TP. Cần Thơ tiêu hủy hơn 1.500 con lợn mắc dịch tả châu Phi

KTNT Mới đây, TP. Cần Thơ đã tiêu hủy hơn 1.500 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi với trọng lượng hơn 65 tấn.

các-hộ-chăn-nuôi-lợn-nhỏ-lẻ-trên-địa-bàn-tpcần-thơ.jpg
Đến nay, tại ĐBSCL có 11/13 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi 

Hiện, trên địa bàn TP. Cần Thơ, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 50 hộ chăn nuôi lợn ở 17 xã, phường của 5 quận, huyện gồm: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn và Phong Điền.

Theo nhận định, nguyên nhân khiến dịch lây lan, khó kiểm kiểm soát là do lượng lợn nhập vào thành phố hàng ngày lớn khoảng 600 con/ngày.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, thành phố đã yêu cầu Sở NN&PTNT và các địa phương phân công cán bộ ứng trực, nhất là những ngày nghỉ để không ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm dịch tại các trạm trên địa bàn, đặc biệt là việc mua bán, vận chuyển và tiêu thụ, giết mổ lợn. Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ hoạt động không giấy phép; tuyên truyền, cảnh báo các các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức khi phát hiện dịch bệnh cần báo chính quyền địa phương và ngành thú y.

Đối với lợn đã mắc dịch, cần tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình, cùng với đó tăng cường công tác tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Mới đây, tỉnh Trà Vinh đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, tính đến nay, ĐBSCL có 11/13 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 4/6, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 53 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng khoảng 130 nghìn tấn, thiệt hại ước khoảng 3.600 tỷ đồng.

Một tín hiệu vui cho ngành chăn nôi, đến nay đã có 112 xã thuộc 61 huyện của 24 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Ngày 6/6, giá lợn hơi tại một số địa phương ở các tỉnh phía Bắc đã tăng lên 36.000 đồng/kg, cá biệt có nơi bán ra với giá 40.000 đồng/kg. 

 

 

Hoàng Văn (tổn hợp)

Ý kiến của bạn