Ngộ độc thực phẩm: Nguy cơ từ nước giải khát không rõ nguồn gốc

KTNT Lực lượng quản lý thị trường số 26 Hà Nội cùng các đơn vị chức năng vừa kiểm tra kho của một cơ sở kinh doanh trà sữa có tiếng tại Hà Nội, phát hiện ít nhất 3 loại không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo đó, trong kho chứa tập kết nguyên liệu trà sữa tại số 3, ngõ 195 Quang Trung, phường Quang Trung (Hà Đông) do ông bà Nguyễn Thị Bích Quy làm chủ, có hơn 20 nguyên liệu để pha chế trà sữa, thì trong đó có 3 loại sản phẩm gồm si rô, đường đen và bột sữa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhãn mác cho thấy, bao trà sữa này được sản xuất tại Trung Quốc và 1 bao tải sữa có trọng lượng 25kg có thể pha chế ra hàng ngàn cốc trà sữa khác nhau, giá niêm yết tại cửa hàng là 170.000đ/bao.
 
Kiểm tra hồ sơ đối với các nguyên liệu này, đơn vị không cung cấp được hóa đơn và giấy tờ nguồn gốc xuất xứ. Đây không phải là lần đầu tiên cơ sở kinh doanh này bị các lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý.
tra-sua.jpg
Nguyên liệu chế biến trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ (ảnh minh họa)
 
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hà Nội cho biết: Đây là thời gian Chi cục tập trung vào kiểm tra trà sữa. Đến thời điểm này, Chi Cục đã kiểm tra được 13 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở vi phạm, số tiền phạt đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm này lên đến 100 triệu đồng.
 
"Điều đáng nói, với những nguyên liệu được các đơn vị kinh doanh trà sữa này sử dụng có nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, mặc dù một số nguyên liệu có được đóng bao gói và nhập từ nước ngoài về nhưng không có tem phụ", ông Tụ cho biết thêm.
 
Chỉ mới đầu mùa hè nhưng có nhiều diễn biến phức tạp về thời tiết, sau những ngày lạnh là một chuỗi ngày Hà Nội phải chịu đợt năng nóng khủng khiếp, nhiệt độ đo tại các trạm khí tượng thủy văn lên đến 40 độ C. Chính vì vậy nhu cầu giải khát cho cơ thể của mỗi người là hết sức cần thiết.
 
Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay đang đánh cuộc với tính mạng của mình khi sử dụng sản phẩm nước giải khát, trà sữa được các cơ sở kinh doanh nhập về, nhưng nguyên liệu đó đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo được yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
photo1527993710543-15279937105431290058897.jpg
Các lực lượng thường xuyên kiểm tra xử lý các đơn vị kinh doanh vi phạm (ảnh minh họa)
 
Nếu không có công tác theo dõi, kiểm soát, kiểm tra và xử lý kịp thời của các lực lượng chức năng thì số nguyên liệu làm trà sữa của các doanh nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ này được pha chế thành những ly trà sữa hấp dẫn tiêu thụ trên thị trường, ai dám chắc sẽ không xảy ra ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dẫn đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Theo tài liệu của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, từ năm 2018 đến tháng 5/2019, thu giữ gần 8 tạ trân trâu và bột sữa không có giấy tờ hợp pháp. Đáng chú ý, Đội 6 phối hợp với các đơn vị chức năng đã kiểm tra, xử phạt nhiều kho hàng, công ty… kinh doanh nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc.
 
Điển hình, đã xử phạt Công ty CP thương mại và dịch vụ Taco Việt Nam, địa chỉ Lạc Trung, Hai Bà Trưng (Hà Nội) do bà Trương Thị Thanh Huyền làm chủ, vi phạm nhãn mác hàng hóa, phạt 8,5 triệu đồng; kiểm tra kho tập kết hàng hóa tại Phú Lương, quận Hà Đông do bà Phạm Thị Nguyệt làm chủ, lực lượng chức năng thu giữ hơn 700kg nguyên liệu trà sữa, xử phạt hành chính 15 triệu đồng…
 
Tổ công tác kiểm tra kho hàng tập kết tại tầng 2, khu A chợ Hà Đông của bà Đào Thị Sao, thu giữ 125 gói bột nguyên liệu làm trà sữa các loại, xử phạt 8 triệu đồng… Tại Công ty CP Freddo Việt Nam, lực lượng chức năng đã thu giữ 9 hộp nguyên liệu, hương liệu trà sữa, xử phạt 22 triệu đồng…
 
Quá trình kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Bobabop chi nhánh HBT, địa chỉ Ái Mộ, quận Bồ Đề, Long Biên, lực lượng chức năng thu giữ 150,5kg phụ gia trà sữa, phạt 16 triệu đồng; đối với kho tập kết nguyên liệu trà sữa tại Bãi Sậy, phường Hà Cầu, Hà Đông do ông Phạm Ngọc Sơn làm chủ, thu giữ 126 sản phẩm nguyên liệu chế biến trà sữa, lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an TP. Hà Nội cho biết, thủ đoạn của các đối tượng thường mua những nguồn nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ, sau đó trà trộn cùng với nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ để tránh sự kiểm soát, kiểm tra của lực lượng chức năng. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng không kiểm tra kỹ thì không thể phát hiện được.
 
Cũng theo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, hàng ngày tại Hà Nội, nguyên liệu trà sữa từ các đại lý kinh doanh được nhân viên vận chuyển bằng các phương tiện xe máy đến các mối khách hàng quen, còn với những khách ở ngoại tỉnh, hàng sẽ được đưa ra bến xe để gửi.
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn