Thương binh Trần Văn Sang làm kinh tế giỏi

KTNT Không chỉ năng nổ trong công tác Hội, thương binh Trần Văn Sang thôn Làng Mới, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) còn là người làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Với bản lĩnh được tôi luyện trong quân ngũ không ngại khó, ngại khổ, ông đã kiên trì lao động và không ngừng vươn lên. Người thương binh, cựu chiến binh Trần Văn Sang đã trở thành một trong những tấm gương sáng của địa phương trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
tran-van-sang.jpg
Cựu chiến binh Trần Văn Sang thôn Làng Mới, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, (Hà Giang).
 
Không những làm kinh tế giỏi, CCB Trần Văn Sang còn là hội viên gương mẫu, đi đầu trong công tác hội của địa phương, tích cực góp phần xây dựng quê hương, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn. Hình ảnh và tấm gương sáng của người lính Trần Văn Sang thật đáng trân trọng bởi những chiến công của ông trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc.
 
Nhập ngũ năm 1969, ông là lính đặc công sư đoàn 305 đóng quân tại Long An, sau những trận chiến ác liệt năm 1972 ông bị thương, đến năm 1975 ông tham gia trận tổng tiến công và một lần nữa bị thương nặng, sau đó ông xuất ngũ trở về địa phương tại tỉnh Bắc Ninh năm 1976 với thương tật thương binh 3/4. Năm 1990 ông cùng gia đình vợ con chuyển lên lập nghiệp tại thôn Làng Mới xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.
 
Tại vùng đất mới, ông Sang đã khai phá đất đai và bước vào phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều năm tháng khó khăn, nhưng với quyết tâm lập nghiệp tại quê hương mới và hướng đi mà ông chọn để phát triển kinh tế gia đình chính là mô hình trồng rừng, chăn nuôi để cải thiện cuộc sống gia đình.
 
trần-văn-sang.jpg
Mỗi năm, gia đình ông nuôi 3 đến 4 lứa gà gối nhau, xuất chuồng gần 1 tấn gà thương phẩm, cho tổng thu nhập từ nuôi gà từ 120 – 150 triệu đồng/năm.

 

Hiện nay, sau nhiều năm tìm hiểu kinh nghiệm về chăn nuôi, ông mạnh dạn đầu tư để phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm, trồng rừng và cây ăn quả. Với mô hình nuôi gà hàng hóa hiện nay, ông cùng vợ con đang nuôi trên 1.000 con gà mỗi lứa, mỗi năm, ông nuôi 3 đến 4 lứa gà gối nhau, xuất chuồng gần 1 tấn gà thương phẩm, cho tổng thu nhập từ nuôi gà từ 120 – 150 triệu đồng/năm.
 
Hiện, gia trại nuôi gà thương phẩm của gia đình ông đang là một trong những cơ sở chăn nuôi có uy tín trên thị trường được bạn hàng tin cậy. Với lới thế có diện tích vườn rừng rộng, ông Sang đã nắm bắt cơ hội để mở rộng mô hình trồng cây ăn quả. Ngoài ra, phần lớn diện tích đất còn lại gần 10.000m2 ông đã chuyển đổi tập trung trồng cây kéo lai, cứ chu kỳ 5 năm ông cho khai thác một lần, đây cũng là một nguồn thu đáng kể của gia đình người thương binh này.
 
Bà Nguyễn Thị Liên – Phó chủ tịch xã Đạo Đức (Vị Xuyên) cho biết: “Bác Trần Văn Sang là một cựu chiên binh tiêu biểu trong công tác hoạt động kinh tế cũng như nhiệt huyết tham gia mọi hoạt động của thôn, những năm trước bác ý là trưởng thôn và là người hoạt động rất năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm cao. Về phía chính quyền địa phương, nhận thấy bác là một người rất đáng để học hỏi và trân trọng. Bên cạnh đó, bác Sang thường xuyên tham gia các công tác hoạt động xã hội, điển hình như các buổi giao lưu kể lại các câu chuyện thời chiến tranh cho các cháu học sinh nhằm ghi nhớ công ơn những người bảo vệ tổ quốc. Trong cac buổi hội nghị họp dân hoặc các ngày đại đoàn kết thì bác cũng là một tấm gương tiêu biểu, qua đó bác cũng chao đổi kinh nghiệm với bà con nhân dân về phát triển kinh tế”.
 
Ngoài phát triển kinh tế, ông còn thường xuyên tham gia công tác xã hội, nguyên là trưởng thôn, chi hội trưởng cựu chiến binh nên ông thấu hiểu việc giúp đỡ hội viên cùng phát triển kinh tế gia đình như mình.
Ông Sang thường xuyên hỗ trợ các đồng đội về kỹ thuật canh tác, trồng cây ăn quả, kỹ thuật nuôi gà thương phẩm, nên hiện nay trong chi hội và bà con lối xóm nhiều gia đình đã đến học hỏi mô hình kinh tế và được sự giúp đỡ nhiệt tình của ông.
 
Qua đây có thế thấy được những phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Đã có nhiều thương binh, bệnh binh vượt qua những khó khăn thử thách để vươn lên thoát khỏi đói nghèo và tấm gương sáng của người thương binh Trần Văn Sang là một điển hình về phẩm chất người lính kiên cường luôn hiện hữu trong ý chí và nghị lực của các cựu chiến binh.
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn