Khơi thông dòng vốn đến doanh nghiệp và người lao động

KTNT Hơn 2 tháng thực hiện Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã giúp doanh nghiệp và người lao động giảm bớt khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Tính đến ngày 12/10/2021, chi nhánh rà soát, tiếp cận được 1.145/1.528 doanh nghiệp, người sử dụng lao động (có tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động làm việc theo hợp đồng).

Đại diện Công ty TNHH MTV Đồng Phước Tây Ninh cho biết, công ty gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực vận tải khi dịch bệnh bùng phát. Hiện công ty có nhu cầu vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động, đồng thời phục hồi kinh doanh sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Trước tình hình khó khăn trên, công ty được Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh giải ngân hơn 1,1 tỉ đồng. Theo đó, công ty sử dụng vốn vay để trả lương ngừng việc cho 112 người lao động đủ 3 tháng lương theo quy định.

 

khách-hàng-giao-dịch-tại-trụ-sở-chi-nhánh-nhcsxh-tỉnh-tây-ninh.jpg
Khách hàng giao dịch tại trụ sở chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh.

 

Đối với khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có đủ điều kiện xử lý rủi ro theo Quyết định số 62/QĐ-HĐQT ngày 27/9/2021 của Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH về xử lý nợ bị rủi ro trong hệ thống, nơi cho vay phối hợp với các tổ chức, cá nhân có liên quan hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ bị rủi ro theo quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, chi nhánh điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh hoặc cách ly y tế do dịch Covid-19 theo quyết định của cấp có thẩm quyền, không giao dịch được với NHCSXH và chưa trả nợ gốc đến hạn.

Ông Nguyễn Văn Út ở khu phố 4 (phường IV, TP Tây Ninh) chia sẻ: Công việc làm mộc của gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh, các sản phẩm không có đầu ra, khiến gia đình không có khả năng chi trả số nợ 50 triệu đồng của NHCSXH trước đó. Nhờ ngân hàng áp dụng chính sách gia hạn nợ, gia đình  yên tâm tiếp tục sản xuất.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TX Hoà Thành Nguyễn Hoàng Bửu cho biết: Khi các chính sách tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 có hiệu lực, Phòng giao dịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát 94 doanh nghiệp có tham gia BHXH để hỗ trợ tư vấn, làm thủ tục tiếp cận vốn vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh khẳng định, tín dụng chính sách là một trong những giải pháp phù hợp, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, được sự hỗ trợ của các cấp uỷ, chính quyền, chi nhánh thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo đảm tiến độ giải ngân sớm nhất để đưa đồng vốn đến nơi cần, tạo điều kiện cho người lao động và các đối tượng chính sách vượt khó khăn, cải thiện đời sống.

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn