70% siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Việt Nam

KTNT Theo dự kiến, bão Mangkhut sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc Bộ trưa ngày 17/9, cường độ giảm xuống còn khoảng cấp 9-10, gió giật cấp 11-12.

Theo phân loại bão ở Việt Nam, cấp 8-9 gọi là bão, cấp 10-11 gọi là bão mạnh, cấp 12-15 là bão rất mạnh, cấp 16- 17 được gọi là siêu bão.

 

70% sieu bao mangkhut do bo vao nuoc ta, ha noi can tinh toan cam cau hinh 1Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới và siêu bão Mangkhut. Ảnh: NCHMF.

 

Siêu bão nhắc đến từ tháng 8/2013 khi có cơn bão Hayan đổ bộ vào Philiphin khiến 7.000 người thiệt mạng và mất tích. Đến tháng 7/2014, cơn bão số 2 ở Việt Nam Rammasun cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Móng Cái, Quảng Ninh có gió mạnh cấp 10.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiếu nay (13/9) tại Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Lê Thanh Hải  - Phó Tổng trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn thông tin, siêu bão Mangkhut đang ở cấp 16-17 (rất mạnh). Hiện tại, bão đang hướng về bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). 

 

70% sieu bao mangkhut do bo vao nuoc ta, ha noi can tinh toan cam cau hinh 2Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn

 

Theo ông Hải: “Sáng sớm ngày thứ 7, bão sẽ vượt qua kinh tuyến 120 đi vào biển Đông. Khi đi qua đảo LuZon (Philippines) và tiến vào Biển Đông vào sáng sớm ngày 15/9 sẽ giảm cấp, còn cấp 14-15, nhưng gió giật vẫn rất mạnh cấp 16-17".

Giải thích điều này, ông Hải cho biết: Khi vượt qua bán đảo Lôi Châu đi vào Biển Đông sẽ bị ma sát và cộng với vòng đời của bão khi lên đến đỉnh điểm sẽ giảm cấp độ của bão.

Cũng theo ông Hải, hiện nay các trung tâm dự báo quốc tế và Việt Nam đều dự báo đường đi của siêu bão Mangkhut sẽ vào Vịnh Bắc Bộ rồi đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Bắc của Việt Nam. Tuy nhiên việc dự báo cường độ siêu bão vẫn là bài toán khó.

Khi vào Phía Bắc Vịnh Bắc bộ vùng gió mạnh cấp 10 bao kín vịnh Bắc bộ, gió cấp 11-12, khả năng ảnh hưởng trực tiếp Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An rất lớn từ sáng sớm ngày 16/9 kéo dài đến sáng sớm ngày 17/9. Theo xác xuất là ảnh hưởng 70-80% trực tiếp đến nước ta.

"Theo tính toán của chúng tôi, gió mạnh sóng lớn trên biển sẽ bắt đầu từ sáng sớm ngày chủ nhật (ngày 16/9) và kéo dài đến sáng ngày thứ 2 (ngày 17/9). Trưa chiều ngày thứ 2, bão Mangkhut sẽ vào đất liền các tỉnh ven biển miền Bắc. Thời điểm bão vào đúng lúc thủy triều lên, do đó, nước dâng do bão có thể lên tới 4 – 6m.

Điểm cần lưu ý chính là bão ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An. Thậm chí rìa nam của bão sẽ ảnh hưởng đến Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Chính vì vậy, các tuyến đê biển từ Móng Cái - Quảng Ninh đến Nghệ An phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, hoạt động sản xuất, du lịch trên các đảo ở khu vực Vịnh Bắc Bộ cũng cần hết sức lưu ý để tránh thiệt hại", ông Hải cảnh báo.

 

70% sieu bao mangkhut do bo vao nuoc ta, ha noi can tinh toan cam cau hinh 3Tổng cục Khí tượng thủy văn đang theo dõi sát siêu bão Mangkhut.

 

Về kịch bản hướng đi của bão Mangkhut, ông Hải cho biết, hiện nay, có 2 kịch bản: Bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ (60%) và đi vào giữa Vịnh Bắc Bộ (40%). Còn cường độ hiện nay là cơn cấp 11-12 giật cấp 14-15 trên Vịnh Bắc Bộ nhưng có thể giảm thêm khi đi qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và vùng ven bờ.

Ông Hải cũng nhấn mạnh: “Điểm nguy hiểm của cơn bão chính là gió mạnh và phạm vi ảnh hưởng lớn. Hơn nữa, vận tốc của bão tương đối nhanh, khoảng 25km/h khiến thời gian chuẩn bị phòng chống bị rút ngắn". 

Về lượng mưa, khoảng chiều 17/9, miền Bắc sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão Mangkhut, mưa kéo dài từ ngày 17-19/9, lượng mưa cả đợt khoảng 300-400mm. Thời điểm này là cuối mùa mưa, các hồ chứa ở Bắc Bộ đều có dung tích nước rất lớn, do đó, các đơn vị liên quan cần tính toán để điều tiết nước, có trước phương án đối phó với đợt mưa này.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo, khi bão đổ bộ, khu vực Hà Nội sẽ có gió giật cấp 7-8, do đó, Hà Nội cần phối hợp với cơ quan chuyên môn, căn cứ vào tình hình thực tế có thể phải cấm người, phương tiện lưu thông qua các cây cầu lớn như Nhật Tân, Vĩnh Tuy,... thời điểm đó.

 

70% sieu bao mangkhut do bo vao nuoc ta, ha noi can tinh toan cam cau hinh 4Mắt của siêu bão Mangkhut

 

Còn theo bà Trịnh Thu Phương – Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Bắc Bộ, nếu kịch bản xấu nhất như nói ở trên, miền Bắc sẽ hứng chịu một đợt mưa lớn khi bão Mangkhut đổ bộ thì khả năng cao xuất hiện lũ trên các sông ở Bắc Bộ như sông Thao, sông Đà, sông Bưởi, sông Bùi ở mức báo động 3.

Trong tháng 7, 8/2018 đã liên tiếp nhiều ngày có mưa. Khi xảy ra mưa này kết hợp với hồ Hòa Bình xả lũ thì nguy cơ này sạt lở lòng sông bờ sông các vùng cũng tăng cao. Đặc biệt, Lào Cai nằm trong khu vực ảnh hưởng do mưa lớn, thời gian vừa qua đập chứa chất thải bị vỡ  nguy cơ đe dọa an toàn của người dân rất cao.

"Một số tỉnh như Sơn La, Hòa Bình trong thời gian qua liên tiếp có mưa lớn, vài ngày tới có mưa lớn cộng với thủy điện Hòa Bình xả lũ thì rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai cũng bị ảnh hưởng mưa trong đợt này. Bên cạnh đó, khu vực vùng núi Bắc Bộ có nhiều địa phương trong năm 2018 vừa rồi đã xảy ra sạt lở đất và lũ quét đang trong giai đoạn tái phục hồi và có nhiều nơi chưa được phục hồi như Yên Bái, Sơn La. Chính vì thế các khu vực này cũng cần hết sức chú ý", bà Phương lưu ý./.

 

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn