Vụ hè - thu tại tỉnh Thừa Thiên - Huế: Giá cao bù hao sản lượng

KTNT Dù năng suất lúa vụ hè - thu năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có phần giảm hơn năm trước nhưng giá bán cao hơn so với cùng kỳ nên bà con nông dân ở đây rất phấn khởi.

Theo đó, vụ hè - thu năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa vào sản xuất khoảng 25.200 ha lúa. Trong đó, khang dân vẫn là giống lúa chủ đạo với khoảng 50% diện tích (trên 12.000 ha). Bên cạnh đó, có một số giống lúa mới được sản xuất trong năm nay như DT 100 (hay còn gọi là KH1), HG 12 (đang trồng khảo nghiệm)… cũng được bà con nông dân đánh giá cao về năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã.

Huyện Quảng Điền cho biết, vụ hè - thu năm nay, địa phương đưa vào sản xuất 3.964 ha lúa. Qua thăm đồng thực tế, cơ quan chức năng địa phương này đánh giá vụ lúa hè - thu năm nay do nhiều yếu tố nên năng suất sản lượng giảm đáng kể. Căn cứ tình hình thực tế, để đảm bảo không bị thiệt hại do thiên tai gây ra, trong những ngày này huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, HTX sản xuất nông nghiệp vận động bà con xã viên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu hoàn thành mùa vụ trước ngày 30/8.

Ông Phan Văn Lự, Phó trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, vụ hè - thu năm nay ngoài những giống lúa chủ lực như TH5, Khang dân, huyện đã chỉ đạo các địa phương đưa vào sản xuất các loại giống lúa mới như Hà phát 3, HT1, KH1 và giống Quảng Nam 9. Thời điểm đầu và giữa vụ, do diễn biến khắc nghiệt của thời tiết đã ảnh hưởng đến quy trình phát triển của cây lúa. Qua thăm đồng thực tế, năng suất lúa năm nay giảm hơn 2 tạ/ha so với vụ sản suất hè - thu năm trước. Tuy năng suất sản lượng có giảm, nhưng giá thành lúa bán ra rất cao, giá thành được các tư thương thu mua 7.000 đồng/kg, như vậy mỗi sào lúa tăng hơn 550.000 đồng nên người nông dân rất phấn khởi.

Thông tin từ huyện Phong Điền cho biết, vụ hè - thu năm nay địa phương đưa vào gieo cấy 4.626ha lúa. Mặc dù thời tiết năm nay có nhiều biến động bất thường, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nhưng nhờ thực hiện tốt các khâu chọn giống, làm đất, bón phân từ đầu vụ, đồng thời tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên các diện tích lúa trên địa bàn huyện đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Được biết, ngoài các giống lúa truyền thống được bà con nông dân tin dùng, vụ hè - thu năm nay huyện Phong Điền đưa vào gieo cấy thử nghiệm một số giống lúa mới cho hiệu quả, năng suất sản lượng đạt cao hơn.

Trưởng phòng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, trước những diễn biến khó lường của thời tiết, để đề phòng có mưa lũ xảy ra, những ngày qua, tranh thủ nắng ráo và thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, đơn vị đã chỉ đạo các địa phương, các HTX nông nghiệp khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa và phấn đấu đảm bảo thu hoạch vụ hè - thu năm 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Bà con nông dân tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tích cực thu hoạch lúa để đảm bảo đúng tiến độ vụ hè - thu năm 2020 và hạn chế ảnh hưởng của thời tiết.
Bà con nông dân tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tích cực thu hoạch lúa để đảm bảo đúng tiến độ vụ hè - thu năm 2020 và hạn chế ảnh hưởng của thời tiết.

 

Sáng ngày 19/8, trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Vang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 10.000 ha lúa. Dự kiến vụ hè - thu năm nay sẽ thu hoạch xong trước ngày 31/8.

“Tuy nhiên, do đặc thù về địa hình nên có khoảng 1.000 ha lúa tại huyện A Lưới sẽ thu hoạch sau ngày 05/9”, ông Vang trao đổi thêm về tiến độ thu hoạch lúa vụ hè - thu năm 2020 tại địa phương.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá, do ảnh hưởng của thời tiết nên năm nay năng suất lúa tại một số địa phương thấp hơn năm ngoái. Điển hình như Quảng Điền chỉ đạt 61 tạ/ha, giảm 2 - 3 tạ/ha so với năm ngoái (64 tạ/ha).

Theo thông tin từ ông Vang, ước tính, năng suất lúa vụ hè - thu trên toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế năm nay đạt 59 tạ/ha có giảm hơn so với năm trước (59,6 tạ/ha).

“Năm nay dù sản lượng có thấp hơn đôi chút so với năm ngoái nhưng bù lại, giá lúa bán ra thì cao hơn nên bà con nông dân rất phấn khởi. Điển hình như giống lúa khang dân năm trước bán với giá 5.800 - 6.000 đồng/1 kg thì năm nay thương lái mua lúa tươi tại ruộng với giá từ 6.800 - 7.000 đồng/1 kg. Dĩ nhiên là có trừ thị phần”, ông Vang cho hay.

Ông Vang cho biết thêm, trong thời gian thu hoạch vụ hè - thu năm nay, chính quyền địa phương đang vận động thương lái thu mua lúa tươi ngay tại ruộng để hạn chế tình trạng bà con nông dân phơi lúa, rơm trên các tuyến đường gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế, năm nay thương lái tiến hành mua lúa tươi tại ruộng nhiều hơn các năm trước.

Song song với việc thu hoạch lúa vụ hè - thu, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề ra những biện pháp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong mùa dịch Covid-19, cụ thể nhất là việc không cho người ở các vùng có dịch đến địa phương thu hoạch lúa như mọi năm.

“Điều này không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thu hoạch lúa vụ hè - thu năm nay vì chúng tôi đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, động viên bà con nông dân toàn tỉnh thu hoạch lúa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, “chín đến đâu gặt đến đó” để không bị ảnh hưởng bởi thời tiết; đặc biệt, theo dự báo thời tiết từ ngày 18 - 23/8 toàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng do ảnh hưởng của bão số 4”, ông Vang nhấn mạnh.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn