Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 20 tháng 3 năm 2020 | 13:33

Các nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm giúp phòng dịch Covid-19

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra khuyến cáo về thực hành các nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người dân.

Theo khuyến cáo, các sản phẩm là thực phẩm tươi sống luôn phải được bảo đảm nấu chín trước khi ăn.

1.jpg

Các dụng cụ để chế biến thực phẩm tươi sống phải được để riêng, cách ly với khu vực chế biến thực phẩm. Phải tiến hành vệ sinh tay thật sạch sẽ, khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn trước khi chế biến món ăn.

2.jpg

Không được ăn thịt động vật ốm, hoặc chết.

3.jpg
Trang thiết bị, quần áo bảo hộ khi bán hàng phải được giặt hàng ngày, tránh để gia đình bị ảnh hưởng.
4.jpg

 Trong quá trình tiếp xúc và chế biến thực phẩm, việc giữ gìn vệ sinh để dịch bệnh không thể lây lan ra bên ngoài bằng rất nhiều con đường, là trách nhiệm của tất cả mọi người trong cộng đồng.  

Trong lúc ăn uống cần đảm bảo vệ sinh:

Luôn ăn chín, uống chín để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm; Không sử dụng đũa, muỗng cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có muỗng/đũa để lấy thức ăn vào chén riêng, sau đó mới sử dụng muỗng/đũa cá nhân của riêng mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể:

Bằng việc thực hiện tốt 10 Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý; Các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi; Cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể, vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa…) và protein thực vật (từ các loại đậu…). Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A; C; D; E; Sắt; Kẽm; Selen, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.Tăng cường sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch.

Uống nước đúng cách góp phần phòng chống dịch Covid-19:
Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực. Không được để miệng và cổ họng khô; cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát; không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần; không uống nước nhiều trước khi đi ngủ; không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.

Thực hiện vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh như:

Không dùng chung đồ dùng cá nhân: như khăn mặt, bàn chải răng, cốc uống nước. Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô, sạch, không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.

Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng: Trong thời gian còn dịch bệnh, nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay.
Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật: nên chú ý đến các vật dụng, hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như: tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay, vì thế nên đeo găng tay khi đến các nơi công cộng như siêu thị, công viên.

Rửa tay ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng; sau khi rửa tay, tránh tiếp xúc vào khoá vòi nước, tay nắm cửa (có thể lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khoá vòi nước, hoặc để đóng/mở cửa, sau đó vứt khăn vào thùng rác). Tại gia đình, hãy chú ý giữ gìn vệ sinh các vật dụng như: bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop…, hãy lau sạch các vật dụng này thường xuyên, hàng ngày để phòng bệnh.

 

 


 

 

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top