Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 29 tháng 7 năm 2021 | 10:8

Cảnh báo thực phẩm BVSK được hô biến thành “thần dược” chống Covid-19

Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, lượng vắc xin tiêm phòng chưa đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng, để phòng ngừa cho nhân dân. Nhưng trên thị trường đang xuất hiện nhiều sản phẩm thổi lên thành “thần dược” chữa được COVID-19.

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường hiện nay đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19.
 
02 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng:
 
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ): Kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, nâng cao thể trạng, giảm ho, tiêu đờm, bảo vệ gan, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp,…
 
37dd3d388171682f3160.jpg
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên có bao bì màu đỏ
 
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) "nổ" công dụng: Tăng cường miễn dịch, điều trị đau họng, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp; Kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và phòng chống COVID,…
 
c81cccf970b099eec0a1.jpg
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên có bao bì màu xanh
 
Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định 02 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Như vậy, 02 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe như trên là giả mạo.
 
Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, vì vậy Cục An toàn thực phẩm cảnh báo đến người tiêu dùng biết và không sử dụng sản phẩm này vào việc phòng chống COVID-19.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, đến nay, không có bất kì loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được COVID-19 hay kháng COVID.
 
Cục An toàn thực phẩm cũng cũng cho biết không có bất kì thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.
 
Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng phát hiện 02 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.
 
Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay, qua quá trình hậu kiểm Cục An toàn thực phẩm phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang quảng cáo không đúng bản chất sản phẩm, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
 
Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa tặng quà tặng từ thiện nhưng thực chất là bán thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mạo danh danh nghĩa cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an, thậm chí quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng có thể chữa tiểu đường, huyết áp, xương khớp,…
 
Trong khi, Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và facebook để làm rõ các tồn tại nêu trên, Bộ Y tế khuyến cáo tới người tiêu dùng không tin vào những lời quảng cáo, giới thiệu về công dụng của những loại thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công dụng kháng được COVID-19
 
Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.
 
Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc bán trôi nổi. Khi mua các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, trong đó có thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế phải yêu cầu người bán cung cấp hóa đơn bán hàng để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.
 
Cũng liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ngày 24/5 Bộ Y tế vừa ban hành danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 số 5944, về việc tăng cường, phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Tuy nhiên, ngay trong sáng 26/7, Bộ Y tế ra văn bản thu hồi chỉ 2 ngày sau khi phát hành công văn 5944.
 
1_266.jpg
Viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương
 
Trong danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 được ban hành kèm theo văn bản 5944, có các sản phẩm như hoạt huyết Nhất Nhất, viên nang Kovir, viên nang Imboot, siro Ngân Kiều, vệ khí khang. Trong đó viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương ghi rõ là phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus.
 
Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, việc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương ghi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus, đã làm người tiêu dùng đổ xô đi mua bất chấp việc công ty tăng giá thuốc.
 
Theo ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, đây là thuốc do doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ, không phải để đấu thầu, không phải để người bệnh nhao nhao đi mua.
 
Còn ông Nguyễn Hữu Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, việc có các sản phẩm đưa vào danh mục hướng dẫn điều trị Covid-19 của Bộ Y tế là do "ở trên" đánh giá.
 
"Tôi không quan tâm tới danh mục ấy, bên trên đánh giá tôi nghĩ là đúng. Chi tiết tôi không nhận xét vì còn nhiều sản phẩm của doanh nghiệp khác. Việc đưa các sản phẩm Đông y vào điều trị Covid-19 là đúng. Có thể họ nắm bắt được thông tin sản phẩm của mình họ đưa vào. Vì sản phẩm của tôi là được đưa vào một số nơi như Hà Nam, Lạng Sơn khi phát cho người bệnh sử dụng họ đánh giá lại. Chắc có thể thấy sản phẩm của tôi có hiệu quả họ đưa vào danh mục", ông Thắng nói.
 
Việc Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang Kovir của Công ty Sao Thái Dương thực sự có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus hay không? đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác từ phía các cơ quan chức năng. Vì thế, người tiêu dùng không nên tìm mua loại viên nang này để làm vị “cứu tinh” cho mình trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
Điều lúc này người dân cần làm đó là thực hiện nghiêm chỉnh các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch bệnh và đặc biệt là phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định 5K của Bộ Y tế.
 
 
 
 
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top