diện mạo, cơ sở vật chất này là năm học 2018-2019 hoàn thành công trình làm ngõ thông sang khu B trường THPT Ngô Quyền cho 12 hộ dân, mà từ năm 1974 họ phải đi qua khu vực sân trường, với kinh phí gần 7 tỉ đồng. Từ 2019-2021, hoàn thành công trình xây mới khu phòng học 5 tầng với kinh phí gần 25 tỉ đồng; Sân chơi miễn phí cho thanh, thiếu niên, Ngôi nhà khăn quàng đỏ và mua sắm nhiều trang thiết bị quan trọng đáp ứng việc học cho học sinh trong tình hình mới.
 
Song song với việc quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, cô Hương cùng tập thể lãnh đạo nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên về trình độ chuyện môn, bản lĩnh chính trị, về đạo đức nhà giáo, ý thức nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng khối đoàn kết, để mỗi thầy cô giáo là tấm gương cho học sinh noi theo…
 
Nhờ đi đúng hướng, trong 4 năm, đội ngũ giáo viên, học sinh Trường THCS Ngô Quyền tiếp tục phát huy, đạt những thành tích đáng tự hào: 4 cán bộ giáo viên nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; 3 giáo viên nhận danh hiệu Lao động Giỏi của Liên đoàn lao động Thành phố; 162 cán bộ giáo viên có sáng kiến được Hội đồng thẩm định cấp quận đánh giá cao.
 
Đối với học sinh, trong 4 năm học đạt 166 giải quốc tế và khu vực (trong đó 4 giải Đặc biệt, 34 giải Nhất và Huy chương Vàng, 39 giải Nhì và Huy chương Bạc, 35 giải Ba và Huy chương Đồng, 54 giải Khuyến khích và Giấy Chứng nhận); Đạt 701 giải học sinh giỏi các cấp thành phố, Quận, thể dục thể thao (trong đó 87 giải Nhất, 170 giải Nhì, 217 giải Ba, 227 giải Khuyến khích)….
Lãnh đạo quận Lê Chân dự khánh thành sân chơi miễn phí cho thanh thiếu niên.
Lãnh đạo quận Lê Chân dự khánh thành sân chơi miễn phí cho thanh thiếu niên.
 
Từ những thành tích trên, nhà trường được lãnh đạo thành phố, quận trực tiếp xuống khánh thành công trình xây dựng, trao thành tích tiêu biểu. Trung ương, thành phố và địa phương đã tin tưởng, trao tặng: Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng đội TP. Hải Phòng, Tập thể lao động xuất sắc” cấp Thành phố (từ năm học 2017-2020), UBND thành phố tặng “Cờ thi đua” đơn vị dẫn đầu cấp THCS của thành phố; Bằng khen Chủ tịch UBND thành phố…
 
Sự đóng góp, lòng yêu nghề, nhiệt huyết đang đà tích cực của cô Hương gần đây bỗng bị nhìn nhận có yếu tố tiêu cực, UBND quận Lê Chân nhận thấy phải xem xét, đề nghị cơ quan thẩm quyền xác minh.
 
Hiện việc đúng, sai của cô Hương vẫn đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi UBND quận Lê Chân, cơ quan thẩm quyền chưa có kết luận cuối cùng về sự việc truyền thông đã rôm rả, cô Hương nhận được gợi ý chuyển công tác…
 
Nhiều người ủng hộ cô Hương cho rằng, trước diễn biến sự việc họ không lấy gì làm lạ, vì “ghế nóng” cô Hương đang ngồi không tránh được người nhìn xuôi, kẻ xét ngược. Và họ bắt đầu xôn xao bàn tán về “ghế nóng”.
 
Đối với “ghế nóng” ở mỗi trò chơi có độ “nóng” khác nhau, nhưng người chơi không xứng đáng thì không thể ngồi vào nó. Khi người chơi ngồi vào nó rồi, dù người chơi có tài giỏi, nỗ lực đến đâu cũng rất nhiều người muốn người chơi phải dừng cuộc chơi ngay, để họ thay thế, thậm chí để thử. Tuy nhiên, chỉ cần đó là trò chơi, người dẫn chương trình có tầm sẽ luôn bảo vệ, động viên người chơi tài giỏi chinh phục đỉnh cao đến cùng, chứ không gợi ý họ dừng cuộc chơi khi họ đã rất xuất sắc vượt qua các mốc quan trọng, dù họ không tuyệt đối như thần thánh…
 
“Ghế nóng” cô Hương đang ngồi có một số điểm tương đồng với “ghế nóng” của trò chơi, nhưng có điểm khác biệt là một bên nhằm mục đích giáo dục, thực hiện quốc sách hàng đầu của Nhà nước, một bên nhằm mục đích giải trí.
 
Tuy nhiên, chiếc “ghế nóng” hay người ngồi trên “ghế nóng” vốn rất nhạy cảm, nên đừng ai vì lợi ích, tác động mà xử sự thiếu đạo đức, trái luật, để rồi tất cả phải trả giá.
 
 
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn