TT-Huế: Cứu thai nhi, trao tặng nụ cười cho gia đình sản phụ

KTNT Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế - cơ sở 2 đã phẫu thuật thành công cho sản phụ thai nhi dây rốn thắt nút hiếm gặp. Sau thời gian điều trị, hôm nay (30/10), mẹ con sản phụ cùng gia đình đang hoàn tất thủ tục xuất viện trong niềm hạnh phúc ngập.

Trước đó, vào chiều 23/10/2019, sản phụ Hồ Thị Dịu H. (26 tuổi, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện tại Khoa Phụ sản - Cơ sở 2 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế chiều với chẩn đoán thai con rạ 40 tuần 3 ngày/ thiểu ối/ thai kém phát triển/vảy nến toàn thân (cân nặng thai nhi ước tính 2100gr).

Tại đây, lúc 22h20 ngày 24/10/2019 ê kíp bác sĩ sản khoa đã phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai do trong trình theo dõi chuyển dạ, nhận thấy nhịp tim thai bất thường trên monitoring.

Ghi nhận trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bé bị thắt nút, cản trở tuần hoàn thai nhi - Đây là một trường hợp hiếm gặp trong sản khoa và có tỷ lệ tử vong thai nhi cao nếu không được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công với một bé gái với những tín hiệu chào đời khoẻ mạnh: cân nặng 2100gram, hồng hào, khóc to …

Sự ra đời khoẻ mạnh của bé đã mang lại niềm hạnh phúc to lớn với gia đình sản phụ H. và qua đó cho thấy được năng lực, sự nhiệt tâm của ê kíp y, bác sĩ, nữ hộ sinh thực hiện ca phẫu thuật này.

Mẹ con sản phụ H. và gia đình đang lâng lâng trong niềm hạnh phúc tột cùng.
Mẹ con sản phụ H. và gia đình đang lâng lâng trong niềm hạnh phúc tột cùng.

Trao đổi thêm về trường hợp trên, BS CKII Bùi Phim – Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, dây rốn trung bình dài từ 40 - 60cm và có đường kính 1,5 - 2cm. Dây rốn sẽ thực hiện vai trò vận chuyển ôxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai.

Việc dây rốn bị thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp trong quá trình mang thai, với tỉ lệ khoảng 0,3 - 2%. Dây rốn thắt nút sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt quá trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường) nếu không được xử lý kịp thời, bác sỹ Phim trao đổi thêm.

Cũng theo đó, Trưởng khoa Phim chỉ ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm: Mẹ lớn tuổi, thai giới tính nam, thai nhỏ, thai hoạt động nhiều, dây rốn dài, nước ối nhiều, đa thai. Việc chẩn đoán dây rốn thắt nút dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D, phát hiện thường vào tuần thứ 9-12 của thai kỳ.

Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường nhưng không chắc chắn trẻ có tử vong hay không.

Qua đó, bác sỹ Phim nhấn mạnh, hiện nay, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên: khám thai định kỳ; siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai; nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mới giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn