Tự trang bị kiến thức để biết thực phẩm dùng hóa chất tẩy trắng

KTNT Mới đây nhất, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra cửa hàng hải sản Minh Phát nằm ở phía sau chợ Long Biên, phát hiện cơ sở này đang sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực bán ra thị trường.

Không chỉ sử dụng hóa chất oxy già, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm còn sử dụng các loại hóa chất khác, để tẩy trắng thịt, hải sản ôi thiu, hôi thối, để trở thành những thực phẩm tươi, ngon, bắt mắt để đánh lừa người tiêu dùng.
 
Có thể nói, việc sử dụng các hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào ngâm, tẩm, làm trắng thực phẩm đã bị ôi thiu là một hành vi đáng bị lên án và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản, trong việc phát hiện bằng mắt thường đối với những thực phẩm đã được ngâm tẩm, hoặc sử dụng hóa chất để tấy rửa.
 
Dưới đây là một số kiến thức cần thiết cho người tiêu dùng, nhận biết được một số thực phẩm đã bị ngâm tẩm hóa chất, khác với những thực phẩm tươi như thế nào, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình:
 
Bạch tuộc tươi và bạch tuộc đã ngâm hóa chất:
 
Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm
 
Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.
 
Thịt lợn tẩm muối diêm, hàn the
 
Miếng thịt có tẩm hàn the nhìn đỏ tươi, sờ thấy cứng nhưng khô, thịt săn, không dính. Nhưng nếu cắt vào bên trong sẽ thấy thịt có màu khác, thịt mềm nhũn, rỉ nước và có mùi lạ. Nếu thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém.
 
nhan-biet-thit-tam-hoa-chat-2-768x768.png
Thịt lợn ngâm hóa chất bên trong không được tươi

 

Thịt lợn sạch sẽ có màu hồng tươi, khi ấn tay vào và bỏ ra thì không có vết lõm, không bị rỉ nước, miếng thịt ngoài khô và dính.
 
Khi chế biến thịt lợn bị tiêm thuốc sẽ ra nhiều nước, miếng thịt tóp lại, không có hương vị đặc trưng của thịt, mau bị ôi thiu.
 
Thịt gà ngâm hóa chất
 
Đùi và lườn gà là hai vị trí thường bị bơm hóa chất nhiều nhất. Do ở những vị trí đó có nhiều thịt, hóa chất sẽ ngấm vào thịt và không bị thoát ra ngoài. Khi mua, bạn phải nhìn thật kĩ hai vị trí này để nhận biết xem đó có phải là thịt gà bị bơm hóa chất hay không .
 
nhan-biet-thit-tam-hoa-chat-3-768x768.png
Thịt gà được ngâm hóa chất căng bóng

 

Nếu bạn da gà thấy căng bóng, thớ thịt dày, bở thì không nên mua, rất có thể thịt gà đã bị bơm hóa chất. Nếu gà nguyên con thì bạn hãy dốc ngược con gà lên nếu thấy nó biến dạng nhiều thì đã bị bơm hóa chất, có thể thể dùng dao hoặc một vật nhọn chọc thủng lớp da, sẽ thấy nước chảy ra ngoài.
 
Thịt bò bơm hóa chất
 
Miếng thịt bò bơm hóa chất thường nhão, màu sắc không đều, khi bạn ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì có vết tay hằn trên miếng thịt. Khi thái thịt bò này sẽ không dính dao và đôi khi có nước rịn ra.
 
nhan-biet-thit-tam-hoa-chat-4-768x768.png
Ngâm hóa chất thịt bò "tươi" khác thường

 

Còn miếng thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ, độ đàn hồi cao nên khi ấn tay vào rồi bỏ ra không có vết lõm.
 
Tôm ngâm hóa chất
 
Tôm bị ngâm hóa chất (thường là urê) thường bị trương nước, vỏ căng và cứng, nhất là phần mang, đầu tôm không chắc, bị phù và gần như rời khỏi thân; phần đuôi bị tòe ra chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường. Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường ra nhiều nước khi nấu, thịt teo lại, ăn rất nhạt, bở và dễ bóc vỏ.
 
nhan-biet-thit-tam-hoa-chat-6-768x768.png
Tôm ngâm tẩm hóa chất có màu sắc khác lạ
 
Tôm không bị bơm hóa chất thì vỏ tôm sáng, đậm màu; thân mềm; đuôi xếp đều và cụp xuống; nhất là phải còn nguyên chân, càng, gai và râu. Nên mua những con có thịt chắc, trong, còn gắn chặt vào vỏ. Tốt nhất chọn tôm còn nhảy tanh tách.
 
Lòng, bì heo tẩy trắng
 
Đổi với bì lợn khi để ngoài lâu sẽ không còn độ trắng nữa mà sẽ bị thâm lại. Còn lòng thì để bớt thời gian làm sạch mùi, sạch bẩn họ cũng sẽ sử dụng loại hóa chất làm trắng này. Sau khi tẩy xong bì hoặc lòng sẽ có màu trắng tinh chứ không phải màu như trước nữa. Do vậy, nếu khi đi mua lòng, dạ dày đã được làm sẵn nếu thấy có màu trắng quá mức thì không nên mua.
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn