Không để người dân Thủ Thiêm phải chịu thiệt lần thứ hai!

KTNT Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây.

Buổi họp báo nhằm thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và một số sở ngành cũng đã có những giải đáp, thông tin cụ thể vụ việc, khẳng định sẽ khẩn trương, nghiêm chỉnh thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

4,3 ha năm ngoài ranh quy hoạch

Theo đó, vấn đề gây khiếu nại khiếu kiện kéo dài là việc xác định trong ranh, ngoài ranh quy hoạch, khiến nhiều người dân bị di dời, giải toả không đúng. Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch.

UBND TP. Hồ Chí Minh đang từng bước triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)
UBND TP. Hồ Chí Minh đang từng bước triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Zing)

Về pháp lý xác định ranh 4,3ha này, UBND thành phố xác định căn cứ vào Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995, Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 đều có đóng dấu của các đơn vị liên quan gồm Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng thành phố và Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vấn đề 4,3 ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch, tại buổi họp báo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, “Cơ sở thành phố xác định thực tế 4,3ha nằm ở đâu là dựa vào các bản đồ có giá trị pháp lý, bản đồ hành chính, thực tiễn quản lý, ý kiến của Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành, từ đó ban hành quyết định để áp dụng chính sách bồi thường. Đây là cả một quá trình. Thành phố đã thực hiện các bước số hoá và quy đồng về một tỷ lệ bản đồ nhất định, nắn chỉnh bản đồ theo hệ toạ độ thống nhất. Đây cũng là cơ sở nắn tim đường tim sông, khớp ranh các thửa đất, sau đó biên tập bản đồ, chồng các bản đồ lên nhau, bổ sung khung tên và các yếu tố khác. Trong quá trình thực hiện việc xác định ranh quy hoạch, nếu thực hiện đủ 4,3ha thì sẽ có một số người dân bị xâm phạm đất nên thành phố xác định lại 4,39ha để đảm bảo lợi ích cho người dân”.

 “Cụ thể, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. UBND thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận. Thành phố làm chính sách bồi thường là bám vào pháp luật, cơ sở pháp luật, không thể căn cứ giá đất thị trường thả nổi, nếu không thành phố sẽ vi phạm pháp luật”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ thêm.

Đối với các trường hợp đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An), Tổ Công tác liên ngành về Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung đã và đang được lấy ý kiến rộng rãi từng hộ dân.

Thành phố nhận sai trong việc triển khai các hợp đồng BT

Việc triển khai các hợp đồng BT (hợp đồng xây dựng – chuyển giao), thanh toán quỹ đất cho doanh nghiệp cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai sót. Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo thành phố, Ông Võ Văn Hoan thừa nhận, ngay từ đầu thành phố làm sai khi vừa ký hợp đồng BT đã thanh toán cùng thời điểm bằng quỹ đất. Khi mở đường, giá trị khu đất đã giao cho doanh nghiệp sẽ tăng giá trị lên nhiều lần, như vậy vô tình làm lợi cho doanh nghiệp. Còn các dự án thành phần khác phục vụ cộng đồng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm như nhà hát, trung tâm triển lãm, vùng châu thổ phía Nam, công viên… thành phố đang chuẩn bị nguồn lực, lấy từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đầu tư phát triển cho chính Thủ Thiêm.

Liên quan đến các hợp đồng BT, theo ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một số dự án BT đã triển khai phải tạm ngưng trong quá trình thanh tra, kiểm tra, được yêu cầu tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất cũng như tổ chức đấu giá các khu đất theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, tổng diện tích đất thành phố giao Ban quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã thu hồi được 715,2ha, còn 4ha chưa thu hồi được, do liên quan đến cơ sở tôn giáo. Đối với trách nhiệm thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hồ Chí Minh nhận sai. Cụ thể, trong quá trình triển khai dự án đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với các hộ dân. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ. Đồng thời, triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng nghiêm túc nhìn nhận, kiểm điểm, xác định trách nhiệm để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan chi sẻ, “Thành phố chấp hành, thi hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đang từng bước triển khai để kết luận của Thanh tra Chính phủ đi vào thực tế. Dự án triển khai đã quá lâu, chính quyền và bản thân người dân Thủ Thiêm cũng đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên mong muốn không được trọn vẹn. Vẫn còn một số người dân gặp khó khăn mà thành phố chưa quan tâm ngay từ đầu”.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều ý kiến quan tâm đến việc thu hồi tiền tạm ứng sai quy định. Cụ thể, khoản tiền hơn 26.000 tỷ đồng được thành phố tạm ứng từ ngân sách chi cho đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm, cần thu hồi ngay. Tuy nhiên, các câu hỏi liên quan đến việc xử lý trách nhiệm, sai phạm của các tổ chức, cá nhân không được trả lời ngay mà thành phố khẳng định sẽ trả lời trước ngày 31/9 tới đây.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn