NN ĐBSH: Nâng giá trị cho sản phẩm OCOP

KTNT Sau khi được thành phố Hà Nội công nhận, cấp sao, việc tiêu thụ 301 sản phẩm trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã trở nên thuận lợi hơn.

hn.jpg
Nhiều sản phẩm OCOP của phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây) được giới thiệu tới khách hàng.

 

Mục tiêu của Hà Nội đến hết năm 2020 sẽ cấp sao cho 1.000 sản phẩm OCOP, cùng với đó có các giải pháp hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập...

Cuối năm 2019, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì) đã có 7 sản phẩm tham gia và được phân hạng 3 sao trong OCOP, đó là: Đậu phụ, súp lơ, su hào, rau muống, cà chua, bắp cải và giá đỗ mang thương hiệu “An Phát”.

“Chứng nhận sản phẩm OCOP đã giúp hợp tác xã khẳng định chất lượng sản phẩm để bạn hàng tin tưởng đặt hàng những hợp đồng lớn. Qua đó đã ký được hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thành viên của Tập đoàn Vingroup) để tiêu thụ sản phẩm, nâng công suất sản xuất giá đỗ lên 2 tấn/ngày...”, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát Trần Xuân Hòa chia sẻ.

Về những lợi thế khi tham gia OCOP, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh, các chủ thể tham gia chương trình được thành phố tư vấn để “chuẩn hóa” sản phẩm về hình thức, chất lượng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc… Sản phẩm sau khi được công nhận, thành phố tiếp tục hỗ trợ việc thiết kế bao bì, nhãn mác để người tiêu dùng dễ nhận diện; giúp chủ thể tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm…

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, do sản phẩm được sản xuất với quy mô nhỏ, lẻ; tiêu thụ chủ yếu ở dạng thô, hàm lượng khoa học công nghệ thấp nên giá trị khi đưa ra thị trường chưa cao. Mặt khác, một số sản phẩm chủ lực của địa phương chưa xây dựng được thương hiệu và người tiêu dùng vẫn khó nhận diện sản phẩm OCOP... Vì vậy, để các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP phát triển mạnh mẽ hơn, vẫn còn nhiều thách thức.

Với việc chú trọng phát triển sản phẩm, thời gian qua, OCOP đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân. Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Núi Bé (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) Phùng Văn Hà cho biết, thấy rõ hiệu quả, hợp tác xã đã đăng ký tham gia OCOP của Hà Nội năm 2020. Ngay sau khi được tập huấn, hợp tác xã đã củng cố lại sản xuất, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý và chứng nhận cho sản phẩm…

Tiếp tục khắc phục những vấn đề đang đặt ra, từng bước nâng cao chất lượng giá trị các sản phẩm tham gia OCOP, nhiều giải pháp đã và đang được các cơ quan chức năng triển khai. Trong đó, nhiều quận, huyện, thị xã đã chú trọng tìm giải pháp thích hợp. Như huyện Đông Anh, bên cạnh 20 sản phẩm đã được cấp 3 và 4 sao trong năm 2019, hiện huyện đã khảo sát 233 sản phẩm của 84 chủ thể sản xuất có tiềm năng tham gia OCOP, từ đó chọn ra 40 sản phẩm để tập trung phát triển trong năm 2020.

“Huyện Đông Anh đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, trong đó chú trọng tư vấn, tiếp cận nguồn vốn vay cho các chủ thể cải thiện quy trình sản xuất cũng như xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu...”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết.

Còn với huyện Đan Phượng, năm 2020 cũng phấn đấu có 107 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP. Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết: Huyện đã và đang tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về chương trình này; cụ thể về các nội dung: Sản phẩm nào được tham gia OCOP; lợi ích của chủ thể khi tham gia chương trình; những thủ tục cần thiết để đăng ký tham gia...

Về phía Sở NN&PTNT Hà Nội, trong năm 2020 sẽ tổ chức 141 lớp tập huấn cho khoảng 8.460 học viên là cán bộ điều hành OCOP các cấp và các nhà quản lý, tổ chức kinh tế, hộ sản xuất...; đồng thời mở các hội chợ quảng bá sản phẩm gắn với văn hóa vùng, miền tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ). Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ xây dựng một số điểm giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với du lịch làng nghề, du lịch nông thôn tại một số xã, phường...

Với sự hỗ trợ của thành phố cũng như sự vào cuộc tích cực của các địa phương, các chủ thể tham gia chương trình, những khó khăn đã, đang dần được tháo gỡ và mục tiêu có 1.000 sản phẩm OCOP đến năm 2020 của thành phố là khả quan.

Hưng Yên: Sản phẩm mật ong hoa nhãn được xếp hạng 4 sao

Theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025, sản phẩm mật ong hoa nhãn là một trong những sản phẩm chủ lực tham gia chương trình OCOP của tỉnh.

 

unnamed.jpg
Sản phẩm mật ong hoa nhãn được đánh giá sơ bộ xếp hạng 4 sao.

 

Hiện nay, sản phẩm được sản xuất ở nhiều xã, phường thuộc địa bàn thành phố Hưng Yên và huyện Khoái Châu với hơn 100 hộ sản xuất. Sản lượng trung bình mỗi năm đạt trên 165 tấn. Sản phẩm được đánh giá sơ bộ xếp hạng 4 sao và được định hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt 4 sao trong năm 2020.

Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP

Sau 1 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh ta có 30 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, có 6 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 24 sản phẩm xếp hạng 3 sao. Việc gia tăng số lượng, chất lượng các sản phẩm OCOP là tín hiệu vui, song đa phần chưa xây dựng được lộ trình phát triển nhãn hiệu, bảo đảm cho các sản phẩm “vươn xa” trên thị trường.

 

177d5073444t6210l4-8.jpg
Cơ sở sản xuất mắm Ba Làng, xã Hải Thanh (Tĩnh Gia).

 

Để phù hợp với sự phát triển của thị trường và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhất là tham gia phát triển sản phẩm OCOP, các chủ thể kinh tế, HTX trên địa bàn tỉnh đã từng bước tiếp cận và thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng công nghệ sản xuất theo quy trình có kiểm tra, giám sát, sử dụng các loại máy móc, thiết bị hỗ trợ để tạo số lượng hàng hóa lớn, chất lượng cao.

Là sản phẩm lâu đời của huyện Vĩnh Lộc, chè lam Phủ Quảng đã trở thành thứ “quà quê” nổi tiếng trong, ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trước đây, trong quá trình sản xuất, các hộ mới chỉ tuân thủ quy trình sản xuất theo phương pháp truyền thống, dựa vào kinh nghiệm, chưa có sự thống nhất về kỹ thuật sản xuất... nên chất lượng giữa các hộ không đồng đều.

Theo chị Đỗ Thị Thu, chủ cơ sở sản xuất Lâm Thu, thị trấn Vĩnh Lộc: Việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm cần quá trình lâu dài, do đó, ngay từ khi bắt đầu tạo lập, xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể, chúng tôi đã lựa chọn, tập hợp các hộ có đầy đủ các điều kiện hoạt động về sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm, sau đó họp bàn, thống nhất về hình thức, phương pháp làm. Trong quá trình sản xuất, cần được giám sát thường xuyên về quy trình, dụng cụ sử dụng và môi trường bảo quản của các hộ...

Đồng thời, thay đổi mẫu mã, tem nhãn bao bì sản phẩm để khách hàng dễ nhận diện. Do đó, năm 2017, khi chè lam Phủ Quảng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, sản phẩm đã có chỗ đứng và hướng phát triển bền vững trên thị trường.

Ông Dương Văn Giang, Giám đốc Công ty TNHH Đức Giang, cho biết: Đối với những sản phẩm lâu năm của địa phương, để xây dựng nhãn hiệu cần chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, tạo sự đột phá, độc đáo trong lô gô, hình ảnh nhận diện sản phẩm. Đồng thời, xây dựng được chiến lược phát triển phù hợp cho nhãn hiệu sản phẩm đã tạo dựng.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, có 25/30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã được cơ quan chuyên môn cấp chứng nhận nhãn hiệu, sở hữu nhãn hiệu, sở hữu tập thể, mã số, mã vạch... Song việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chưa được thực hiện đồng bộ, kịp thời. Bởi quy mô sản xuất của các sản phẩm vẫn mang tính nhỏ lẻ, chưa tập trung; việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.

Để những sản phẩm OCOP của tỉnh có chỗ đứng và vươn xa trên thị trường, từ năm 2019 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã mở 6 lớp hướng dẫn, tuyên truyền cho gần 900 cán bộ quản lý các cấp về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm OCOP. Dự kiến, năm 2020, sở sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 3 lớp tập huấn cho các chủ thể kinh tế về quy trình và quyền lợi khi đăng ký sở hữu trí tuệ.

Ông Lê Tế Tâm, Trưởng Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết: Việc xây dựng nhãn hiệu sản phẩm không khó, nhưng “bài toán” giữ vững và phát triển nhãn hiệu là vấn đề nan giải. Đòi hỏi đơn vị cần xây dựng và thực hiện đúng quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, vai trò của các hội viên, giám sát chất lượng sản phẩm, tạo sự đoàn kết trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để sản phẩm có tính lan tỏa, nhân rộng trên quy mô lớn./.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn