Nhiều địa phương mạnh tay với các cơ sở không đảm bảo công tác PCCC

KTNT Thời gian gần đây, để đảm bảo an toàn tại các kho bãi, xí nghiệp, nhà máy, khách sạn, chung cư cao tầng... một số địa phương trên cả nước đã kiên quyết xử phạt những cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC trên địa bàn.

Khánh Hòa: Đình chỉ hoạt động nhiều khách sạn, condotel không bảo đảm phòng cháy chữa cháy

Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông báo công khai thông tin các dự án, công trình không bảo đảm an toàn về PCCC trên địa bàn. Trong đó, 2 tòa nhà khách sạn, căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC.

Cụ thể, hai tòa nhà của Tập đoàn Mường Thanh vi phạm, gồm công trình tòa OC3 thuộc dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang). Công trình này có 40 tầng nổi, 2 tầng hầm, diện tích xây dựng tầng là 1.457 m2, tổng diện tích sàn là 58.997 m2, chiều cao 134 m; tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phường Xương Huân, TP. Nha Trang) có quy mô 40 tầng và 2 tầng hầm, diện tích xây dựng tầng 1 là 4.073 m2, tổng diện tích sàn 143.859 m2.

 

k3.jpg
Một khách sạn ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từng xảy ra hỏa hoạn

 

Cả 2 công trình này đưa vào hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan công an có thẩm quyền. Công an tỉnh đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động 2 công trình này.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cũng tạm đình chỉ hoạt động 3 công trình vi phạm khác trong lĩnh lực PCCC gồm các hạng mục cải tạo, mở rộng thuộc cửa hàng xăng dầu Ngọc Ảnh (phường Cam Phúc Bắc, TP. Cam Ranh), khách sạn Euro Star thuộc Công ty TNHH Đức Trang Khánh Hòa (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) và khách sạn Ecstasy thuộc Công ty TNHH 911 (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang).

Trong số này có khách sạn Euro Star cao 19 tầng nằm trên đường Trần Phú, vi phạm liên tục nhiều năm mà Báo Người Lao Động đã phản ánh. Khách sạn không bảo đảm PCCC khi tự ý thêm 1 cửa hàng tại tầng hầm, trong khi theo thiết kế, khu vực này dùng làm nơi để xe.

Vi phạm nghiêm trọng nhất là khách sạn Ecstasy, từ năm 2019, cơ quan chức năng đã phát hiện khách sạn chưa được phê duyệt thiết kế PCCC nhưng chủ đầu tư đã thi công công trình; 4 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do vi phạm an toàn PCCC; 4 công trình được nghiệm thu về PCCC nhưng chủ đầu tư tiếp tục mở rộng quy mô, xây thêm các tầng trong quá trình vận hành, sử dụng; 21 công trình được nghiệm thu về PCCC một phần công trình, phần còn lại thay đổi quy mô, chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước về xây dựng. Đến nay, sau 2 năm, khách sạn này vẫn làm lơ việc bảo đảm an toàn PCCC.

58 công trình chưa được thẩm duyệt PCCC đã đưa vào sửa dụng tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện có 58 công trình thuộc 58 doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào sử dụng. Các công này chủ yếu sản xuất gạch không nung, bê tông tươi, dăm gỗ, củi trấu; buôn bán ôtô; chế biến mủ cao su, giấy Kraft; cưa xẻ và sấy gỗ.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị, việc chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu đã đưa vào hoạt động gây nguy cơ cao về cháy nổ, hoả hoạn với các hậu quả khôn lường. Bởi hầu hết 58 công trình này đều sản xuất, chế biến và phục vụ sản xuất, chế biến các loại nguyên vật liệu, hàng hoá dễ gây cháy nổ, hoả hoạn như đã nói ở trên.

Đơn cử, Nhà máy cưa xẻ gỗ và băm dăm của Công ty CP lâm sản Cam Lộ (Cam Thành, Cam Lộ) được xây dựng, hoạt động với quy mô trên 6.400m2; Công ty TNHH MTV Mạnh Triều (Ái Tử, Triệu Phong) với cơ sở sản xuất có diện tích 15.000m2, trong đó gồm một khu vực xử lý gỗ diện tích 350m2; 13 lò sấy gỗ và 9 máy cưa xẻ gỗ; 2 kho thành phẩm…, rất dễ gây các sự cố cháy nổ và hoả hoạn nếu các loại vật tư, thiết bị cũng như việc lắp đặt các loại vật tư, thiết bị PCCC đó không được đảm bảo.

Trước sự việc kể trên, Công an tỉnh Quảng Trị đã lập biên bản để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải tuân thủ nghiêm túc quy định về PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhằm mang lại sự yên tâm cho chính doanh nghiệp cũng như người dân sinh sống ở các khu vực xung quanh.

Gia Lai kiên quyết đình chỉ những cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp, ngành, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và quần chúng Nhân dân trong tỉnh Gia Lai trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch 1899/KH-UBND thực hiện các văn bản về công tác PCCC.

Theo đó, UBND tỉnh phân công trách nhiệm Công an tỉnh chủ trì, phối hợp UBND các địa phương rà soát hiện trạng đường giao thông bảo đảm cho xe chữa cháy, CNCH hoạt động trong các khu dân cư, các nhà tập thể, chung cư; thống kê các khu vực có diện tích, không gian công cộng, giao thông đang bị lấn chiếm trái phép ảnh hưởng đến công tác chữa cháy, CNCH; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, buộc khắc phục lại tình trạng ban đầu. (thực hiện từ năm 2021 và các năm tiếp theo).

Chủ trì, phối hợp UBND các địa phương thực hiện tổng rà soát, đánh giá, phân loại địa bàn trọng điểm, khu dân cư, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao cần phải tăng cường  công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH để tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo (thực hiện từ năm 2021 và các năm tiếp theo).

 

phong-chaychuachay11.jpg
Tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Trụ sở Tỉnh ủy.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH. Xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp, chất lượng, hiệu quả (thực hiện từ năm 2021 và các năm tiếp theo).

Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và có biện pháp giải quyết, khắc phục những thiếu sót, bất cập trong công tác PCCC và CNCH; xử lý nghiêm cơ quan, tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng, đẩy đủ chức trách, nhiệm vụ để xảy ra cháy và xảy ra vi phạm nghiêm trọng, mất an toàn về PCCC tại địa bàn, cơ sở. Hướng dẫn, đôn đốc người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, chủ hộ gia đình thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, nhất là trong quản lý, sử dụng hệ thống, thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất, hàng nguy hiểm cháy, nổ (thực hiện từ năm 2021 và các năm tiếp theo).

Đặc biệt, tập trung điều tra, công bố công khai nguyên nhân các vụ cháy, nổ để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật. Kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động những cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC và CNCH (thực hiện từ năm 2021 và các năm tiếp theo).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan quản lý hoạt động xây dựng tại địa phương khi xem xét cấp phép xây dựng, cải tạo đối với nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phải xem xét chặt chẽ các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật.

Xây dựng, củng cố, duy trì hoạt động có hiệu quả của lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở. Tăng cường phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng này với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC và CNCH.

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn