TT – Huế: Phẫu thuật và can thiệp thành công bệnh hiếm gặp

KTNT Bóc tách động mạch chủ là trường hợp hiếm có với tỷ lệ khoảng 3 người/100.000 dân/năm, có tỷ lệ tử vong khoảng 50% trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng 1 tuần. Một trường hợp như vậy mới được thực hiện thành công tại Bệnh viện TW Huế.

Theo đó, nguồn tin từ  Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngày 12/10/2019, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công và cho ra viện một trường hợp bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ typ B phức tạp.

Bệnh nhân nam H.N.G. 43 tuổi, vào viện từ tuyến trước trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp. Qua thăm khám lâm sàng, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực typ B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái sau đó có tình trạng lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo sau đó sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để đặt stent graft điều trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống.

Kíp phẫu thuật bao gồm bác sỹ Nguyễn Đức Dũng phẫu thuật viên và bác sỹ Nguyễn Thục làm stent graft động mạch chủ ngực. Sau 7 ngày can thiệp phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng bóc tách động mạch chủ đã được giải quyết triệt để.

Kết quả can thiệp đặt stentgraft động mạch chủ ngực.
Kết quả can thiệp đặt stentgraft động mạch chủ ngực.

Trao đổi về trường hợp trên, BSCKII Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu nội ngoại khoa với tỷ lệ khoảng 3 người/100.000 dân/1 năm. Thường gặp ở nam gặp nhiều gấp đôi nữ.

Khoảng 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp. Nếu không điều trị kịp thời tỷ lệ tử vong rất cao khoảng 50% tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng 1 tuần. Tỷ lệ tử vong tăng thêm  khoảng 1% mỗi giờ trong 24h đầu. Tại Bệnh viện Trung ương Huế hàng năm điều trị cho khoảng 20 trường hợp bóc tách động mạch chủ các loại. 100% các trường hợp đều đạt kết quả tốt.

2sss.jpg
Bệnh nhân sau phẫu thuật can thiệp điều trị bóc tách động mạch chủ lên.

Được biết, ca phẫu thuật cho bệnh nhân bóc tách động mạch hiếm có và có tỷ lệ tử vong cao này là một trong số hàng nghìn trường hợp phẫu thuật liên quan đến các bệnh về tim mạch mà bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành thành công.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn