1.000 nông dân tham gia thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

KTNT Mặc dù đã có những chuyển biến nhờ được tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhưng tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của nông dân vẫn còn phổ biến. Sau mỗi đợt phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại, vỏ chai lọ, bao bì thuốc BVTV lại được vứt tràn lan, bừa bãi trên bờ ruộng, đê điều, kênh rạch,...

Các nông dân, cán bộ Chi cục BVTV An Giang, nhân viên Công ty Syngenta thu gom bao bì thuốc BVTV trên kênh rạch.

Tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước do dư lượng thuốc BVTV còn tồn đọng trong bao bì. Việc vứt bừa bãi vỏ bao bì đựng thuốc BVTV ngoài đồng vô tình thải thêm thuốc ra môi trường sống. Bao bì đựng thuốc BVTV rất lâu, thậm chí không thể phân hủy, gây độc hại cho đồng ruộng, kênh rạch. Một lượng thuốc BVTV dư thừa sau khi sử dụng ngấm vào đất, nước gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm. Nếu lấy để tưới rau màu hay nuôi trồng thủy sản sẽ làm rau màu bị ô nhiễm, giảm năng suất, thủy sản chết hàng loạt. Đồng thời, tồn dư của thuốc BVTV ngấm xuống mạch nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và hệ thống nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, việc vứt bỏ tràn lan bao bì thuốc BVTV đã gây mất mỹ quan đồng ruộng, tạo một hình ảnh xấu không phù hợp với phong trào xây dựng nông thôn mới mà Nhà nước ta đang phát động.

Vỏ thuốc BVTV được thu gom để xử lý đúng quy cách.

Nhằm xây dựng nông thôn sạch đẹp và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con nông dân, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang phối hợp cùng Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” tại 4 huyện Châu Thành, Thoại Sơn, Châu Phú, Tri Tôn và thành phố Long Xuyên.  Nội dung chính của chiến dịch là phát động bà con nông dân tích cực hưởng ứng hoạt động thu gom các vỏ bao bì, chai thuốc BVTV đã qua sử dụng.

Theo đó, bà con sẽ thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng bị vứt ngoài đồng ruộng, ở những nơi công cộng và sau khi mình sử dụng để mang đến các điểm thu gom và nhận về những phần quà thiết thực trong cuộc sống như đường, bột ngọt, dầu ăn,… Sau đó, bà con có cơ hội tham gia tập huấn về quy tắc “4 đúng” và các cách sử dụng an toàn thuốc BVTV, các trò chơi vận động, đố vui, bốc thăm trúng thưởng với tổng số giải thưởng lên đến 80 giải. Một phần quan trọng của chiến dịch chính là phần thu thập chữ ký cho cam kết chung tay bảo vệ môi trường. Lần đầu tiên tại Việt Nam hơn 500 nông dân cùng nhau ký vào bản cam kết ghi nhận trách nhiệm chung trong việc giữ gìn đồng ruộng xanh, sạch, đẹp.

Ông Bùi Văn Khai, Phó chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang, cho biết: “Việc xử lý bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng là vấn đề mà các cấp quản lý ở địa phương trong đó có Chi cục BVTV An giang rất quan tâm và mong muốn được triển khai rộng rãi. Số bao bì chúng ta thấy trên ruộng chỉ là 47% tổng số bao bì, số còn lại trôi ra sông ngòi khiến nguồn nước bị ô nhiễm”.

Ông Kumardev Datta, Tổng giám đốc Công ty Syngenta Việt Nam, nhấn mạnh: “Chương trình này thể hiện mong muốn của chúng tôi được mang đến những lợi ích tốt nhất cho người nông dân Việt Nam, không chỉ thông qua những sản phẩm và giải pháp chất lượng cao mà còn những hoạt động xã hội thiết thực giúp nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại các cộng đồng nông thôn”

Được biết, trong 2 ngày phát động (3 – 4/12/2015), đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham gia chương trình, thu được 3,5 tấn vỏ bao bì, thuốc BVTV ngoài môi trường.

Khánh Nguyên

 

KTNT

Ý kiến của bạn