Khai trương hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền tại Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh

KTNT Ngày 15/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Viện Tim mạch quốc gia Việt Nam tổ chức tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và khai trương đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và đơn vị can thiệp tim mạch.

Thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh và đề án phát triển bệnh viện giai đoạn 2015-2020, được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã mua sắm hệ thống chụp mạch số hoá xóa nền (DSA) và cải tạo sửa chữa thành lập đơn vị tim mạch can thiệp với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. 
bv4.jpgBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu cắt băng khai trương.

 

Kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh… 
bv8.jpg
Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của mạch máu, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể... Nhờ hệ thống này, nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh lý nhồi máu cơ tim được chẩn đoán rõ ràng và can thiệp nhanh chóng để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là bệnh viện hạng I trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh với quy mô 800 giường bệnh, 1.330 giường thực kê, 43 khoa, phòng với hơn 750 cán bộ, viên chức.

bv5.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đưa vào sử dụng hệ thống chụp mạch số hoá xoá nền (DSA) sẽ giúp người dân tại tỉnh Hà Tĩnh được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc chất lượng cao mà không phải chuyển lên tuyến trên. Giúp can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng thời gian vàng cứu sống được nhiều người.
 
bv2.jpgBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao hỗ trợ quỹ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị ngành Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cần xây dựng kế hoạch, tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, y - bác sĩ để nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng thành thạo, hiệu quả các phương tiện máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám - chữa bệnh; phát triển chuyên môn đồng đều ở các khoa, chú trọng một số chuyên ngành mũi nhọn, dịch vụ kỹ thuật cao…
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn