Quảng Ninh: Khách du lịch bị “ép” mua hàng rong trên vịnh Hạ Long?

KTNT Hàng chục tàu buôn bán hàng rong luôn sẵn sàng đeo bám, áp mạn vào những tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long để "ép" du khách mua hàng?

Theo phản ánh của du khách, tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch trên vịnh Hạ Long - Quảng Ninh hiện đang hoạt động rầm rộ, gây mất an ninh trật tự, mất mỹ quan, nguy hiểm đến tính mạng của du khách và người dân.
Một chiếc thuyền bán hàng rong cặp vào tàu du lịch ép du khách mua hàng trên vịnh Hạ Long.
Một chiếc thuyền bán hàng rong cặp vào tàu du lịch ép du khách mua hàng trên vịnh Hạ Long.
Anh nguyễn Văn C. (du khách) cho biết, gia đình anh C. rất khó chịu khi đến vịnh Hạ Long Quảng Ninh, vì tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch có ở khắp nơi. "Họ theo chúng tôi, họ như bắt ép chúng tôi mua những thứ đồ mà chúng tôi không muốn mua. Tôi có cảm giác như mình bị “chăn dắt” chứ không phải tôi đi du lịch", anh C. bức xúc.
 
Theo một số du khách, khi tàu du lịch rời cảng Tuần Châu được khoảng 10 phút là một loạt tàu buôn, cao điểm đến hơn 10 tàu bắt đầu thi nhau cập vào hai mạn tàu để chèo kéo du khách mua hàng.
 
Chị Bùi Thi H. (hướng dẫn viên du lịch) cho biết, các tàu du lịch để cho tàu buôn bán hàng rong cập mạn với mục đích bán hàng cho du khách diễn ra thường xuyên. Rất nhiều du khách phản ánh gay gắt về tình trạng này. "Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin sau đó phản ánh đến cơ quan chức năng. Nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn từ năm này qua năm khác", chị H. cho hay.
Không khó để bắt gặp hình ảnh tàu buôn chèo kéo khách du lịch khi đi thăm quan trên vịnh Hạ Long.
Không khó để bắt gặp hình ảnh tàu buôn chèo kéo khách du lịch khi đi tham quan trên vịnh Hạ Long.
Theo ông Đoàn Văn Th. (ngư dân), tất cả những tàu bán hàng rong chỉ hoạt động quanh khu vực Hoa Cương và Ngón Tay, được các đối tượng có tên H., C. “bảo kê”. Tình trạng tranh giành khách, đánh nhau, dượt đuổi diễn ra thường xuyên ở khu vực này.
 
Để xác minh tình trạng trên, PV Báo Kinh tế nông thôn đã nhập vai du khách tham quan vịnh Hạ Long để tận mắt chứng kiến tình trạng này. Theo đó, tại khu vực Hoa Cương và Ngón Tay luôn có hàng loạt các tàu bán hàng rong chờ tàu du lịch đi qua, sau đó cập mạn chèo kéo du khách mua hàng. Mặt hàng được chào bán cho khách du lịch gồm các loại hải sản, hoa quả, đồ lưu niệm.
Dù khó chịu nhưng du khách khó thoát khỏi cảnh tầu bán hàng rong đeo bám.
Dù khó chịu nhưng du khách khó thoát khỏi cảnh tàu bán hàng rong đeo bám.
Chỉ trong 30 phút, một loạt tàu du lịch để cho tàu buôn bán hàng rong cập ca chèo kéo du khách mua hàng như: Quảng Nam 48QN-2122, Mai Nam 09, Hùng Anh, Hải Long 48 QN- 5289, 48 QN- 5546, Minh Phương 02, 48 QN- 7399.
 
Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban quản lý vịnh Hạ Long thừa nhận tình trạng trên. Ông Huỳnh cho biết, tình trạng buôn bán hàng rong, cập ca vào tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã có từ nhiều năm, cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý tình trạng trên. Cụ thể năm 2017- 2018, cơ quan chức năng đã bắt giữ và tiêu hủy 80 phương tiện buôn bán hàng rong trên vịnh.
 
Cũng theo ông Huỳnh, ngoài các chủ tàu buôn tự tung tự tác, còn có sự tiếp tay giữa Hướng dẫn viên du lịch, lái tàu, nhân viên tàu du lịch với chủ tàu buôn bán hàng rong. Hướng dẫn viên du lịch, lái tàu, nhân viên tàu du lịch sẽ được tàu buôn chia lợi nhuận.
 
"Việc xử lý triệt để tình trạng trên rất khó khăn, các đối tượng luôn hoạt động ở khu vực giáp danh giữa Hải Phòng – Quảng Ninh, nếu thấy động sẽ chạy sang địa phận Hải Phòng. Ngoài ra, nếu phương tiện bị bắt giữ thì các đối tượng sẽ mua ngay phương tiện mới", ông Huỳnh nói.
 
 
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn