Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 8 tháng 3 năm 2024 | 22:49

Ấn tượng “Nghiêng say mùa Xuân” ở Cao nguyên trắng Bắc Hà

Hôm nay (8/3), huyện Bắc Hà (Lào Cai) khai mạc chương trình “Nghiêng say mùa Xuân” mở đầu cho festival 4 mùa xuân - hạ - thu - đông năm 2024 với chuỗi hoạt động du lịch văn hóa nghệ thuật hoành tráng, độc đáo, khác biệt, giàu bản sắc văn hoá riêng có của mảnh đất Cao nguyên trắng Bắc Hà.

Chương trình là những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của con người và cảnh sắc thiên nhiên: Nhạc cảnh Nghi lễ cầu may và Nghiêng say Bắc Hà, múa Sính lễ rước dâu, múa hát Ngựa dũng mãnh, múa ngựa giấy, đón em xuống chợ và chợ phiên vùng cao... đã đưa người xem đến với mùa xuân ở cao nguyên trắng Bắc Hà, hoa mận, hoa lê nở trắng, hòa lẫn màn sương giăng mắc trên những sườn núi...

Đặc biệt ở vùng đất này, ngựa giữ vai trò quan trọng đối với đời sống đồng bào dân tộc. con ngựa vừa là người bạn thân thiết vừa là phương tiện vận chuyển quan trọng hằng ngày… ngựa đã đồng hành cùng người dân trong cuộc sống nơi núi cao, sương trắng. Đàn ông các dân tộc Bắc Hà sinh ra bên máng cỏ, lớn lên trên lưng ngựa. Những ngày xuống chợ phiên, trên đường vắng hay dưới thung lũng..., trên lưng ngựa, các chàng trai lấy kèn lá, đàn môi nhờ lời ca nói hộ lòng mình. Nhiều lứa đôi nên duyên từ những phiên chợ. Và ngựa lại có mặt trong lễ cưới, những con ngựa to khỏe đón cô dâu về nhà chồng, được thắt bông hoa đỏ trước trán rất trang trọng.

Bắc Hà từ lâu đã lưu giũ nguyên vẹn bản sắc, nét độc đáo riêng biệt của các phiên chợ vùng cao. Để tới chợ, người dân phải dậy từ sáng sớm. Những con ngựa thồ trên lưng: ngô, lúa, sản vật, vượt suối, dốc đèo để đưa người và hàng xuống chợ… người đi xuống chợ mà dắt theo chú ngựa thồ mới thực sự là tự hào. Trong không khí ồn ào huyên náo của chợ thì đâu đó tiếng khèn bay bổng của các chàng trai trẻ muốn trao gửi lời yêu thương tới các cô gái đầy quyến rũ như thay lời hẹn ước vào phiên chợ sau. 

“Nghiêng say mùa Xuân” giới thiệu được những nét đẹp, giá trị, vốn quý ấy đến với toàn thể nhân dân và du khách. Đồng thời, tạo cơ hội trải nghiệm vẻ đẹp của những vườn hoa mận, hoa lê trắng tinh khôi; khám phá những Lễ hội tâm linh đặc sắc của các dân tộc như lễ hội nhảy lửa, lễ hội Đền Bắc Hà; vinh danh giá trị quý báu của những di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” 2024 chủ đề “Bốn mùa nghiêng say” lễ hội Mùa Xuân sẽ diễn ra từ ngày 8-10/3, tại thị trấn Bắc Hà với mục đích quảng bá hình ảnh, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc Bắc Hà - Lào Cai, qua đó, thu hút du khách và thúc đẩy phát triển du lịch.

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
 • Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

  Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

  Cứ đến dịp tháng 5 về, những đầm sen trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát.

 • Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

  Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

  Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Quảng Nam giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học

  Quảng Nam giới thiệu Nhà bảo tàng đa dạng sinh học

  Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam – nơi trình diễn, quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng mà thiên nhiên ban tặng; đồng thời góp phần thúc đẩy lối sống có trách nhiệm với thiên nhiên, phục hồi đa dạng sinh học.

Top