UBND tỉnh Phú Yên phúc đáp phản ánh của Tạp chí Kinh tế nông thôn

KTNT Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên, việc săn bắt, bẫy, giết chim yến trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là có xảy ra.

Sau khi Tạp chí Kinh tế nông thôn có phài phản ánh “Phú Yên: Báo động nạn săn bắt chim yến”, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin.
  
Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên, việc săn bắt, bẫy, giết chim yến trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là có xảy ra.
 
Theo đó, loài chim yến không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang đã nguy cấp. Đối với hành vi giăng lưới bẫy bắt chim yến, không thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng quy định tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Riêng tại điểm e Điều 25 Nghị định 13/2020/NĐ-CP có quy định: “Không săn bắt, không dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến, nghiên cứu khoa học”, nhưng chưa có chế tài xử lý bởi hành vi này.
97099581_1353444184849999_1418827577056821248_o.jpg
Chim yến bị dính bẫy do các đối tượng gài bẫy

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã dự thảo Nghị định để xử phạt hành chính về hành vi này, cụ thể: tại khoản 4 Điều 29 Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi: “Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi săn bắt, dẫn dụ chim yến để sử dụng vào mục đích khác ngoài mục đích nuôi chim yến để khai thác tổ yến, nghiên cứu khoa học” nhưng chưa ban hành.

Ngày 12/6/2020, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên có văn bản số 518/CCKL-TTPC đề nghị Cục Kiểm lâm hướng dẫn việc xử lý hành vi săn bắt chim yến trong tự nhiên; tuy nhiên, đến nay Cục Kiểm lâm cũng chưa có văn bản trả lời.
 
Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả tình trạng giăng bẫy bắt chim yến hoang dã trong tự nhiên, Sở Nông nghiệp và PTNT Phú Yên tiếp tục chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các đơn vị kiểm lâm trực thuộc, phối hợp cùng Hội Yến sào Phú Yên, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không săn bắt, sử dụng chim yến trong tự nhiên. Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động các đối tượng đã thực hiện việc giăng bẫy bắt chim yến ngừng hoạt động giăng lưới bẫy bắt các loài chim trong tự nhiên; vận động nhân dân không sử dụng thịt chim yến làm thực phẩm./.
 
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn