300 cán bộ PCCC cơ sở được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy nổ

KTNT Văn phòng Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2018 cho lực lượng cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành ủy.

Nâng cao ý thức về vấn đề PCCC cho các ban ngành trên địa bàn TP. Hà Nội

Theo đó, 300 cán bộ PCCC cơ sở thuộc các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, các Quận ủy, Huyện ủy, Thị ủy và các đảng ủy khối trực thuộc Thành ủy đã được Đại tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội) khái quát tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố và thực trạng trong công tác PCCC, CNCH tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn TP. Trong đó, tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý và thực hiện công tác PCCC và CNCH của các sở, ban, ngành, UBND các cấp, người đứng đầu đơn vị, cơ sở, cá nhân, chủ hộ gia đình.

1.JPG
300 cán bộ PCCC cơ sở được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy nổ.

 

Cũng tại hội nghị, lực lượng cảnh sát PCCC đã giới thiệu một số văn bản pháp luật về PCCC, CNCH, hướng dẫn những kiến thức cơ bản và các kỹ năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra. Ngoài tập huấn lý thuyết, các cán bộ phòng cháy, chữa cháy cơ sở cũng được trực tiếp thực hành các phương án chữa cháy khí hóa lỏng, xăng dầu... Tập huấn được tổ chức trong từ ngày 19/7 đến hết ngày 20/7.

Đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội nhấn mạnh: Mục đích tập huấn nhằm xác định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH tại các đơn vị. Đồng thời, hướng dẫn cho lực lượng PCCC cơ sở biện pháp tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH những yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Cùng ngày, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác PCCC và CNCH đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND và Công an 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong nhiều vụ cháy xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại về tài sản rất lớn, nhưng để quy rõ trách nhiệm thuộc về ai thì chưa có. Đây cũng chính là nguyên nhân mà sự thơ ơ với PCCC là căn bệnh nan y khó chữa đối với nhiều người dân. Khi họ có ý định thắp hương, nến hoặc vứt tàn thuốc ra nơi dễ cháy, họ luôn quan niệm rất chủ quan sẽ không thể nào cháy được và hơn nữa cháy cũng không liên quan đến mình.

Theo chỉ huy Phòng chỉ đạo hướng dẫn PCCC thuộc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội: “Luật quy định rất rõ quy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra hỏa hoạn, thế nhưng lâu nay việc xử lý trách nhiệm còn hạn chế nếu như cháy chưa có thiệt hại về người. Hơn nữa có những cơ sở gây cháy do chủ quan, tuy nhiên chủ cơ sở bị thiệt hại lớn thì xử phạt cũng khó khăn vì chính tài sản của họ cũng đã bị cháy”. Nói về ý thức an toàn PCCC, chỉ huy Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho hay, những đợt tập huấn, tuyên truyền PCCC cho người dân, tiểu thương đâu phải ai cũng hứng thú, nhiều người chẳng tham gia, thậm chí mời nhiều họ còn tỏ thái độ khó chịu. Thế nhưng, khi xảy ra cháy thì lúc đó lại trách cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm...”.

hoahoan_zing_7.jpg
Để hạn chế tối đa việc cháy chợ, điều đầu tiên không phải là hệ thống PCCC mà là việc nâng cao ý thức PCCC của các tiểu thương khi kinh doanh. Ảnh Zing.vn

 

Để hạn chế tối đa việc cháy chợ, điều đầu tiên không phải là hệ thống PCCC mà là việc nâng cao ý thức PCCC của các tiểu thương khi kinh doanh trong chợ rất quan trọng. Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội nhiều chợ xây dựng lâu đời, cũ kỹ hệ thống trang bị PCCC thiếu đồng bộ, hoặc chỉ lắp đặt được hệ thống PCCC cơ bản. Mặt khác, hàng hóa đa dạng, chủ yếu bắt lửa, dễ cháy lan, cháy lớn. Trong khi người dân thường có thói quen thắp hương, nến tại nơi kinh doanh, sau đó không chờ hết hương mà đã khóa cửa ra về. Đây là ngọn lửa trần rất nguy hiểm, dẫn đến hỏa hoạn bất cứ lúc nào mà không hề hay biết. Hệ thống điện tại các chợ thường thô sơ, nhiều chỗ người dân tự “kéo” điện nên việc chập, cháy là khó tránh khỏi. Kỹ năng PCCC cũng rất quan trọng, nhưng chẳng ai quan tâm học hỏi.

Nhiều tiểu thương lúng túng khi sử dụng bình bọt cứu hỏa chữa cháy tại chỗ. Các kỹ năng dập lửa đối với những trường hợp phát hỏa khác nhau, người dân cũng chưa nắm vững. Khá nhiều vụ việc, người dân dùng nước để dập đám cháy do chập điện, cháy xăng dầu bởi nghĩ đơn giản: “Cứ có lửa là dùng nước dập”.

Đã đến lúc, mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức về PCCC để có thể ứng cứu khi trường hợp cấp bách xảy ra. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát đường điện, hệ thống báo cháy, họng nước cứu hỏa, các bình chữa cháy tại các chợ để tránh những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về tài sản cho người dân.

Cháy xưởng sản xuất đồ gỗ trong khu dân cư, cháy lan sang garage ô tô

Khoảng 10 giờ 45 ngày 22/7, ngọn lửa bất ngờ phát ra từ xưởng gỗ nằm trên đường Trường Chinh (P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM).

Phát hiện vụ việc, nhiều người làm gần đó dùng nước và bình chữa cháy dập lửa nhưng bất thành. Ngọn lửa lan nhanh, cháy dữ dội. Người dân trong khu vực hoảng hốt di chuyển đồ đạc ra ngoài vì sợ cháy lan.

Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động 4 đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát PCCC Q.Tân Phú, Q.12, Q.11, và Phòng cứu nạn cứu hộ cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường tham gia dập lửa. Đến 12 giờ cùng ngày, Cảnh sát PCCC đã không chế được ngọn lửa.

chay31.jpg
chay3.jpg
Hiện trường vụ cháy. Ảnh Thanhnien.vn

 

Theo Cảnh sát PCCC TP.HCM, nguyên nhân ban đầu là do ngọn lửa bốc cháy từ xưởng sản xuất đồ gỗ. Tại đây chứa nhiều nguyên liệu dễ cháy nên ngọn lửa lan nhanh và bốc cháy dữ dội. Khi Cảnh sát PCCC đến nơi thì lửa đã cháy lan sang khu vực xung quanh trong đó có một phần garage ô tô và cơ sở sản xuất gần đó.

 

 

 

P.V (tổng hợp)

Ý kiến của bạn