Người mắc Covid-19 điều trị tại nhà cần lưu ý một số điều để nâng cao sức khỏe

KTNT Chế độ dinh dưỡng phù hợp là một trong những yếu tố để những người mắc Covid-19 thể nhẹ, hoặc không có triệu chứng đang điều trị tại nhà có đủ kháng thể, tăng cường sự miễn dịch và hạn chế biên chứng.

Một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng giúp bản thân vượt qua được bệnh tật. Các F0, F1 khi thực hiện cách ly tại nhà cần lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao sức khỏe.

 

image001.png
Chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

 

Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, trong đó phải đảm bảo được chất Protein (đạm), đây là thành phần nền tảng cơ bản, cấu tạo nên tế bào và mô của cơ thể tham gia các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Thiếu protein, sẽ bị ức chế việc hình thành kháng thể, giảm khả năng chống lại vi-rút.

Do đó bữa ăn trong ngày đều cần chất đạm, cần phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và đạm thực vật (các loại đậu, nấm, đậu phụ…).

 

image003.png
Đản bảo được các chất dinh dưỡng

 

Cần phải xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh, luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày. Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc

Đặc biệt phải giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng và sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.

 

image007.png
Duy trì chế độ tập luyện và sinh hoạt lành mạnh

Thực hiện được điều này, người bệnh chúng ta sẽ làm giảm bớt khó khăn cho những tuyến điều trị tại các cơ sở tập trung, đồng thời tự bảo vệ mình và mọi người khác. 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn