“Từ Làng Sen đã tỏa hương thơm ngát”

KTNT Hồ Chí Minh - bậc vĩ nhân, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Ở Người, hội tụ đầy đủ nhất cốt cách và bản lĩnh, bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

Từ Làng Sen...

Đường về quê Bác mùa này sen nở ngát hương. Những cánh sen khoe sắc thắm, từng dòng người đi trong thương nhớ, tìm về quê Người - mảnh đất Kim Liên (Nam Đàn) để tìm chốn cũ. Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), triệu triệu người con đất nước Việt Nam nhớ Bác.

Chị Nguyễn Thị Hương (Quỳnh Lưu) bồi hồi, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp tháng 5, gia đình tôi cũng về Kim Liên, về Làng Sen để dâng lên Bác những bông hoa tươi thắm. Cũng như để cho các cháu được tận mắt nhìn thấy ngôi nhà đơn sơ mà Bác đã lớn lên, giúp các cháu có nhiều cố gắng hơn trong học tập.

 

a3.jpg
Từng dòng người về thăm quê Bác.

 

Về Làng Sen, ta cảm nhận đầy đủ hơn về một làng quê, mộc mạc mà giản dị, thân thuộc và bình yên. Tại đây, ta được “ghé” thăm những ngôi nhà hàng xóm thân thiết với gia đình Bác thời kỳ đó: Lò rèn cố Điền, nhà cụ cử Vương Thúc Quý, nhà của một lương y bốc thuốc Nam với dao cầu, thuyền tán và vườn cây thuốc Nam. Hay một hộ nông dân với cuốc cày, chõng tre, nồi đất, cối xay lúa, giã gạo…

Cũng tại nơi đây, đã lưu giữ những di tích, tài liệu, hiện vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê. Khu di tích có sức hút mạnh mẽ đối đồng bào cả nước và du khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tưởng niệm và du lịch. Đây là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt” đã sinh ra một trong những vĩ nhân bậc nhất của nhân loại.

Về với Xứ Nghệ, về với Kim Liên – Nam Đàn và để nghe kể về Bác, những mẩu chuyện rất quê nhưng chứa chan cảm xúc, gói tâm tư vào những nét vẽ mà các chị hướng dẫn viên nằm lòng.

Nhà Bác đó hàng cau cao vút, rì rào bụi tre êm đềm bên tán râm bụt, bờ bàn hảo. Với chất giọng Nghệ đặc trưng, những du khách về đây được lắng nghe chìm đắm vào không gian thời niên thiếu mà Bác cùng Chị Thanh, cậu cả Khiêm trải qua.

Cháu Nguyễn Đình Dũng học sinh lớp 5 ở Nghi Lộc vui vẻ nói, đây là lần đầu tiên cháu được về thăm quê Bác. Cháu thấy rất xúc động khi được nghe các cô kể chuyện về Bác Hồ. Cháu được tận mắt nhìn thấy, chạm vào những đồ vật trong ngôi nhà đơn sơ của Bác, mà trước đây cháu chỉ được nhìn thấy trong sách.

Chắc rằng, không một ai có thể cầm lòng được khi nghe những mẩu chuyện về Người. Được nhìn thấy những hình ảnh mộc mạc, giản dị, những kỷ vật mà nơi đó Bác đã lớn lên, được nghe thấy những thanh âm tưởng chừng như là một huyền thoại, những câu hò điệu ví dặm nuôi dưỡng tâm hồn Bác, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt.

 

a1.jpg
Làng Sen - quê nội Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 ... Đã tỏa hương thơm ngát

“Đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương”. Quê hương, hai tiếng thiêng liêng ấy luôn thổn thức trong tim Bác ngay từ ngày ra đi tìm đường cứu nước với tâm trạng:”Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ/ Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương/ Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở/ Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương!”.

Người là thế, chỉ một lời ru con bất chợt bắt gặp trên đất khách cũng đủ làm người thanh niên ấy xúc động hồi tưởng nhớ về quê hương, gia đình và càng nuôi dưỡng khát vọng lớn lao đang cháy bỏng trong tim - Khát vọng giải phóng dân tộc và trong 30 năm bôn ba năm châu bốn bể nỗi nhớ ấy vẫn luôn hiện hữu ngày đêm trong tim Bác: “Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”.

Xa quê hương, dù bận rộn với trăm công ngàn việc nhưng trong trái tim Bác Hồ, Nghệ An - Kim Liên luôn có vị trí đặc biệt. Bởi nơi đó, Người đã được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của gia đình, bạn bè và những người hàng xóm mộc mạc, dễ mến. Những kỉ niệm thuở thiếu thời là kí ức đẹp không phai mờ trong tâm trí Bác.

Xứ Nghệ những ngày tháng 5, từng dòng người về Làng Sen mỗi lúc một đông hơn. Ai cũng tâm niệm, muốn được tự thắp nén hương thơm, dâng lên bàn thờ Bác những bông hoa tươi thắm tỏ lòng thành kính đối với Người - Vị Cha già dân tộc.

Đâu đó, vẫn văng vẳng bên tai câu hát khi về Khu di tích Kim Liên: “Từ làng Sen đã tỏa làn hương thơm ngát/Hương đóa sen thanh bạch Hồ Chí Minh/Còn non còn nước còn người/Mà hương sen vẫn muôn thuở ngàn đời mãi không phai”.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại Lễ hội Làng Sen - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) tổ chức tại  Kim Liên (Nam Đàn), Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trân trọng khẳng định, Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác.

“Hoạt động của lễ hội là dịp để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác, để toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân ta nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đúng như lời căn dặn thiết tha, những khát khao cháy bỏng mà Người hằng mong muốn”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cũng khẳng định: Lễ hội Làng Sen được tỉnh Nghệ An tổ chức thường niên, cứ 5 năm thì tổ chức ở quy mô toàn quốc với các nghi lễ trang trọng và hoạt động hội đa dạng, phong phú, là sự kiện văn hóa quan trọng của nhân dân hướng về Bác Hồ.

 

a4.jpg
Các cháu nhỏ chăm chú nghe kể chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác.

 

Đặc biệt hơn, trong khuôn khổ Lễ hội năm nay, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn tổ chức tại Nghệ An. Đây là dịp thi tài của 250 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn; là dịp các nghệ sỹ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sỹ, họa sỹ, biên đạo múa thể hiện tài năng, nhiệt huyết nghệ thuật. Để từ đó được giao lưu, học hỏi, nâng cao tính sáng tạo, cùng hướng tới mục tiêu bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc tốt đẹp nói chung, xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam nói riêng…

Nội dung chương trình thể hiện tấm lòng biết ơn, tưởng nhớ và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người; đồng thời quảng bá hình ảnh Nghệ An nói chung, Kim Liên - Nam Đàn quê Bác nói riêng với cả nước và bạn bè du khách quốc tế.

Lễ hội Làng Sen thực sự đã trở thành ngày hội lớn của người dân xứ Nghệ và cả nước. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa; góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn