Không đủ kinh phí thực hiện dự án di dời nhà kênh rạch

KTNT Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh kiến nghị TP xem xét ưu tiên cân đối, bố trí vốn cho các dự án di dời nhà trên, ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị và giải quyết tiêu thoát nước chống ngập.

 
Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, chỉ tiêu đề ra đến năm 2025 phải hoàn thành bồi thường, di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với vốn ngân sách dự kiến khoảng 18.073 tỷ đồng nhằm chỉnh trang đô thị, chống ngập. Tuy nhiên, so với các dự án hạ tầng, công ích khác lại không được chọn là dự án cấp bách, ưu tiên hàng đầu.
 
Được biết, hiện tại chỉ có 3 dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, Văn Thánh và kênh Hy Vọng được TP bổ sung vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Tuy nhiên vốn chuẩn bị đầu tư chỉ có vài tỉ đồng/dự án, để thực hiện các công tác điều tra, khảo sát, đo vẽ… chưa sắp xếp, bố trí được nguồn vốn thực hiện công tác bồi thường, di dời và xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, dự kiến khoảng 12.530 tỷ đồng. Còn lại 14 dự án, đa số đều chưa được bố trí vốn để thực hiện dự án trong giai đoạn 2021 – 2025.
 
hinh-1.jpg
Kinh phí thực hiện các dự án di dời nhà ở ven kênh rạch còn hạn chế.
 
Sở Xây dựng đã có công văn kiến nghị Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tham mưu UBND TP, ưu tiên đưa các dự án trên vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đạn 2021 – 2025. Đồng thời, đề nghị UBND các quận, Ban hạ tầng khẩn trương liên hệ Sở KHĐT để cung cấp thông tin cụ thể từng dự án.
 
Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP xem xét, ưu tiên cân đối, bố trí nguồn vốn cho các dự án trên để không chỉ thực hiện được mục tiêu của kế hoạch chỉnh trang, phát triển đô thị mà còn thực hiện mục tiêu chống ngập và xử lý nước thải cho TP.
 

Tấn Thành

Ý kiến của bạn