25 năm thành lập Ban Liên lạc truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ

KTNT Ban Liên lạc truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại Bảo tàng miền Đông Nam Bộ (7-5-1994).

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh có Ban Liên lạc truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ với hàng trăm hội viên. Họ là những chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 65 năm trước. Giờ đây, cứ mỗi dịp đến ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5 ), họ lại hướng lòng mình về chiến địa năm xưa, nơi nhiều đồng đội đã hi sinh để lập nên chiến thắng Điện Biên Phủ “ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tôi đã tìm gặp Đại Tá Trần Thịnh Tần, Phó Ban Liên lạc để tìm hiểu những hoạt động của các cựu chiến binh Điện Biên Phủ thời gian qua.

171.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 1 năm 2004

Ban Liên lạc truyền thống Chiến sĩ  Điện Biên Phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại Bảo tàng miền Đông Nam Bộ (7-5-1994). Cuộc họp mặt đầu tiên có hơn 400 thành viên là tướng lĩnh, sĩ quan, các cựu chiến binh thuộc các đơn vị Đại doàn 304, 308, 312, 316 và Đại đoàn công pháo 351 ( công binh, pháo binh, cao xạ, H6 ), các cơ quan của sở chỉ huy mặt trận ( tham mưu, chính trị, hậu cần ), các đơn vị hậu cần như quân y, vận tải, Thượng tướng Hoàng Cầm là Trưởng ban liên lạc đầu tiên. Một thời gian sau, vì lý do sức khỏe nên đồng chí Hoàng Cầm xin nghỉ, đồng chí Hoàng Xuân Tùy, nguyên thứ Trưởng Bộ đại học thay thế. Đồng chí Hoàng Xuân Tùy nguyên là  Trưởng ban tuyên huấn mặt trận kiêm phụ trách tờ báo Quân đội nhân dân xuất bản tại mặt trận. Hai đồng chí nguyên Trưởng ban đã qua đời ở tuổi trên 90. Trưởng ban liên lạc hiện nay là Trung tướng Lê Nam Phong, nguyên đại đội trưởng trong chiến dịch Điện Biên phủ. Các phó ban là Thiếu tướng Bùi Nam Hà, đại tá Trần Thịnh Tần, Đại tá Hoàng Thương.

Ban liên lạc truyền thống Chiến sĩ Điện Biên phủ được Hội Cựu chiến binh Thành Phố Hồ Chí Minh ra quyết định công nhận là tổ chức thành viên của Hội với 21 thành viên thường trực, Ban liên lạc  là một tổ chức tự nguyện mang tính truyền thống, hàng năm đều tổ chức họp mặt vào ngày 7-5 nhằm ôn lại ký ức về những năm tháng hào hùng. Các thành viên của Ban lien lạc không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh lân cận khác như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Đắk Lắk. Mỗi lần họp mặt mọi người đều thấy hồ hởi như thời tuổi đôi mươi.

Họ ôm nhau, bắt tay nhau, thăm hỏi cuộc sống đời thường. Đặc biệt trong những lần kỷ niệm chẵn 40, 45, 50, 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, buổi họp mặt được tổ chức hoành tráng hơn, đông đảo các thân nhân cùng dự, bên cạnh đó còn có các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan, tổ chức ở Thành Phố giúp đỡ. Trong dịp tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng tại Hội trường Bảo tàng miền Đông Nam Bộ, có hơn 400 thành viên tham dự, cuộc họp mặt vinh dự được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Thượng tướng  Trần Văn Trà tới thăm và chụp ảnh lưu niệm với anh em. Trong lần kỷ niệm này, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiêu đãi toàn thể các thành viên bằng chuyến du ngoạn trên sông Sài Gòn. Ban liên lạc còn cố vấn tổ chức cuộc đua xe đạp về nguồn đầu từ thành phố Hồ Chí Minh lên Điện Biên Phủ.

dsc_0091.JPG
Không khí kỷ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7-5-2009 )

 

Trong dịp kỷ niệm 45 năm, Ban liên lạc còn tổ chức họp mặt toàn thể tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh. Dịp này đồng chí Trương Tấn Sang, bí thư Thành ủy đã đến phát biểu động viên và biểu dương tinh thần tham gia đóng góp xây dựng Thành phố của các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, đồng thời tặng mỗi người một chiếc đồng hồ điện tử có dòng chữ kỷ niệm 45 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dịp kỷ niệm 50 năm, các cựu chiến binh Điện Biên Phủ đã tổ chức một chuyến đi “ về thăm chiến trường xưa” với hơn 500 chiến sĩ và thân nhân. Chuyến đi Điện Biên Phủ lần ấy do công ty Mai Linh tài trợ đã để lại dấu ấn khó quên. Đoàn đã ra thăm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, được Đại tướng nói chuyện thân tình và chụp ảnh lưu niệm cùng. Đoàn cũng đã đến thăm UBND tỉnh Sơn La, Điện Biên, tặng quà cho học sinh Trường tiểu  học Mường Phăng, Trường trung học cơ sở Him Lam và tặng hiện vật cho Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dịp này, các cựu chiến binh đã viết bài ký ức về Điện Biên và nhà xuất bản Công an Nhân dân đã tập hợp các bài viết để xuất bản cuốn sách:

“ Chiến sĩ Điện Biên ngày ấy, bây giờ’’.

Dịp kỷ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7-5-2009 ), Ban liên lạc đã tổ chức họp mặt  các chiến sĩ Điện Biên Phủ và thân nhân gia đình cùng đông đảo khách mời, báo chí tại Hội trường nhà khách Bộ Tổng Tham mưu. Tham dự buổi mít tinh do UBND Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Nhà hát lớn Thành phố có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại tá Hoàng Minh Phương, nguyên sĩ quan liên lạc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Điện Biên Phủ đã có bài phát biểu sâu sắc. nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã cho ra mắt cuốn sách “ Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện’’, tập hợp các bài viết của các cựu chiến binh Điện Biên Phủ.

dsc_0111.JPG
Ban liên lạc tại lễ kỷ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7-5-2009 )

 

Ban liên lạc đã tổ chức mừng thọ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp tròn trăm tuổi (25-8-2011). Buổi lễ đã được tổ chức trang trọng ở Hội trường Thông tấn xã Việt Nam với sự tham dự của hàng trăm quan khách, Chị Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến dự. Rất nhiều quà và bài văn, thơ ca ngợi Đại tướng đã được trao tặng cho gia đình Đại tướng. Vừa qua Ban liên lạc đã tập hợp lại và cho ra mắt cuốn sách vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,

     Một việc làm đầy ý nghĩa nữa là Trung tướng Lê Nam Phong – Trưởng Ban Liên lạc đã vận động một doanh nghiệp ở Đài Loan  hỗ trợ 3 tỉ đồng cho quỹ xóa đói giảm nghèo của Tây Bắc để xây dựng nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo ở Điện Biên.

   Tại lễ  kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Ban liên lạc  có nhiều hoạt động thiết thực như ra sách chào mừng, tổ chức gặp mặt tại nhà khách Bộ Tổng tham mưu, tổ chức đoàn cựu chiến binh và thân nhân về lại Điện Biên.

Hướng về kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tổ chức gặp mặt thân mật tại Nhà khách Bộ Tổng tham mưu, tổ chức đoàn Cựu chiến binh về thăm quê Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Công ty Mai Linh tài trợ. 

dsc_0149.JPG
Nhà báo Đoàn Hoài Trung tặng sách ảnh Điện Biên Ngày Mới cho Ban liên lạc tại kỷ niệm 55 chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ( 7-5-2009 )

    Có thể nói, trải qua 20 năm hoạt động, Ban liên lạc truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng đẹp, giàu tính truyền thống và ái hữu của anh Bộ Đội Cụ Hồ, của lính ông Giáp . Từ một đội ngũ hơn 400 thành viên đăng ký tham gia sinh hoạt trong đó có tuổi đời cao nhất là 100 tuổi (sinh năm 1919 ), thấp nhất 82 tuổi ( sinh năm 1937 ), đến nay ngày càng vơi dần. Nhiều đồng chí hoạt động năng nổ, tích cực đã không còn nữa như : Hoàng Cầm, Hoàng Xuân Tùy, Minh Cao, Nguyễn Trí Việt, Minh Long, Đỗ Ngọc Chi, Bùi Văn Nghĩa… và mới đây Đại Tá Hoàng Minh Phương, Phó Ban liên lạc cũng đã về nơi vĩnh hằng. Hiện nay Ban liên lạc còn khoảng hơn 200 hội viên, trên 100 hội viên có thể tự đi sinh hoạt, không cần có người giúp đỡ. Ban Liên lạc này khác với các ban liên lạc khác là không có nguồn bổ sung, mà chỉ mai một đi, Nhưng các Cựu chiến binh đã hứa với nhau sẽ duy trì sinh hoạt cho đến người cuối cùng, Các Cựu chiến binh Điện Biên Phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh là những tấm gương sáng cho các con cháu noi theo. Ngọn lửa Điên Biên Phủ vẫn cháy rực trong trái tim những người chiến sĩ.

Đoàn Hoài Trung KTNT

Ý kiến của bạn