Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021 | 23:36

Phản hồi bài viết “Ngư dân bãi ngang Nghệ An khốn đốn trước vấn nạn tàu giã cào”

Ngày 8/9, Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn có đăng bài “Ngư dân bãi ngang Nghệ An khốn đốn trước vấn nạn tàu giã cào”, phản ánh tình trạng một số tàu cá của ngư dân cố tình sử dụng giã cào để khai thác hải sản trên vùng biển ven bờ Nghệ An.

ec2.jpg
Tàu giã cào đánh bắt ven bờ gây “tận diệt” nguồn lợi thủy sản.

 

Ngày 20/9, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An có Văn bản số 3365/SNN.TS gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn phản hồi về nội dung bài bài “Ngư dân bãi ngang Nghệ An khốn đốn trước vấn nạn tàu giã cào”.

Theo Văn bản số 3365/SNN.TS, ngay khi nhận được Công văn số 6726/UBND-NN ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc giao Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề trong bài viết “ Ngư dân bãi ngang Nghệ An khốn đốn trước vấn nạn tàu giã cào” đăng ngày 8/9/2021 trên Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản làm việc với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương về vấn đề Tạp chí Kinh tế nông thôn đã nêu trong bài viết.

Sau khi kiểm tra, xác minh, những vấn đề nêu trong bài viết trên Tạp chí Kinh tế nông thôn là đúng sự thật. Tình trạng một số tàu cá của ngư dân thuộc huyện Diễn Châu sử dụng giã cào để khai thác hải sản trên vùng biển ven bờ Nghệ An nói chung và huyện Nghi Lộc nói riêng vẫn diễn ra. Đây là một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Văn bản Sở Nông nghiệp và PTNT gửi tòa soạn Tạp chí Kinh tế nông thôn.
Văn bản Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An gửi tòa soạn Tạp chí Kinh tế nông thôn.

 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, thời gian qua, Sở đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp về chống khai thác IUU, từ công tác tuyên truyền đến thực hiện tuần tra, kiểm soát trên biển. Tuy nhiên, do ý thức của người dân về tuân thủ các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản còn hạn chế, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi; công tác tuần tra, kiểm soát trên biển của lực lượng chức năng chưa được duy trì thường xuyên, liên tục vì thiếu kinh phí, nhân lực, đặc việt trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19 nên tình trạng tàu cá vi phạm trong hoạt động khai thác hải sản như phản ánh của Tạp chí Kinh tế nông thôn vẫn còn diễn ra.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thủy sản tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng tuyến biển, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật khai thác hải sản; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, tại các cựa lạch nhằm chủ động, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm luật về lĩnh vực thủy sản; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An rất mong Tạp chí Kinh tế nông thôn tiếp tục phản ánh kịp thời về tình hình vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh, để Sở có những chỉ đạo kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kinh tế nông thôn hoan nghênh UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An đã kịp thời kiểm tra, xác minh và phản hồi, để Tạp chí có cơ sở thông tin tới bạn đọc.

 

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Top