Huyện Quảng Điền (TT - Huế): Thu hoạch lúa hè - thu xong trước 30/8

KTNT Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, những ngày qua, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, HTX sản xuất nông nghiệp vận động bà con xã viên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, phấn đấu hoàn thành mùa vụ trước ngày 30/8.

Trong vụ hè - thu năm nay, toàn huyện Quảng Điền đưa vào sản xuất 3.964ha lúa. Hiện tại, tại nhiều cánh đồng lúa đã chín và có thể thu hoạch. Qua thăm đồng, cơ quan chức năng huyện Quảng Điền đánh giá, vì nhiều lý do khác nhau nên sản lượng của vụ lúa hè - thu năm nay giảm đáng kể.

Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, những ngày qua, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp vận động bà con xã viên đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Theo đó, hiện nay, trên các cánh đồng ở huyện Quảng Điền, bà con nông dân đang tiến hành tập trung thu hoạch lúa hè - thu. Với phương châm lúa chín đến đâu gặt nhanh đến đó, địa phương này phấn đấu sẽ hoàn thành vụ hè - thu trước ngày 30/8.

qd.jpg
Huyện Quảng Điền phấn đấu hoàn thành vụ mùa hè - thu trước ngày 30/8. Ảnh: Báo TT-H

 

Ông Phan Văn Lự, Phó trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền, cho biết, vụ hè - thu năm nay, ngoài những giống lúa chủ lực như TH5, Khang dân, huyện đã chỉ đạo các địa phương đưa vào sản xuất các loại giống lúa mới như Hà phát 3, HT1, KH1 và giống Quảng Nam 9. Thời điểm đầu và giữa vụ, do diễn biến khắc nghiệt của thời tiết đã ảnh hưởng đến quy trình phát triển của cây lúa.

“Qua thăm đồng thực tế năng suất lúa năm nay đạt 64 tạ/ha giảm hơn 2 tạ/ha so với vụ sản suất Hè - Thu năm trước. Tuy năng suất sản lượng có giảm, nhưng giá thành lúa bán ra rất cao, giá thành được các tư thương thu mua 7.000 đồng/kg, như vậy mỗi sào lúa tăng hơn 550.000 đồng nên người nông dân rất phấn khởi”, ông Lự cho hay.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn